Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Giá cao gần bằng vé máy bay, đường sắt `ế` gần 100 nghìn vé tàu Tết Nguyên Đán 2021

15:42 30/12/2020

Đến thời điểm hiện tại, dù đã mở bán gần 3 tháng tuy nhiên vé tàu Tết Nguyên Đán 2021 chỉ mới bán được khoảng 40-50%.

Đường sắt “ế” hơn 100.000 vé tàu Tết

 

Ngày 29/12, thông tin từ Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, hiện vé tàu tết Tân Sửu 2021 vẫn còn gần 100.000 vé chưa có người mua. Theo đó, số lượng bán ra mới chỉ 40-50% so với năm ngoái.
 
Trong đó, từ 2/2 - 11/2/2021 (từ 21 - 30/12 Âm lịch), tổng số chỗ trên mác tàu số chẵn từ các ga Sài Gòn, Biên Hòa ra các ga phía Bắc còn khoảng 25.000 chỗ. Chiều ngược lại, số chỗ trên các mác tàu số lẻ từ 12/2 - 23/2/2021 (từ 1/1 - 15/1 Âm lịch) từ các ga phía Bắc về đến ga Biên Hòa, Sài Gòn còn tới khoảng 52.000 chỗ.
 
Tuy nhiên, tàu số chẵn chạy vào những ngày cao điểm từ 27-29 tháng Chạp hầu như đã hết vé, một số tàu chỉ còn ghế phụ. Trong một trang fanpage về đường sắt, bình luận về tình hình vé tàu Tết, thành viên Nguyễn Huy Hùng chia sẻ: 'Năm nay vé máy bay rẻ quá. Tôi mua vé ngày 22 Âm lịch cho mẹ từ Sài Gòn về Hà Nội có 1,9 triệu đồng/vé, qua ngày 23 tăng lên hơn 3 triệu đồng, so với giá vé tàu không hơn bao nhiêu mà di chuyển nhanh và đỡ vất vả hơn'.
 
Đường sắt ế gần 100 nghìn vé tàu tết nguyên đán 2021
 
Theo ông Lê Quốc Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, thực tế không phải là lượng vé còn nhiều hay ế ẩm mà vé còn nhiều ở những ngày không phải là cao điểm. Vé từ ngày 23 đến 28 âm lịch cơ bản đã hết, chỉ còn ngày 22 âm lịch trở về trước. Sau tết, từ mùng 5 đến mùng 9 tết cũng đã được bán tương đối tốt, từ mùng 10 trở đi thì bán chậm.
 
'Ảnh hưởng của dịch COVID-19, bão lũ khiến đời sống người dân khó khăn, người dân phải suy tính kỹ. Có thể họ chờ lương, thưởng tết như thế nào mới chuẩn bị kế hoạch. Bản thân cán bộ, công nhân viên trong ngành đường sắt cũng lưỡng lự', ông Trung nói.
 
Ông Trung cũng cho biết, nguyên nhân khiến vé tàu tết còn nhiều là do ngành hàng không đã tăng rất nhiều chuyến bay nội địa bởi máy bay không còn bay quốc tế.
 
Nói về thông tin một số người dân cho rằng ngành đường sắt 'ôm' vé khiến nhiều người không mua được vé đúng ga cần đến, ông Trung cho hay, ngành đường sắt mở bán là dựa trên nhu cầu của người dân. Hiện nay ngành đường sắt vẫn tiếp tục theo dõi nhu cầu, nếu số lượng hành khách tăng cao thì tiếp tục mở thêm một số tuyến tàu tăng cường nhằm phục vụ người dân.

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cũng cho hay, các ngày cao điểm, loại chỗ 'hot' đều đã bán hết vé ngay sau khi mở bán một vài ngày.
 
