Dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD mã vạch, CMND 9 số để cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử

14:32 | 24/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Công an thông báo công an các tỉnh/TP dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD mã vạch, CMND 9 số để chuyển sang cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử.
Bộ Công an mới đây có thông báo yêu cầu công an các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD mã vạch, CMND 9 số để chuyển sang cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử.

Việc này bắt đầu thực hiện từ ngày 22-1, nhằm triển khai hiệu quả công tác cấp CCCD theo mẫu mới (có gắn chip điện tử).
 
Bộ Công an cũng yêu cầu công an các địa phương khẩn trương tiến hành xử lý, hoàn thiện, giải quyết hết số lượng hồ sơ cấp CMND 9 số và thực hiện hoàn thiện hồ sơ, chuyển dữ liệu điện tử về Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đối với những hồ sơ đề nghị cấp CCCD mã vạch đã thu nhận để thực hiện phê duyệt, in thẻ CCCD trả cho công dân.
 
Dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD mã vạch, CMND 9 số

Đối với việc triển khai cấp CCCD trên phạm vi toàn quốc, Bộ Công an yêu cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trước mắt ưu tiên thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp CCCD gắn chip điện tử đối với các trường hợp sau:
 
Một là, những công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ CCCD mã vạch.
 
Hai là, trường hợp công dân được cấp CMND, CCCD nhưng CMND, CCCD hư hỏng, mờ nhòe, rách nát, không sử dụng được và các trường hợp CMND, CCCD hết giá trị sử dụng.
 
Ba là, trường hợp công dân đã được cấp CMND, CCCD nhưng bị mất.
 
Bốn là, trường hợp công dân đã được cấp CMND, CCCD nhưng có sự thay đổi thông tin trong CMND, CCCD.
 
Năm là, những trường hợp khác do lãnh đạo Công an các cấp quyết định.
 
Sau khi các địa phương được trang bị đầy đủ thiết bị, hệ thống cấp CCCD được triển khai đồng bộ, lực lượng công an sẽ tiến hành cấp CCCD cho toàn bộ công dân trên phạm vi toàn quốc theo quy định.
 
Thực hiện kế hoạch trên, hiện công an một số tỉnh đã thông báo công khai việc dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD mã vạch, CMND 9 số để người dân được biết.
 
Trong đó, Công an tỉnh Bắc Giang cho hay cơ quan này và Công an các huyện/TP sẽ dừng tiếp nhận hồ sơ cấp CMND 9 số bắt đầu từ 16 giờ 30 ngày 22-1, để chuyển sang cấp CCCD gắn chip.
 
Kèm theo thông báo, Công an tỉnh Bắc Giang cũng niêm yết về lệ phí cấp CCCD theo thông tư 112/2020 của Bộ Tài chính.
 
Dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD mã vạch, CMND 9 số
 
Cụ thể, từ 1-1 đến 31-6-2021, phí chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang CCCD gắn chip sẽ được giảm 50%, còn 15.000 đồng/thẻ; đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng, không sử dụng được, thay đổi thông tin về họ, tên… là 25.000 đồng/thẻ; cấp lại thẻ CCCD khi bị mất hoặc được trở lại quốc tịch Việt Nam là 35.000 đồng/thẻ CCCD.
 

Từ nay tới 1-7, sẽ cấp 50 triệu CCCD gắn chip

 
Bộ Công an đặt mục tiêu từ nay đến 1-7-2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip cho người dân.
 
Từ 1-1-2021, công an một số địa phương đã bắt đầu triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chip của công dân.
 
Theo quy trình, người dân đến làm việc chỉ cần xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD gắn mã vạch để cán bộ công an đối chiếu thông tin có trong cơ sở dữ liệu CCCD đã thu thập từ trước đó, không cần phải điền vào tờ khai như trước đây nữa.
 
Sau khi xác định các thông tin trùng khớp, công dân sẽ được chụp ảnh chân dung, lấy mẫu vân tay. Quá trình này chỉ kéo dài khoảng 5 phút.
 
Do hiện nay Bộ Công an chưa ban hành thông tư chính thức về mẫu thẻ CCCD gắn chip, nên trước mắt cơ quan chức năng sẽ thu thập thông tin cá nhân của công dân vào hệ thống dữ liệu. Khi hoàn tất việc in thẻ, CCCD sẽ được gửi về công an nơi công dân cư trú, tiếp đó gửi về tận nơi cho người dân.
 
Do số lượng cấp thẻ là rất lớn, công dân nếu không thuộc năm trường hợp như đã nêu ở trên thì chưa cần ồ ạt đi làm CCCD gắn chip ngay mà có thể thực hiện sau ngày 30-6-2021, tránh tình trạng quá tải.
 
CMND 12 số, CCCD gắn mã vạch mà còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng thì vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn.

Theo PLO