Đưa những tấm gương doanh nghiệp bền vững đến gần xã hội

16:35 | 21/05/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là mục tiêu quan trọng mà Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững (VBCSD) đưa ra tại Lễ phát động “Chương trình đánh giá, công bố các Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2019”, sáng 21/5.
Đưa những tấm gương doanh nghiệp bền vững đến gần xã hội - ảnh 1
Toàn cảnh Lễ phát động “Chương trình đánh giá, công bố các Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2019”
Chương trình có sự tham dự của hơn 200 đại biểu từ các bộ, ban ngành, cơ quan quản lý, đại sứ quán, doanh nghiệp, tổ chức.

Bộ chỉ số phát triển bền vững được tinh gọn

Việc tham gia và được vinh danh tại Chương trình uy tín tầm cỡ quốc gia này đồng nghĩa với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp được ghi nhận bởi Chính phủ, các bộ, ban ngành và các cơ quan quản lý, từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh. Doanh nghiệp cũng được nhận diện bởi các nhà đầu tư, các đối tác quốc tế uy tín, bởi họ luôn có xu hướng tìm kiếm các nhà cung ứng có triết lý PTBV để cung ứng nguyên vật liệu cho dây chuyền sản xuất, kinh doanh của mình.

Năm 2019, Chương trình và Bộ Chỉ số Doanh nghiệp Phát triển bền vững (CSI) đã được đưa vào Kế hoạch triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP của VCCI hướng đến việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Với sự phối hợp của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trên cương vị Ban Chỉ đạo, cùng sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia hàng đầu về phát triển bền vững, ngoài việc đánh giá và công bố những doanh nghiệp theo đuổi và thực hiện xuất sắc chiến lược bền vững, Chương trình còn hướng tới việc tăng cường trao đổi và hợp tác về phát triển bền vững giữa các doanh nghiệp và giữa các bên có liên quan, từ đó hỗ trợ nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và lợi ích của phát triển bền vững doanh nghiệp.

Bộ Chỉ số CSI đóng vai trò là chìa khóa trong việc thực hiện mục tiêu này. Điểm đặc biệt, năm nay, Bộ Chỉ số CSI được tinh gọn từ 131 xuống còn 98 chỉ tiêu, trong đó 90% là các chỉ tiêu tuân thủ pháp luật. Các chỉ tiêu cũng được phân nhóm khoa học hơn, cập nhật hơn với thông lệ quốc tế và pháp luật trong nước, có tính ứng dụng cao và phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng hơn.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ số năm nay được phát hành kèm cẩm nang hướng dẫn. Mỗi chỉ số được giải thích và hướng dẫn cụ thể việc khai thông tin cũng như việc lựa chọn văn bản tham chiếu. Mặt khác, phần lớn các văn bản tham chiếu đều nằm trong danh mục văn bản các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nên việc khai hồ sơ có thể được tiến hành dễ dàng, thuận tiện hơn.

Ngoài ra, Bộ Chỉ số cũng được triển khai thành phần mềm tại website vbcsd.vn, được trang bị các chức năng hỗ trợ, tương tác với người dùng trong quá trình khai hồ sơ trực tuyến. Sự cải tiến của phần mềm CSI đảm bảo người dùng có được sự hỗ trợ tối đa, giải quyết những băn khoăn của doanh nghiệp khi lựa chọn hình thức tham gia này.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD chia sẻ: Bộ Chỉ số là những gợi ý cơ bản dành cho các doanh nghiệp mới bắt đầu chuyển mình sang chiến lược PTBV, là thang đánh giá chi tiết về hiệu quả thực hiện PTBV dành cho các doanh nghiệp đã có kinh nghiệm trong việc thực hiện định hướng này, đồng thời là báo cáo đầy đủ, đáng tin cậy về tiềm năng của doanh nghiệp dành cho các nhà đầu tư.

Đưa những tấm gương doanh nghiệp bền vững đến gần xã hội - ảnh 2
Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD phát biểu tại Lễ phát động.  
Đây cũng là những gợi ý cơ bản dành cho các doanh nghiệp mới bắt đầu chuyển mình sang chiến lược phát triển bền vững, là thang đánh giá chi tiết về hiệu quả thực hiện phát triển bền vững dành cho các doanh nghiệp đã có kinh nghiệm trong việc thực hiện định hướng này. Đồng thời, đây là báo cáo đầy đủ, đáng tin cậy về tiềm năng của doanh nghiệp dành cho nhà đầu tư.

“Chúng tôi tin rằng, với phiên bản mới năm 2019, CSI là một trợ thủ đắc lực cho quá trình ra quyết định của các nhà đầu tư, hướng đến hoạt động kinh doanh có trách nhiệm hơn, tạo dựng sự phát triển bền vững”, ông Vinh nhấn mạnh.

Chia sẻ kỳ vọng về Chương trình, Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn, Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Chủ tịch Hội đồng bình xét cho biết: "Mục tiêu lớn nhất, quan trọng nhất mà chúng tôi hướng đến trong Chương trình này là phát hiện và đưa những tấm gương doanh nghiệp bền vững điển hình, tiêu biểu đến gần xã hội".

Theo đó những sáng kiến, mô hình PTBV phù hợp có thể nhận được sự quan tâm, đầu tư, hỗ trợ và động viên kịp thời, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa nhận thức và hành động vì sự PTBV.

Khích lệ, lan tỏa

Tại buổi lễ, VCCI  và VBCSD đã chính thức phát động Chương trình Bình chọn các bài viết về doanh nghiệp phát triển bền vững (PTBV) năm 2019. Chương trình hướng đến tuyên truyền sâu rộng về lợi ích của doanh nghiệp thực hiện phát triển bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Trong đó, khuyến khích các bài viết về các điển hình tiên tiến, các sáng kiến mới, nhân tố mới, những doanh nghiệp và doanh nhân mạnh dạn thay đổi tư duy kinh doanh truyền thống - chỉ hướng đến lợi nhuận - sang tư duy kinh doanh bền vững - lợi nhuận đi kèm sự phát triển xã hội và bảo vệ môi trường theo định hướng của VSDGs.

Đồng thời, Chương trình cũng hoan nghênh các bài viết phản ánh được sự thay đổi tích cực của doanh nghiệp, cũng như những ảnh hưởng tích cực về kinh tế - xã hội - môi trường đến cộng đồng mà doanh nghiệp tạo ra khi kinh doanh bền vững.

Trải qua hành trình 3 năm (2016-2018), Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam đã tạo sự lan tỏa, khích lệ rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về vấn đề quản trị doanh nghiệp theo định hướng phát triển bền vững, đặc biệt khi nền kinh tế trong nước đang hòa cùng làn sóng chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

“Thông qua Chương trình, các cơ quan báo chí, truyền thông có thể phát huy hiệu quả hơn vai trò của mình trong hành trình PTBV chung của cả nước, đóng góp vào công cuộc xây dựng một Việt Nam bền vững”, Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Tiếp nối thành công của các năm trước, “Chương trình đánh giá, công bố các Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2019” được tổ chức với kỳ vọng thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt bứt phá trong thập niên cuối cùng thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trên cả nước.

Chương trình nhận hồ sơ tham dự đến hết ngày 31/8/2019. Dự kiến lễ công bố các doanh nghiệp bền vững năm 2019 được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2019.