Tuy nhiên, các năm trước, khách mua nhiều trong cả giai đoạn chạy tàu Tết (khoảng 1 tháng, gồm trước, trong và sau Tết) nhưng năm nay, giá vé máy bay rẻ hơn, chuyến bay nhiều, liên tục đã thu hút rất lớn lượng khách. Đối với tàu khu đoạn phía Bắc, cũng như mọi năm, các chặng ngắn còn rất nhiều vé vì nhu cầu khách chưa có. Khách đi các chặng này thường sát Tết mới mua.
'Một nguyên nhân nữa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ngành đường sắt là việc thi công gói 7.000 tỷ tuyến Bắc - Nam thời gian qua dẫn đến hành trình tàu kéo dài, nhiều tàu bị chậm giờ. Mặc dù Tết sẽ dừng thi công để tổ chức chạy tàu, nhưng tình trạng chậm tàu hiện nay cũng khiến khách e ngại, không muốn đi tàu', Phó TGĐ Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội thông tin.
 

Vé bay giá rẻ Tết đã được mua hết

 

Đại diện Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cho biết nhằm phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết tăng cao, đã tăng thêm hơn 414.000 ghế (tương đương hơn 2.100 chuyến bay), nâng tổng số ghế toàn mạng nội địa của Vietnam Airlines Group vào dịp Tết lên 2,4 triệu chỗ - tương đương gần 12.000 chuyến bay.

Hãng cũng lưu ý hành khách mua vé trên kênh chính thức, làm thủ tục trực tuyến và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh khi đi máy bay, trong bối cảnh cao điểm đi lại dịp Tết nguyên đán đang đến gần.
 
Đường sắt ế gần 100 nghìn vé tàu tết nguyên đán 2021
 
Hãng hàng không Vietjet Air dự kiến cung cấp 1,5 triệu ghế trên hơn 50 đường bay phủ khắp cả nước trong dịp Tết Tân Sửu, với giờ bay thuận tiện, linh hoạt. Bamboo Airways dự kiến cung ứng từ 1,2 – 1,5 triệu vé máy bay trên tất cả đường bay nội địa.
 
Đại diện Bamboo Airways cho biết có gần 1 triệu vé máy bay Tết được tung ra trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên Đán 2021 từ 27-1 đến 28-2 (tức 15 tháng Chạp đến 17 tháng Giêng). Đến giờ, hãng đã bán ra trên 90% số lượng vé Tết. Những chặng có lượng khách đặt mua nhiều là giữa TP HCM đi Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hoá, Vinh, Vân Đồn, Đà Nẵng…, và chặng Hà Nội đi Buôn Mê Thuột, Phú Quốc, Đà Nẵng, Đà Lạt…
 
Đại diện các hãng hàng không trên cho hay, các đường bay có nhu cầu lớn như Hà Nội-TP Hồ Chí Minh/Nha Trang/Phú Quốc/Đồng Hới/Vinh/Quy Nhơn…và TP Hồ Chí Minh-Đà Nẵng/Hải Phòng/Thanh Hóa được dự kiến tăng chuyến, tăng tải để kịp thời phục vụ hành khách đi du lịch, về quê trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
 
Ngay từ tháng 8/2020, các hãng hàng không đã công bố mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán với nhiều dải vé và giá vé rẻ. Tuy nhiên, hiện nay, lượng vé giá rẻ từ các hãng hàng không truyền thống đã sớm bán hết, chỉ còn giá vé ở mức khoảng 7 triệu đồng.
 
Theo khảo sát trên các trang bán vé chính hãng, chặng bay khứ hồi TP Hồ Chí Minh-Hà Nội khởi hành ngày 10/2 (ngày 29 Tết) và trở lại TP Hồ Chí Minh ngày 16/2 (ngày mùng 5 Tết), chỉ còn Vietjet Air cung ứng giá vé ở mức 3,8 triệu đồng (đã bao gồm thuế phí). Hai hãng Vietnam Airlines và Bamboo Airways bán ra ở mức giá khoảng 7 triệu đồng.
 
Lý giải về việc giá vé rẻ đã hết, một đại lý bán vé máy bay cho rằng, từ thời điểm hãng mở bán phía đại lý bán vé bay đã “canh vé” khi các hãng hàng không đưa ra chương trình.
 
“Việc thường xuyên hợp tác và là kênh bán vé của các hãng hàng không đồng thời với đặc thù công việc thường xuyên đặt vé bay nên việc nắm bắt được thời gian đặt vé tại khung giờ bán ra cũng giúp đại lý có ưu thế hơn so với khách hàng cá nhân ‘săn’ vé bay giá rẻ,” nhân viên một đại lý nói.
 
Nguyễn Dung
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao