Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Dự báo Tết Tân Sửu 2021 sẽ ít có khả năng xảy ra mưa đá như đêm giao thừa Tết Canh Tý 2020

- 22:21 26/01/2021

Theo ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết, những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, không khí lạnh suy yếu sớm nên thời tiết cả nước ấm áp. Ít có khả năng xảy ra dông, lốc, mưa đá như Tết Canh Tý 2020.

Thông tin trên được ông Trần Quang Năng - trưởng phòng dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) - cho biết tại Hội thảo khai thác và sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ cộng đồng do Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và môi trường) tổ chức chiều 26/1.

Cụ thể, nhận định về thời tiết trong dịp Tết, ông Năng cho biết khoảng ngày 2/2 (tức ngày 21 tháng chạp) có không khí lạnh yếu ảnh hưởng tới miền Bắc, nên khoảng thời gian trước 23 tháng chạp, miền Bắc trời rét về đêm và sáng.
 
Dự báo Tết Tân Sửu 2021 sẽ ít có khả năng xảy ra mưa đá
Ông Trần Quang Năng - trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: Tuổi trẻ

Theo ông Năng: "Tết năm nay, miền Bắc sẽ ấm, nhiều khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù nhưng chỉ tập trung vào đêm và sáng sớm ở thời điểm những ngày cúng Táo quân. Ở miền Trung thì nhiều mây, nhiệt độ thấp hơn các năm trước và thời tiết tại khu vực miền Nam thì tương tự như các năm trước đó. Trên biển Đông chưa có dấu hiệu xuất hiện của bão hay áp thấp nhiệt đới".

Theo đó, thời tiết Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 được dự báo cụ thể như sau:

Từ 05 – 06/2 (tức 24 – 25 tháng Chạp), miền Bắc tiếp tục ảnh hưởng của 1 đợt không khí lạnh yếu nhưng lệch Đông và suy yếu từ ngày 8/2 trở đi.

Thời điểm Tết Nguyên đán (từ ngày 30 đến mồng 03 Tết): Miền Bắc trời nhiều mây về đêm và sáng, vùng đồng bằng có khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn, nhiệt độ có xu hướng ấm hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 – 1 độ. Hiện tượng mưa này và không khí lạnh chỉ xuất hiện ở đêm và rạng sáng.

Trung Bộ nhiều mây về đêm, sáng sớm có sương mù nhẹ, ban ngày và chiều thì trời nắng. Khu vực Tây Nguyên – Nam Bộ không mưa, ngày trời nắng.

Sau Tết Nguyên đán, tuần từ 16 – 21/2: Không khí lạnh hoạt động yếu. Chưa có dấu hiệu của không khí lạnh nhưng lại xuất hiện hiện tượng nồm ẩm và duy trì ở miền Bắc; miền Trung ít mưa và miền Nam trời nắng.

Ông Năng phân tích, thời điểm từ nay đến những ngày Táo quân (khoảng từ 02/2, tức 21 đến 23 tháng Chạp âm lịch): Không khí lạnh yếu ảnh hưởng tới miền Bắc, hiện tượng rét xuất hiện chủ yếu về đêm và rạng sáng.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, Tết Tân Sửu ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm (dông, lốc, sét, mưa đá) như tết Canh Tý, tuy nhiên biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ có dấu hiệu tăng.

"30 năm trở lại đây nhiệt độ ngày 30 và mồng một Tết có xu hướng tăng dần. Chỉ có 8 năm xảy ra rét hại (nhiệt độ trung bình ngày dưới 13), hai năm rét đậm. Những năm rét đậm, rét hại chỉ xảy ra từ năm 2013 trở về trước, từ năm 2014 trở lại đây nhiệt độ trung bình đều trên 14 độ C", ông Lâm nói.

Trang AccuWeather của Mỹ dự báo, ngày 10/2 (tức 29 tháng Chạp) nhiệt độ Hà Nội trong khoảng 13-21 độ C, đêm giao thừa nhiệt độ là 14, trời có mưa phùn nhỏ; ba ngày Tết nhiệt độ từ 16-22.

Miền Trung, những ngày Tết trời nhiều mây, nhiệt độ thấp hơn các năm trước. Đà Nẵng đêm 30 Tết trời có mưa nhiệt độ trong khoảng 19-24, những ngày sau đó mưa ngớt, nhích lên một độ.
 
Dự báo Tết Tân Sửu 2021 sẽ ít có khả năng xảy ra mưa đá
Dự báo Tết Tân Sửu 2021 sẽ ấm hơn, ít có khả năng xảy ra mưa đá như đêm giao thừa Tết Canh Tý 2020 

Miền Nam thời tiết tương tự các năm trước, trời nắng. Nhiệt độ TP HCM trong cả kỳ nghỉ Tết trong khoảng 23-35 độ C, trời không mưa.

Đợt xâm nhập mặn cao nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long trùng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, dự báo phạm vi xâm nhập mặn khoảng 50-75 km, trên các sông Vàm Cỏ từ 85-95 km, sông Cái Lớn từ 45-52 km.

Thông tin thêm về tình hình thời tiết năm 2021 so với những năm trước, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhấn mạnh: "Chúng tôi cũng có những theo dõi thời tiết trong 2 ngày Tết (ngày 30 và mồng 1 Tết) trong 30 năm trở lại đây thì kết quả cho thấy có 8 năm xảy ra rét hại (trước 2013), 2 năm xảy ra rét đậm (năm 2011 và 2013). Từ 2014 trở lại đây thì nhiệt độ dao động từ 15 độ C".

Ông Lâm nhấn mạnh: "2 ngày Tết của những năm gần đây thời tiết không còn rét đậm rét hại và Tết năm 2021 cũng nhiều khả năng không còn rét đậm rét hại. Do đó, chúng tôi đánh giá, nhiệt độ đang có xu hướng ấm dần lên. Đây là biểu hiện của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu mà hiện tượng mưa đá trong dịp Tết Canh tý 2020 là biểu hiện điển hình".
 
Hải Yến
 

Tin nổi bật

Đọc thêm