Dùng nước nóng thay thế điện trở xử lý không khí trong môi trường sản xuất

20:06 08/07/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Lấy nước nóng từ hệ thống lạnh thay thế cho điện trở là giải pháp hữu ích thân thiện môi trường mà anh Dương Hữu Đức, quê ở xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang sáng tạo để xử lý không khí trong môi trường sản xuất ở nhà máy dược phẩm.

Dùng nước nóng thay thế điện trở xử lý không khí trong môi trường sản xuất - ảnh 1
Anh Dương Hữu Đức đang bảo trì thiết bị cải tiến kỹ thuật xử lý không khí tại nhà máy sản xuất thuốc điều trị bệnh

Nhà máy sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn GMP của công ty anh Dương Hữu Đức có nhiệt độ dưới 25 độ C và độ ẩm dưới 58% vì vậy khâu xử lý không khí là rất quan trọng. Là nhân viên của công ty, qua nhiều năm nghiên cứu, anh Dương Hữu Đức đã thành công khi sử dụng nước nóng thay thế cho điện trở để điều hòa nhiệt độ và xử lý ẩm nhờ vào một thiết bị gọi là những tấm lắc lấy nước nóng. Nói về nguyên lý hoạt động anh Dương Hữu Đức cho biết: “Sau khi gas nén - nén vào, nước lạnh đi qua ngược chiều sẽ nhận nhiệt. Nước nhận nhiệt được bơm tuần hoàn về bồn chứa nước nóng và được cấp vào AHU (hệ thống xử lý không khí Air-Hand-Unit), tại đây có gắn những coil (bộ trao đổi nhiệt), là những ống đồng nối với nhau được liên kết với những tấm nhôm tản nhiệt (tấm lắc) để gió đi qua sẽ nhận nhiệt, thiết bị này đóng vai trò như điện trở nên khi nước chảy qua thì thải nhiệt làm cho môi trường nóng lên”.   

Dùng nước nóng thay thế điện trở xử lý không khí trong môi trường sản xuất - ảnh 2
Anh Dương Hữu Đức (người đội nón mặc áo xanh đậm) đang trao đổi giải pháp sáng tạo kỹ thuật với đại diện Ban Giám đốc nhà máy

Thiết bị gọn nhẹ, dễ bảo trì có tác dụng giảm nhiệt thải ra bên ngoài rất tốt nên giải pháp mà anh Dương Hữu Đức ứng dụng rất an toàn, tiện lợi, hiệu suất hoạt động cao và thân thiện môi trường trong khi đó dùng điện trở để sưởi thì nguy cơ cháy nổ cao, rất nguy hiểm trong sản xuất.

Dùng nước nóng thay thế điện trở xử lý không khí trong môi trường sản xuất - ảnh 3
Đường ống dẫn nước nóng bơm vào bồn chứa

Nếu tính mỗi ngày làm việc 16 giờ liên tục, mỗi giờ tiêu thụ 150 kW thì hằng tháng anh Đức đã làm lợi cho nhà máy trên 100 triệu đồng tiền điện, trong khi trước đây Hệ thống này phải tốn điện gấp đôi, rất lãng phí. Ông Phan Nhật Hùng, Phó Giám đốc Nhà máy dược liệu Bình Hòa trực thuộc Công ty cổ phần dược phẩm An Giang cho biết: Cải tiến của anh Dương Hữu Đức được công ty đánh giá cao vì tận dụng nhiệt thải ra từ hệ thống xử lý không khí để đưa ngược vào trong khu sản xuất cho dây chuyền sấy. Hệ thống xử lý không khí sử dụng nhiệt ngược trở lại để khử ẩm thay vì trước kia khử ẩm bằng điện trở thì nay khử ẩm môi trường bằng nước tốt hơn”.

Dùng nước nóng thay thế điện trở xử lý không khí trong môi trường sản xuất - ảnh 4
Bồn chứa nước nóng dành để xử lý điều hòa hệ thống lạnh được lắp đặt gọn gàng trong nhà máy

Sưởi bằng nước nóng tận dụng lại nhiệt thải thay thế điện trở là giải pháp sáng tạo thiết thực vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ vừa làm mát công suất Hệ thống lạnh và giảm nhiệt thải ra môi trường. Với ứng dụng thành công, nước nóng dùng để sưởi còn thừa nhiều khoảng 68 độ C nên đưa vào hệ thống máy sấy Tầng sôi để giảm điện sưởi khoảng 30 kW/h là điều kiện tốt nhất để nhà máy sản xuất đúng tiêu chuẩn mà Nhà nước quy định.