Đừng chỉ dậy sớm vô ích, hãy dậy sớm để phát triển bản thân

14:22 04/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trên đời có hàng nghìn, hàng triệu người dậy sớm nhưng không phải ai cũng có thể thành công. Đó là do họ chưa sở hữu những kỹ năng để phát triển bản thân đúng đắn.

Tất cả chúng ta đều thường nghe nói về các tấm gương dậy sớm để thành công và phát triển bản thân như là CEO của hãng xe hơi Fiat, Sergio Marchionne dậy lúc 3:30 sáng, CEO của Apple, Tim Cook thức dậy 3:45 sáng và tỷ phú Richard Branson dậy lúc 5:45 sáng. Họ đều là những người đạt được chỗ đứng cao trên hành trình sự nghiệp của mình và cùng sở hữu đặc điểm chung là dậy sớm, nhưng đó chưa phải là tất cả.

Theo phân tích của các nhà khoa học, dậy sớm chỉ là một trong những thói quen chủ chốt có tác động đến quá trình phát triển của một con người. Như câu nói “Dậy sớm để thành công” được lan truyền trên mạng xã hội cũng chỉ đúng một nửa mà thôi.

Đừng chỉ dậy sớm vô ích, hãy dậy sớm để phát triển bản thân - ảnh 1

Dậy sớm để thành công chỉ đúng một nửa.

 

Nếu 8h sáng bạn vào làm mà 7h vẫn còn lăn lộn trên giường, 7h30 mới bắt đầu vội vàng thay quần áo, phóng xe ầm ầm ngoài đường, lúc nào cũng tranh đoạt từng giây từng phút để chấm công cho kịp 8:00 thì đó không phải một cách khởi đầu ngày làm việc hoàn hảo.

Nếu 8h sáng bạn vào làm mà bạn thức dậy từ 6h, sau đó nằm chơi game, xem phim, “lướt” điện thoại… đến 7h30 mới bắt đầu thay quần áo và đi làm thì dậy sớm một cách vô ích rõ ràng không đủ để thay đổi bất cứ giá trị nào của cuộc đời.

Nếu coi dậy sớm là “điều kiện cần” thì bạn vẫn còn phải thực hiện “điều kiện đủ” mới có thể đi tới kết quả mong muốn của bài toán cuộc đời. Mà ở đây, điều kiện đủ để bạn không ngừng rèn luyện và phát triển bản thân, hỗ trợ bạn ngày một thăng tiến trên con đường sự nghiệp của mình chính là việc quản trị những giây phút đầu tiên của ngày mới như thế nào để mang lại cho bạn một cuộc đời đầy ấn tượng.

Dậy sớm một cách vô ích sẽ chẳng đem lại giá trị gì

Nếu chỉ đơn thuần dậy sớm vào buổi sáng thì điều này chẳng đem tới bất cứ tác dụng nào cho bạn cả. Rất nhiều người chỉ đơn thuần dậy sớm vì thói quen, theo chu kỳ sinh học của cơ thể, dậy vì suy nghĩ đột phát mà không có mục đích rõ ràng thì rõ ràng, thời gian buổi sáng của họ vẫn chỉ trôi qua mà không đem tới giá trị quan trọng nào cả.

Sự thay đổi và phát triển bản thân chỉ có thể bắt đầu khi mà bạn quyết định mình sẽ làm gì vào buổi sáng và làm như thế nào, làm trong bao lâu để tạo ra thêm giá trị cho bản thân.

Đừng chỉ dậy sớm vô ích, hãy dậy sớm để phát triển bản thân - ảnh 2

Biến việc dậy sớm trở thành thói quen để thông qua đó rèn luyện ý chí, phát triển bản thân.

Chẳng hạn như, nhiều người đặt ra mục tiêu dậy sớm buổi sáng để chiến thắng sự lười biếng bên trong mình. Muốn đạt được điều đó, họ lặp đi lặp lại hành động dậy sớm trong một thời gian rất dài. Chính việc rèn luyện cường độ cao một thứ gì đó làm họ vượt qua những “ngưỡng” của bản thân và thay đổi thói quen của chính mình. Đây là quá trình phát triển ý chí của họ ở mức cao.

Như vậy, muốn phát triển bản thân thì điều đầu tiên bạn phải làm là xác định ý nghĩa và mục tiêu cụ thể cho việc dậy sớm vào mỗi ngày. Khi đã xác định được những điều này, bạn mới có thể dần dần nâng cao kỹ năng.

Nếu mỗi ngày chỉ cần dậy sớm 2 tiếng đồng hồ có nghĩa là bạn đã có thêm 120 phút mỗi ngày để hoàn thành thêm không ít đầu việc quan trọng, hoặc đơn giản là có thời gian phát triển kỹ năng, xây dựng sở thích, lên kế hoạch cho cả ngày dài sắp tới. Như vậy, thói quen này sẽ mang lại cho bạn một kết quả ngọt ngào hơn cả những điều bạn có thể hình dung ra.

Cách tận dụng thời gian buổi sáng để phát triển bản thân

Với 2 giờ đồng hồ dậy sớm mỗi ngày, tương đương với 14 giờ đồng hồ mỗi tuần, 730 giờ đồng hồ mỗi năm có được thêm nhờ việc dậy sớm, bạn cần lựa chọn cho bản thân những phương pháp tận dụng thời gian hữu ích để qua đó phát triển bản thân, rèn luyện kỹ năng và xây dựng tiền đề để làm tốt hơn trong công việc, sự nghiệp.

Sau đây là một số gợi ý để bạn lên kế hoạch tận dụng thời gian buổi sáng của mình:

Tập thể dục

Để tranh thủ thời gian, những người bận rộn và thường xuyên tăng ca có thể lựa chọn vận động vào buổi sáng sớm. Khi đó, không khí còn trong lành vì ít xe cộ đi lại trên đường, cảm nhận ánh nắng mặt trời chiếu rọi bầu trời và mang lại nguồn năng lượng tích cực, bạn sẽ cảm thấy mình khỏe khoắn và tràn đầy sinh lực, sẵn sàng cho một ngày mới. 

Đừng chỉ dậy sớm vô ích, hãy dậy sớm để phát triển bản thân - ảnh 3

Rèn luyện sức khỏe để phát triển bản thân tốt hơn

Lựa chọn tập thể dục ngoài trời là sự lựa chọn tuyệt vời trong thời tiết không quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu bạn tập trong phòng thì nên đảm bảo không gian thoáng đãng. Khởi động ngày mới bằng một bài tập thiền, thư giãn theo nhạc cũng đủ để đánh thức cơ thể và bảo vệ sức khỏe của mình.

Đọc sách

Để đánh thức và kích hoạt não bộ vào buổi, đọc sách chính là hoạt động rất hiệu quả. Vào thời điểm sáng sớm, không khí xung quanh cũng trong lành và yên tĩnh, tinh thần bạn cũng nhẹ nhàng, khoan khoái sau một thời gian nghỉ ngơi đầy đủ, việc đọc sách – nạp thức ăn bổ ích cho não bộ là điều vô cùng thích hợp. 

Tự nấu ăn 

Cách nhanh nhất để bạn thể hiện tình yêu dành cho cơ thể và con người mình, rằng bạn sẵn sàng chăm sóc và trở nên hoàn thiện hơn đó chính là tự nấu ăn cho phù hợp với sức khỏe và nhu cầu của bản thân. Bạn có thể tự điều chỉnh khẩu phần và dinh dưỡng trong các món ăn, thông qua đó, không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn nâng cao sức khỏe về lâu dài, đồng thời cũng là giây phút giúp bạn thư giãn hiệu quả.

Viết lách

Viết lách là hoạt động giúp bạn kết nối với nội tâm, tổng hợp kiến thức và giúp tâm trí luôn được thăng hoa và sáng tạo. Đây là một biện pháp chữa lành để giải tỏa sự căng thẳng. 

Đừng chỉ dậy sớm vô ích, hãy dậy sớm để phát triển bản thân - ảnh 4

Bạn có thể viết bất cứ thứ gì bạn muốn, hoặc đơn giản chỉ là viết xuống những điều bạn cần làm trong ngày như là những công việc nào sẽ sắp đến deadline, những báo cáo nào cần phải lên kế hoạch, hôm nay cần đi gặp những khách hàng nào để xử lý công việc...

Có thể thấy rằng, chìa khóa của sự thăng tiến và phát triển bản thân không chỉ là dậy sớm, mà còn là kỹ năng quản lý thời gian và lên kế hoạch thực hiện những hoạt động hữu ích mới giúp cho bạn đạt được những giá trị tích cực hơn.

Xem thêm: Chỉ 6 tháng áp dụng 1 nguyên tắc làm việc, nữ nhân viên công sở được sếp tự tăng lương thêm 50%

Phương Thúy