Dưới thời ông Biden: Dự báo sẽ có nhiều `nữ tướng` được sắp xếp ở vị trí quan trọng

15:25 | 15/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù chưa chính thức công bố thắng cứ nhưng nhiều khả năng chính quyền của Ông Biden đang cân nhắc nội các mình đề chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực
Đài CNN dẫn nguồn tin từ các trợ lý của ông Joe Biden cho biết ông sẽ dành 3 ngày cuối tuần này (13 đến 15-11) để xem xét các ứng cử viên tiềm năng cho nội các của mình.
 
Theo báo New York Times (NYT), không giống như nội các của ông Trump, một nội các có nhiều nam giới và người da trắng hơn bất cứ nội các nào của Mỹ trong gần 40 năm, danh sách nhân sự dự kiến của ông Biden hứa hẹn sẽ phản ánh sự đa dạng và hài hòa hơn.
 

Nữ Phó tổng thống Mỹ da màu đầu tiên


Người phụ nữ đầu tiên phải nhắc đến trong bộ máy chính quyền của ông Biden đó chính là nữ Thủ Tướng Kamala Harris được coi là cặp bài trùng với ông Biden

Thượng nghị sĩ Mỹ Kamala Harris trở thành người phụ nữ da màu gốc Á và gốc Phi đầu tiên của Mỹ được chọn đứng chung liên danh tranh chức tổng thống của một chính đảng lớn. bà Kamala Harris sẽ trở thành nữ Phó tổng thống đầu tiên và cũng là nữ Phó tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Dưới thời ông Biden: Dự báo sẽ có nhiều `nữ tướng` được sắp xếp ở vị trí quan trọng - ảnh 1

Bà Kamala Harris, tên đầy đủ là Kamala Devi Harris, sinh ngày 20/10/1964 ở Oakland, bang California. Mẹ bà - Shyamala Gopalan - là một nhà khoa học về ung thư vú di cư từ Tamil Nadu, Ấn Độ năm 1960, để theo học tiến sĩ ngành Nội tiết học tại Đại học California-Berkeley. Cha bà - Donald J. Harris - là một giáo sư danh dự chuyên ngành Kinh tế của Đại học Stanford, nhập cư từ Jamaica năm 1961 để học kinh tế tại Đại học California-Berkeley.

Việc ông Biden lựa chọn bà Harris làm người đứng chung liên danh tranh cử được coi là một cột mốc quan trọng. Vì không chỉ là người phụ nữ da màu đầu tiên, người gốc Ấn đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ được chọn đứng chung liên danh tranh chức tổng thống của một chính đảng lớn, việc chọn bà cũng làm nổi bật lên một sự thay đổi đáng chú ý ở Mỹ: Sự gia tăng của một làn sóng trẻ em nhập cư mới, hay những người Mỹ thế hệ thứ hai, như một lực lượng chính trị và văn hóa đang phát triển, khác với bất cứ lực lượng nào đã đến trước đây.

Nữ thượng nghị sĩ 55 tuổi của bang California là người phụ nữ thứ 3 trong lịch sử Mỹ được chọn tranh cử ghế phó tổng thống Mỹ. Trước bà là thống đốc bang Alaska Sarah Palin (năm 2008) và dân biểu bang New York Geraldine Ferraro (1984).

 

Bà Susan Rice được cân nhắc làm ngoại trưởng

 

Đài Fox News ngày 15.11 dẫn các nguồn thạo tin cho hay cựu Tổng thống Barack Obama đang hối thúc ông Joe Biden đề cử bà Susan Rice làm ngoại trưởng.
 
Bà Rice (55 tuổi), cựu cố vấn an ninh quốc gia dưới thời ông Obama, từng được nhóm vận động tranh cử của ông Biden xem xét để chọn tranh cử phó tổng thống, trước khi bà Kamala Harris được chọn.
 
Dưới thời ông Biden: Dự báo sẽ có nhiều `nữ tướng` được sắp xếp ở vị trí quan trọng - ảnh 2
 
Vào năm 2008, ông Obama đề cử bà Rice làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc, trước khi bà trở thành cố vấn an ninh quốc gia vào năm 2013.
 
Văn phòng bà Rice chưa đưa ra bình luận về việc bà có quan tâm đến chức ngoại trưởng hay không, nhưng bà từng quan tâm đến việc phục vụ trong chính quyền của ông Biden khi được cân nhắc tham gia liên danh tranh cử.
 
“Tôi cho rằng tôi có thể dùng kinh nghiệm gần 20 năm làm việc ở cấp cao để góp phần giúp đối phó vấn đề cấp thiết nhất mà chúng ta đang đối phó. Nếu có cơ hội phục vụ lại, chắc chắn tôi sẽ hào hứng tham gia”, bà cho hay.

