Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Dự báo: Kinh tế châu Á tăng trưởng 6,5% vào năm 2021

15:51 19/04/2021

Theo báo cáo do Diễn đàn châu Á - Bác Ngao (BFA) công bố, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế châu Á vào năm 2021 dự kiến ​​sẽ đạt ít nhất 6,5%.

Báo cáo có tiêu đề "Triển vọng kinh tế châu Á và Tiến bộ hội nhập" trích dẫn dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, kinh tế của châu Á có thể đạt ít nhất 6,5%. Con số này thể hiện sự phục hồi đáng kể từ so với mức giảm 1,7% vào năm ngoái.

Cũng theo báo cáo của BFA, Nam Á sẽ chứng kiến ​​nền kinh tế của mình tăng trưởng 9,7% trong năm nay, mức tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Cùng lúc đó, Đông Á dự kiến ​​sẽ đạt mức ​​tăng trưởng kinh tế đạt 6,5% trong cùng kỳ.

Đồng thời, BFA cũng lạc quan cho rằng tốc độ tăng trưởng tương đối cao là nhờ việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, sản xuất và làm việc có trật tự ở Trung Quốc và Hàn Quốc và các yếu tố khác.

Nền kinh tế châu Á đang chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong nền kinh tế thế giới. Được đo lường bằng sức mua tương đương, nền kinh tế của khu vực này dự kiến ​​sẽ chiếm 47,9% tổng kinh tế thế giới vào năm 2021, tăng từ 45,3% so với năm 2017, theo dữ liệu của IMF.

Dự báo: Kinh tế châu Á tăng trưởng 6,5% vào năm 2021 - ảnh 1

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021 lạc quan về triển vọng kinh tế châu Á.

Thực tế, bất chấp tác động của đại dịch Covid-19, nền kinh tế châu Á đã thể hiện nhiều điểm nổi bật và cũng như cơ hội. Bên cạnh đó, các nền kinh tế châu Á cũng đưa ra các biện pháp mới để thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số, thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và hợp tác kỹ thuật số quốc tế, cùng một số sáng kiến ​​có hiệu quả khác.

Nền kinh tế kỹ thuật số đã giúp thúc đẩy sản xuất trở lại, ổn định tình hình kinh tế và trở thành động lực mới cho tăng trưởng kinh tế châu Á trong tương lai. Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa các nước châu Á tiếp tục đi vào chiều sâu.

Theo dữ liệu từ Tổ chức Thương mại Thế giới, tính đến tháng 2/2021, 186 hiệp định thương mại khu vực đã có hiệu lực, chiếm 54,9% tổng số toàn cầu. Đặc biệt, việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực vào tháng 11/2020 sẽ thúc đẩy hơn nữa quá trình hội nhập kinh tế châu Á.

Diễn đàn châu Á - Bác Ngao tổ chức hội nghị thường niên định kỳ tại thành phố duyên hải Bác Ngao trên đảo Hải Nam, Trung Quốc. Diễn đàn này do 25 nước châu Á và Australia thành lập năm 2001 nhằm tạo môi trường đối thoại cấp cao cho chính phủ, doanh nghiệp và các chuyên gia, học giả về các vấn đề kinh tế, xã hội, môi trường... nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của kinh tế khu vực châu Á.

Hội nghị năm nay, diễn ra từ ngày 18-21/4, chủ yếu được tổ chức theo hình thức gặp mặt trực tiếp với sự tham gia của hơn 2.600 đại biểu. Đây sẽ là diễn đàn quốc tế quy mô lớn đầu tiên trên thế giới trong năm nay được tổ chức chủ yếu dưới hình thức trực tiếp. Năm ngoái, hội nghị không được tổ chức do dịch COVID-19.

Xem thêm: IEA kỳ vọng sự phục hồi của nhu cầu dầu mỏ khi kinh tế giới có `bước đi` tốt hơn

Tùy Ý

Tin nổi bật

Đọc thêm