Đức xác định nguyên nhân 10 người tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech

15:47 15/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

10 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech được ghi nhận tại Đức được lý giải là do tuổi cao và mắc bệnh nền nặng, không liên quan đến vaccine.

Theo Sputnik, người đứng đầu bộ phận thuốc và an toàn thuốc của Viện Paul Erich (Đức), bà Brigitte Keller-Stanislavsky cho biết viện này đang kiểm tra để xác minh 10 người tử vong sau khi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech.
 
Phát biểu họp báo, bà Keller-Stanislavsky nói rằng: "Cho đến ngày hôm qua đã có 9 trường hợp tử vong, hiện tại các chuyên gia chờ thêm thông tin từ bang Hạ Saxony về một trường hợp tử vong nữa".
 
Đức xác định nguyên nhân 10 người tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech - ảnh 1
Một điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Berlin, Đức ngày 23/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lý giải về các trường hợp tử vong này, bà Brigitte Keller-Stanislavsky cho biết, dữ liệu phù hợp với tỷ lệ tử vong dự kiến trong chiến dịch tiêm chủng ở nhóm tuổi này. Những người tử vong ở độ tuổi từ 79 đến 93.

Trước đó, họ từng mắc các bệnh nghiêm trọng và thuộc diện được ưu tiên tiêm vaccine vì có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2. Khoảng thời gian giữa lần tiêm và thời điểm tử vong dao động từ vài giờ đến 4 ngày.

"Chúng tôi nói về những bệnh nhân rất nặng mắc nhiều bệnh nền đang được điều trị giảm nhẹ. Dựa trên dữ liệu hiện có, chúng tôi nhận định họ tử vong do mắc nhiều bệnh nền trong thời gian trùng hợp với việc tiêm vaccine", bà Keller-Stanislavsky cho biết.

Ngoài ra, Viện Paul Erich cũng thông tin về 6 trường hợp có phản ứng phản vệ khi tiêm vaccine.
 
Nước Đức, triển khai tiêm vaccine COVID-19 của công ty Pfizer (Mỹ) và công ty BioNTech (Đức) được triển khai từ ngày 27/12. Người trên 80 tuổi, người sống và làm việc ở viện dưỡng lão, nhân viên y tế được ưu tiên tiêm chủng. Tính đến ngày 14/1, 842.000 người được tiêm vaccine đợt đầu tiên.
 
Tổng cộng 325 trường hợp được thống kê gặp tác dụng phụ có thể liên quan vaccine, trong đó có 51 trường hợp nghiêm trọng. Con số này tương ứng với tỷ lệ 0,53 trường hợp phản ứng phụ và 0,08 trường hợp phản ứng phụ nghiêm trọng trên 1.000 ca tiêm vacine.
 
Theo bà Keller-Stanislavsky, những dữ liệu này nằm trong dự kiến và không cho thấy rủi ro, đồng thời cũng trùng khớp với số liệu thống kê về tiêm chủng ở Mỹ.
 
 
Hà Ly