Nếu bà Rice trở thành ngoại trưởng trong chính quyền của ông Biden, chính phủ tương lai sẽ có nhiều phụ nữ nắm giữ các chức vụ quan trọng, trong đó có Phó tổng thống tân cử Harris và nhiều nghị sĩ nữ, kể cả nghị sĩ đảng Cộng hòa.
 

Nước Mỹ có thể có nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên

 

Các nguồn thạo tin hôm 14/11 cho biết bà Michele Flournoy, nữ cố vấn hàng đầu của hai bộ trưởng quốc phòng dưới thời Barack Obama, đang là ứng viên hàng đầu cho vị trí lãnh đạo Lầu Năm Góc trong chính quyền mới của Joe Biden. Bà Flournoy, 59 tuổi, cũng từng được Hillary Clinton xem là ứng viên sáng giá cho vị trí này nếu bà đắc cử năm 2016.

Dưới thời ông Biden: Dự báo sẽ có nhiều `nữ tướng` được sắp xếp ở vị trí quan trọng - ảnh 3

Việc cân nhắc Flournoy diễn ra khi Lầu Năm Góc trải qua nhiều biến động và mới đây nhất là việc cựu bộ trưởng quốc phòng Mark Esper bị Tổng thống Donald Trump sa thải. Nếu được bổ nhiệm vào vị trí này, Flournoy có thể phải đối mặt vấn đề thu hẹp ngân sách của Lầu Năm Góc cũng như việc quân đội tham gia phân phối vaccine Covid-19.

Bà Flournoy được cho là người ủng hộ hợp tác quân sự mạnh mẽ ở nước ngoài. Bà bắt đầu công tác tại Lầu Năm Góc từ những năm 1990 và từng là thứ trưởng quốc phòng phụ trách chính sách từ năm 2009-2012. Quan điểm ôn hòa của Flournoy cũng có thể giúp bà nhận được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng tại Thượng viện.

Nhiều ứng viên khác cho vị trí bộ trưởng quốc phòng cũng được nhắc tới như cựu bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson, song việc chọn Flournoy làm lãnh đạo Lầu Năm Góc sẽ phù hợp hơn với cam kết của Biden về "nội các đa dạng".

Nhưng bà Michele Flournoy cũng sẽ phải ganh đua với một số ứng cử viên xuất sắc khác, trong đó có bà Tammy Duckworth - thượng nghị sĩ bang Illinois, cựu trung tá lục quân, người từng mất cả hai chân khi trực thăng chiến đấu của bà trúng hỏa lực năm 2004 tại chiến trường Iraq. Và một ứng cử viên khác nữa là ông Jeh Johnson, cựu bộ trưởng an ninh nội địa người da màu.

 

Bà Lael Brainard sẽ là nữ  Bộ trưởng tài chính đầu tiên của Mỹ

 

Nếu thay thế ông Steven Mnuchin, bà Brainard sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí bộ trưởng tài chính Mỹ. Một số chuyên gia lo ngại rằng bà có thể áp đặt các quy định quản lý cứng rắn đối với những ngân hàng lớn. Tuy nhiên, bà được đánh giá là không "cực tả" như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Dưới thời ông Biden: Dự báo sẽ có nhiều `nữ tướng` được sắp xếp ở vị trí quan trọng - ảnh 4

Bà từng làm việc ở McKinsey khi bắt đầu sự nghiệp và Viện Brookings. Bà Brainard cũng đã đảm nhận nhiều vai trò kinh tế khác nhau dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton và Barack Obama. kinh nghiệm của bà trong các chính quyền tổng thống trước, cũng như ở khu vực tư nhân, giúp bà thích hợp với vị trí tại Bộ Tài chính hơn Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Ngoài ra, những tên tuổi tiềm năng khác là cựu Chủ tịch FED Janet Yellen, cựu ủy viên Hội đồng Thống đốc FED Sarah Bloom Raskin và bà Mellody Hobson, đồng CEO của hãng quản lý tiền tệ Ariel Investments. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định bà Brainard nổi bật hơn những ứng viên còn lại.

"Về kinh nghiệm, bà Brainard đã 'ăn đứt' các đối thủ còn lại", ông Robert Kuttner, đồng sáng lập của The American Prospect, bình luận. "Đối với những người ủng hộ ông Biden ở Phố Wall, bà Brainard là sự lựa chọn lý tưởng".

Trong nội các của Tổng thống Donald Trump chỉ có 2 quan chức nữ, gồm Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos, trong khi nhiều phụ nữ từng làm cố vấn cấp cao hoặc phát ngôn viên Nhà Trắng.
 
Dù một số nơi vẫn chưa có kết quả bầu cử, nhưng  ít nhất 140 phụ nữ sẽ trở thành nghị sĩ. Hiện có 127 nữ nghị sĩ, chiến 23,7% trong số 435 ghế tại Hạ viện và 100 ghế tại Thượng viện.
 
Nguyễn Dung(t/h)