Dương Đức Vũ – Chàng trai trẻ khởi nghiệp ứng dụng phần mềm IBOT

17:03 | 25/12/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Trong thời kỳ công nghệ 4.0, các doanh nghiệp Việt đang gặp thách thức không nhỏ từ những vấn đề về kinh doanh – gia tăng doanh số, và marketing – quảng cáo cho doanh nghiệp, chăm sóc khách hàng cũng là vấn đề rất lớn với những doanh nghiệp đã có lượng khách hàng ổn định. Chính vì vậy, Dương Đức Vũ (sinh năm 1991 tại Hải Phòng) -  CEO Công ty Cổ phần ứng dụng công nghệ Ibot đã giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp bằng cách ứng dụng khoa học-công nghệ mới vào thực tế cuộc sống.

Năm 2015, khi bước chân vào kinh doanh, Dương Đức Vũ mở trung tâm ngoại ngữ tại Hải Phòng mang tên Different Language Center. “Thấm  thía sự khó khăn của một doanh nghiệp mới thành lập, vốn ít, kinh nghiệm không nhiều, không có tiền thuê nhân sự làm sales/ marketing, bản thân tôi và cộng sự phải mày mò tự làm tất cả. Ban ngày ở công ty làm kinh doanh, tối lại trực học viên khi giáo viên đến dạy và gọi điện chăm sóc khách hàng. Làm việc 16 tiếng 1 ngày nhưng vẫn không ăn thua, đêm về mệt mỏi đã khiến tôi kiệt sức, tôi tự vắt tay lên trán và nghĩ: Liệu mình có thể làm được như thế này trong bao nhiêu lâu? Đau đớn nhất đối với tôi lúc đó là khách hàng đến với mình nhưng mình lại không biết cách chăm sóc họ rồi họ lại đi mất, rơi vào tay đối thủ”, anh Vũ nhớ lại những ngày khởi nghiệp cùng trung tâm tiếng Anh.

Tháng 6/2016 là giai đoạn công ty bùng nổ nhất với việc chạy quảng cáo facebook các chương trình học tiếng Anh, tiếng Nhật miễn phí để kéo sinh viên tới học, 1 ngày đội ngũ của anh phải trả lời tin nhắn của hàng trăm khách hàng, với rất nhiều những câu hỏi giống nhau về học phí, địa điểm, giáo viên... và vấn đề anh nhận thấy ở thời điểm này chính là:

- Không có đủ nhân sự để nói chuyện, chăm sóc hàng chục người một lúc.

- Không có hệ thống chăm sóc khách hàng, họ đến rồi họ lại đi, dẫn đến việc liên tục phải tìm kiếm khách hàng mới.

- Không biết cách tìm kiếm khách hàng mới sau khi khách hàng cũ ra đi

- Không biết cách bán thêm những sản phẩm mới cho khách hàng

… Và rất nhiều vấn đề phát sinh khác mà không kiểm soát được.

Tuy nhiên, chỉ cầm cự được đến cuối 2017 thì trung tâm phải dừng hoạt động. Thời gian sau đó, anh Vũ đi làm quản lý marketing cho 1 công ty khác. Tuy nhiên với khát khao cháy bỏng, với quyết tâm khởi nghiệp đến điên cuồng của mình, “tôi lại đứng dậy... vấp ngã ở đâu, đứng dậy tại đó, tôi quyết tâm không để mình vấp phải vết xe đổ ngày xưa’, anh Vũ chia sẻ.

Dương Đức Vũ – Chàng trai trẻ khởi nghiệp ứng dụng phần mềm IBOT - ảnh 1

Sau thời gian khảo sát ở các doanh nghiệp lớn nhỏ, anh Vũ nhận ra rất nhiều công ty gặp phải vấn đề về Sales và Marketing: Tốn rất nhiều tiền chạy quảng cáo mà hiệu quả không như mong muốn; đông nhân viên chăm sóc mà Fanpage vẫn kém tương tác; chưa biết chuyển đổi khách hàng trực tiếp sang khách online; chưa có chiến dịch chăm sóc khách hàng tự động; không biết cách tự động hóa quy trình bán hàng; không biết cách chăm sóc lại khách hàng cũ để gia tăng doanh số…

Đó chính là động lực để anh Vũ cho ra đời Công ty Cổ phần ứng dụng công nghệ IBOT – giải pháp tự động hóa bán hàng và marketing vào ngày 15/3/2019. Theo anh Dương Đức Vũ thì “I” chính là viết tắt của AI, “bot” là viết tắt của Chatbot. IBOT ra đời mang theo sứ mệnh giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tự động hóa quy trình marketing và bán hàng của mình, qua đó giảm chi phí, tăng doanh thu, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh.

Nếu như một doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày nay phải chi ra một số tiền không nhỏ cho nhân viên chăm sóc khách hàng, chạy quảng cáo trên mạng xã hội và tư vấn chốt sales thì giờ đây, công việc đó sẽ trở nên dễ dàng hơn với sản phẩm Chatbot của công ty Ibot. Chatbot có hàng loạt tính năng đáng mơ ước mà mọi doanh nghiệp đều cần như: Nhắn tin trả lời tự động, lưu trữ và phân loại thông tin khách hàng, gửi tin nhắn hàng loạt, tự động trả lời comment trên bài viết, chăm sóc mừng sinh nhật khách hàng, đăng kí thẻ thành viên tự động.

Chỉ với thời gian ngắn cài đặt và sử dụng Chatbot, các doanh nghiệp sẽ thấy kết quả thật bất ngờ. Thay vì tốn quá nhiều thời gian cho việc trả lời những tin nhắn lặp lại của khách hàng, mệt mỏi nhắn tin theo đuổi khách hàng, hoặc bỏ lỡ hàng trăm khách hàng tiềm năng mà không chăm sóc được, Chatbot sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện tất cả những điều đó với chi phí tối ưu.

Khác với các sản phẩm công nghệ khác, IBOT không tập trung vào thị trường Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh mà hướng tới những tỉnh có điều kiện kinh tế tốt, doanh nghiệp địa phương chưa biết nhiều về công nghệ để hỗ trợ phát triển cho họ như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương.

Tuy mới thành lập được hơn 6 tháng nhưng IBOT đã dành được những thành công đáng khích lệ tại khu vực Hải Phòng. Công ty đã trực tiếp tự động hóa chu trình bán hàng, chăm sóc khách hàng cho khoảng 20 doanh nghiệp, trong đó cá biệt có những doanh nghiệp tăng 2-3 lần lượt khách, tăng 50% doanh thu và cắt giảm 5-10% chi phí nhân sự hằng tháng. Khách hàng phản hồi về dịch vụ vô cùng tích cực, có những khách hàng đã trở thành đối tác chiến lược của IBOT khi gần như chuyển giao khâu Marketing Online cho công ty phát triển.

Dương Đức Vũ – Chàng trai trẻ khởi nghiệp ứng dụng phần mềm IBOT - ảnh 2
Anh Dương Đức Vũ (giữa) gọi vốn thành công tại cuộc thi Cùng lên Võ đài khởi nghiệp năm 2019

Với những tín hiệu tích cực từ thị trường và tiềm năng dự án, IBOT đã gọi vốn thành công 1,2 tỷ đồng từ cuộc thi “Cùng lên Võ đài khởi nghiệp” năm 2019 tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như đoạt giải nhì tại cuộc thi “Ươm mầm khởi nghiệp” tổ chức bởi Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Thành đoàn Hải Phòng và Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng.

Ngoài cương vị là người điều hành IBOT, Dương Đức Vũ hiện đang là giảng viên đầu tiên của chương trình Vietnam Digital 4.0 - một sáng kiến do Google đích thân chọn lựa cho khóa học kỹ thuật số tại Hải Phòng. Đồng hành với anh Vũ tại IBOT là 4 thành viên khác đều là những người có kinh nghiệm khởi nghiệp và Marketing Online. “Khởi nghiệp một công ty đã khó, duy trì nó phát triển còn khó hơn. Toàn bộ đội nhóm của IBOT luôn giữ vững tinh thần khởi nghiệp, niềm tin và ý chí kiên định để đạt được những mục tiêu xa hơn”, anh Dương Đức Vũ khẳng định.