Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp đi vào thực chất

18:31 01/04/2019

(DNVN) - Đây là một trong những ý nghĩa quan trọng trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từ 30/3 đến 3/4.

Đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp đi vào thực chất - ảnh 1
Quang cảnh lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại sân bay Orly. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN) 
Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân diễn ra trong bối cảnh năm 2019 hai nước tổ chức Kỳ họp lần thứ 11 Hội nghị hợp tác giữa các địa phương và kỷ niệm 100 năm ngày Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đưa ra bản yêu sách của người dân An Nam trước Hội nghị Versailles.

Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước có ý nghĩa then chốt, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp đi vào thực chất.

Đây là chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 11 năm.

Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, nhằm củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Pháp, triển khai kết quả chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cụ thể hóa Tuyên bố chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước về hợp tác nghị viện; đồng thời là dấu mốc mới trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Cộng hòa Pháp.

Trước thềm chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Paris, bà Stéphanie Do, Hạ nghị sĩ vùng Seine-et-Marne, Chủ tịch Nhóm Hữu nghị Pháp-Việt tại Quốc hội Pháp khẳng định quan hệ giữa Pháp và Việt Nam chưa bao giờ được tăng cường mạnh mẽ như hiện nay, không chỉ trong mối quan hệ hữu nghị mà còn trong hợp tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, y tế và giáo dục.

Đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp đi vào thực chất - ảnh 2
Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại sân bay Orly. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN) 
Về Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam dự kiến được phê chuẩn sắp tới, trong bối cảnh Pháp là nhà đầu tư lớn thứ 16 vào Việt Nam nhưng chiếm chưa đến 1% thị phần ở Việt Nam, bà Stéphanie Do cho biết Chính phủ Pháp đã bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ song phương thông qua các chuyến thăm cấp cao, như chuyến thăm của Thủ tướng Edouard Philippe hồi năm ngoái và chuyến thăm của Tổng thống Emmanuel Macron trong thời gian sắp tới.

Bà nhấn mạnh: "Mong muốn của chúng tôi là phát triển mạnh mẽ tất cả các quan hệ song phương trong mọi lĩnh vực, để nâng cao vị thế của Pháp tại Việt Nam, trong sự đoàn kết hữu nghị cũng như trong trao đổi kinh tế và thương mại."

Theo nghị sĩ Stéphanie Do, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt ủng hộ mạnh mẽ việc ký kết và thông qua hiệp định trên, cho rằng hiệp định đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi kinh tế và thương mại, đem lại lợi ích cho cả Việt Nam và EU.

Bà Stéphanie Do nêu rõ: "Đây là một hiệp định thế hệ mới, một cửa ngõ để EU và Việt Nam dễ dàng tiếp cận thị trường đầy tiềm năng của nhau hơn nữa."

Được biết hiện nay, giới doanh nghiệp Pháp rất quan tâm đến những cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam. Nhờ vị trí chiến lược tại châu Á và Đông Nam Á, Việt Nam là một cánh cửa vào thị trường rộng lớn 600 triệu người tiêu dùng đối với các sản phẩm chất lượng cao của Pháp.

Việt Nam và Pháp đang nỗ lực để tăng cường quan hệ đối tác kinh tế song phương. Pháp đứng thứ 3 trong số các nhà đầu tư châu Âu với tổng mức vốn đầu tư 3,4 tỷ USD tại Việt Nam. Gần 300 doanh nghiệp Pháp đang hoạt động tại Việt Nam đã tạo ra 26.000 việc làm.

Tin nổi bật

Đọc thêm