Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Đưa Việt Nam trở thành “top” đầu thế giới về dệt may

07:54 15/12/2019

(DNVN) - Thủ tướng yêu cầu ngành dệt may cần chú trọng đúng mức hơn tới thị trường gần 100 triệu dân nước nhà, nên cần chuyển mạnh từ hình thức gia công sang giá trị gia tăng cao và phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu lên 110 tỷ USD vào năm 2030.

Mục tiêu này đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao cho Hiệp hội dệt may tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) và Hội nghị tổng kết năm 2019.

Phát biểu khai mạc ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch VITAS cho biết, trải qua 20 năm, VITAS đã phát triển từ 159 hội viên, đến nay đã có 478 hội viên chính thức và trên 500 hội viên liên kết. Hiệp hội đã thực hiện tốt vai trò kết nối giữa các DN với Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách, đồng thời tham gia xây dựng chính sách, tạo thuận lợi thương mai cho DN...

Đưa Việt Nam trở thành “top” đầu thế giới về dệt may - ảnh 1
 Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hội dệt may Việt Nam. 
Các hoạt động của Hiệp hội 20 năm qua đã góp phần quan trọng vào sự tăng tốc phát triển của ngành. Năm 2019, dự báo kim ngạch xuất khẩu (XK) hàng dệt may Việt Nam đạt 39 tỷ USD, tăng 7,55% so với năm 2018. Trong đó, kim ngạch XK hàng may mặc đạt 30,85 tỷ USD; XK vải đạt 2,14 tỷ USD; XK xơ sợi đạt 4,09 tỷ USD, XK vải không dệt đạt 600 triệu USD; XK nguyên phụ liệu dệt may đạt 1,32 tỷ USD. Tổng kim ngạch nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may năm 2019 ước đạt 22,38 tỷ USD. Thống kê cho thấy, năm 2019, dệt may Việt Nam xuất siêu 16,62 tỷ USD, tăng 2,25 tỷ USD so với năm 2018. Trong năm 2020, Vitas đặt kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD, đến năm 2025 đạt 60 tỷ USD.
Ghi nhận những thành quả mà VITAS gặt hái được trong 2 thập kỷ qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiệp hội của một ngành hàng có lịch sử phát triển 120 năm tại Việt Nam này đã làm đúng chức năng, vai trò, thể hiện tầm nhìn trong việc đóng góp vào sự phát triển của ngành, qua đó góp phần quan trọng vào sự tăng tốc, phát triển của ngành. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu năm nay của ngành dệt may ước đạt 39 tỷ USD - tăng 106 lần so với cách đây 20 năm. Hiện toàn ngành đã khoảng 7.000 doanh nghiệp, không chỉ giải quyết việc làm cho người dân tại thành phố mà còn ở những vùng núi xa xôi.
Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề cập những vấn đề hạn chế, tồn tại của ngành dệt may. Dù ngành dệt may đã gặt hái nhiều thành công, nhất là xuất khẩu nhưng cần chú trọng hơn, đúng mức hơn tới thị trường gần 100 triệu dân trong nước, nhất là tầng lớp trung lưu đang gia tăng. Ngành dệt may vẫn chưa thoát khỏi được tình trạng thiếu tự chủ, tự cường về nguyên liệu, chủ yếu chỉ sản xuất sợi và gia công sản phẩm. Đây là nguyên nhân khiến giá trị gia tăng chưa cao.
Ngoài ra, cơ cấu sản phẩm xuất khẩu còn lệch hẳn về may mặc với kim ngạch chiếm tỉ lệ đến 78% tổng kim ngạch của toàn ngành. Cơ cấu lao động ngành còn hạn chế. Đến cuối năm 2018, trong gần 3 triệu lao động đang làm việc ở 7.000 doanh nghiệp dệt may trong cả nước thì có khoảng 25% lao động có đào tạo chuyên môn còn lại 75% lao động chưa qua đào tạo.
Đưa Việt Nam trở thành “top” đầu thế giới về dệt may - ảnh 2
 Thủ tướng giao mục tiêu xuất khẩu 110 tỷ USD cho ngành dệt may Việt Nam vào năm 2030.
Ngành dệt may trong năm tới sẽ phải làm gì để tự nâng mình lên các nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị kinh tế để tiếp tục giữ vững vị trí cường quốc dệt may của thế giới. Công tác phát triển Đảng ở các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang bộc lộ những bất cập khi số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm hơn 70% số doanh nghiệp trong ngành dệt may Việt Nam, có một số nguy cơ trắng các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp này.
Đặt ra nhiệm vụ cho dệt may trong thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, dệt may Việt Nam phải đứng top đầu thế giới, mục tiêu cho ngành dệt may đến năm 2030 phải phấn đấu xuất khẩu đạt 110 tỷ USD, tập trung vào số lượng, chất lượng và xây dựng thương hiệu; đến năm 2030 có ít nhất 30 thương hiệu của ngành đóng góp trong thương hiệu dệt may thế giới.
Để thực hiện được mục tiêu này, theo người đứng đầu Chính phủ, VITAS cần tiếp tục làm tốt vai trò kết nối giữa các doanh nghiệp, hình thành các chuỗi giá trị gia tăng cao, các chuỗi giá trị toàn cầu, tổ chức phối hợp hoạt động giữa các hội viên vì lợi ích chung của hội, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, nâng cao năng lực chuyên môn, tham gia các chương trình phát triển kinh tế văn hóa xã hội của đất nước.
VITAS phải tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tận dụng cơ hội phát triển nhanh với kim ngạch xuất khẩu tăng trên 20 lần trong 20 năm, góp phần đưa Việt Nam là một trong 3 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới, giải quyết việc làm cho trên 3 triệu lao động. "Ngành dệt may Việt Nam phải phát triển mạnh mẽ, có hoài bão và quyết tâm như hai đội bóng đá vừa thành công tại SEA Games 30", Thủ tướng nhắn nhủ.
Trong khuôn khổ buổi lễ, VITAS đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao