Đưa công nghệ 5G vào iPhone mới, Apple đang đi một bước tiến lớn trong lịch sử phát triển sản phẩm

07:34 16/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

iPhone 5G của Apple hứa hẹn sẽ có tốc độ truyền dữ liệu đạt 10 gigabit/giây - nhanh hơn 100 lần so với tốc độ 4G.

Trong sự kiện ra mắt chiếc iPhone 5G đầu tiên vào ngày 14/10 vừa qua, Apple cho biết đã thử nghiệm trên hơn 100 mạng khác nhau. Đây được xem là một thành tựu vượt bậc, bởi 5G mới chỉ hoạt động trên một dải tần số chưa hoàn chỉnh. Theo đó, Apple sẽ phải đóng gói thêm chip, bộ lọc tần số vô tuyến và nhiều ăng-ten vào iPhone 12 mới của mình.
 
Ian Fogg, Phó chủ tịch phân tích của Opensignal, một công ty ở Anh chuyên theo dõi hiệu suất mạng không dây cho biết nghiên cứu của Apple đối với 5G trên cả 4 chiếc iPhone mới của họ “thật đáng kinh ngạc”. Ông lưu ý rằng hiện nay chỉ các thiết bị Android đời cao mới có khả năng hỗ trợ tốc độ cao của 5G.
 
Tiêu chuẩn mạng 5G sẽ nhanh hơn gấp nhiều lần so với các mạng 4G hay 3G trước đây, tuy nhiên công nghệ này vẫn còn sơ khai, non trẻ.
 
Theo Tạp chí Wired, những chiếc iPhone tích hợp 5G mới của Apple sẽ hoạt động ở cả dải tần thấp và trung bình. Cung cấp phạm vi dài hơn cũng như tần số sóng tầm ngắn. 

Đưa công nghệ 5G vào iPhone mới, Apple đang đi một bước tiến lớn trong lịch sử phát triển sản phẩm - ảnh 1
Những chiếc iPhone mới của Apple sẽ hoạt động ở cả “dải tần trung bình” chậm hơn nhưng phạm vi dài hơn cũng như tần số sóng siêu nhanh, tầm ngắn cho 5G. Ảnh: Brooks Kraft/Apple

Trên thực tế, đến thời điểm hiện tại hoạt động của 5G kém ấn tượng hơn những gì đã quảng cáo trước đó. Phần lớn do công nghệ quá rời rạc, chắp vá dẫn đến tốc độ đường truyền còn kém.

Swarun Kumar, trợ lý giáo sư tại Đại học Carnegie Mellon, người đứng đầu Phòng thí nghiệm về Công nghệ mạng không dây mới nổi, cho biết 5G là “nơi thử nghiệm của các công nghệ phần cứng khác nhau”. Dù chỉ có một quy chuẩn nhất định, nhưng nó có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau.

Apple đã cố gắng hết sức để mang tới cho người dùng những tính năng ấn tượng nhất của 5G trong dòng điện thoại thông minh mới nhất của mình, tuy nhiên điểm hạn chế duy nhất là công nghệ 5G còn quá mới mẻ.

Kỳ vọng của các nhà phát triển là sẽ xây dựng các dịch vụ mới trên 5G tương tự như 4G - cho phép một thế hệ ứng dụng điện thoại thông minh mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh việc cung cấp những siêu năng lực cho điện thoại thông minh, công nghệ này cuối cùng có thể kết nối ô tô tự lái, máy móc công nghiệp, thiết bị y tế và máy nướng bánh mì thông minh với icloud.

 
Đưa công nghệ 5G vào iPhone mới, Apple đang đi một bước tiến lớn trong lịch sử phát triển sản phẩm - ảnh 2
Ảnh: Apple


Tuy nhiên, 5G vẫn chưa đạt được những kỳ vọng như mong muốn.

Các tiêu chuẩn 5G được thiết kế để tận dụng tối đa những phần khác nhau của quang phổ không dây. Tiêu chuẩn bao gồm nhiều dải tần số, nhưng phần chính là tần số dải tần thấp, dải tần trung bình dưới 6 gigahertz và các tần số sóng siêu rộng hoặc sóng milimet trên 24GHz.

Theo nguyên tắc chung, tần số thấp hơn cung cấp phạm vi rộng hơn nhưng tốc độ thấp hơn trong khi tần số cao hơn cung cấp tốc độ siêu nhanh nhưng chỉ bao phủ vài trăm mét và rất dễ bị nhiễu. Tận dụng tối đa 5G có nghĩa là sử dụng kết hợp tất cả hai loại tần số này.

Cho đến nay, các nhà cung cấp mạng của Mỹ chỉ cung cấp một số lát quang phổ của 5G. T-Mobile và AT&T đã tập trung vào tần số thấp và trung, cung cấp phạm vi phủ sóng lớn hơn nhưng tốc độ chỉ trên 4G. Verizon hầu hết đã cung cấp 5G băng thông siêu rộng, cung cấp tốc độ tải xuống gần một gigabit mỗi giây nhưng chỉ ở các khu vực trung tâm rất nhỏ.

Theo một báo cáo của Opensignal gần đây cho thấy, Mỹ vẫn đang đứng sau nhiều quốc gia khác về tốc độ dữ liệu trung bình cho cả 4G và 5G.

Tại sự kiện ngày 14/10 của Apple, Giám đốc điều hành Verizon, Hans Vestberg cho biết công ty sẽ triển khai 5G trên toàn quốc. Điều này có nghĩa rằng 5G sẽ chạy trên tần số thấp, tốc độ tăng chưa ấn tượng nhưng phạm vi phủ sóng rộng hơn. Verizon cho biết điều này sẽ cho phép người dùng 4G và 5G chia sẻ cùng một dải quang phổ.
 
Đưa công nghệ 5G vào iPhone mới, Apple đang đi một bước tiến lớn trong lịch sử phát triển sản phẩm - ảnh 3
Ảnh: Apple

Tại Mỹ hiện chỉ có một số lượng hạn chế của dải tần trung tần, cung cấp sự kết hợp tốt giữa tốc độ và phạm vi có sẵn. Tuy nhiên, điều đó sẽ thay đổi trong những năm tới. Chính phủ Mỹ gần đây đã bán đấu giá một đoạn băng tần trung bình và thông báo nó sẽ cung cấp nhiều hơn thông qua một cuộc đấu giá khác.

Chuyên gia nghiên cứu phần mềm của CMU, Kumar cho biết không rõ liệu một dải quang phổ có chiếm ưu thế hơn những dải khác hay không. Ông hy vọng sự kết hợp giữa công nghệ dải trung và sóng milimet sẽ giành được lợi thế.

Nhiều điện thoại 5G ra mắt cho đến nay chỉ được thiết kế để hoạt động với một biến thể của 5G. Ví dụ, những thiết bị được bán ở Châu Âu thường không hỗ trợ băng thông siêu rộng, vì nó ít phổ biến hơn tại đó.

Thông thường, khách hàng phải trả nhiều tiền hơn cho các điện thoại hỗ trợ các phiên bản 5G khác nhau, như Samsung S20 của Verizon. Độ phủ sóng của smartphone ở khắp mọi nơi sẽ giúp 5G phổ biến rộng rãi trong thời gian tới.

Cả 4 mẫu iPhone 12 đều được thiết kế để sử dụng một loạt các dải tần bao gồm hầu hết các tần số thấp, trung bình và cao được sử dụng cho 5G trên khắp thế giới. Điều này có nghĩa là các thiết bị phải có khả năng hoạt động trên nhiều nhà khai thác và chuyển vùng giữa các mạng 5G.
 
Đưa công nghệ 5G vào iPhone mới, Apple đang đi một bước tiến lớn trong lịch sử phát triển sản phẩm - ảnh 4
iPhone 12 không có sạc đi kèm, ra mắt sạc không dây công nghệ mới. Ảnh: Apple

Một số người cho rằng sự xuất hiện của iPhone 12 có thể là thời điểm quan trọng đối với 5G, giúp thúc đẩy nhiều người dùng thử và thúc đẩy các nhà mạng tung ra nhiều gói dung lượng 5G hơn.

Jason Leigh, một nhà phân tích tại IDC, người theo dõi ngành công nghiệp 5G, cho biết một câu hỏi quan trọng với 5G là nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ pin. Apple cho biết họ đã phát triển một số công nghệ được thiết kế để giảm thiểu việc tiêu hao pin, bao gồm một cái gì đó được gọi là chế độ dữ liệu thông minh, cho phép các ứng dụng chỉ sử dụng mạng 5G khi họ thực sự cần.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn chưa cảm thấy thuyết phục. Kumar của CMU cho biết anh ấy sẽ chờ xem nhà mạng nào có  tốc độ và vùng phủ sóng hấp dẫn nhất. "Nếu tôi lên đời điện thoại của mình ngay bây giờ thì 5G sẽ chưa phải là lý do chính" - anh cho biết.
 
Hải Yến