Elon Musk nói đã bán xong 10% cổ phiếu Tesla

Trịnh Huyền Trang 07:40 | 23/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong cuộc phỏng vấn gần đây, CEO Tesla tiết lộ: "Tôi đã bán đủ cổ phiếu để đạt khoảng 10% cộng với các thứ thực hiện quyền chọn, và tôi đang cố nói theo nghĩa đen hết mức có thể".

Hôm 21/12, tỷ phú Elon Musk cho biết ông đã đạt được mục tiêu bán 10% số cổ phiếu Tesla mà ông sở hữu, đồng thời chỉ trích California vì thu thuế quá nhiều.

Theo tài liệu gửi lên Ủy ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ, Elon Musk thực hiện thêm 2 triệu quyền chọn và bán gần 584.000 cổ phiếu Tesla trong ngày 21/12.

Tổng số cổ phiếu Elon Musk bán trong hơn một tháng qua là khoảng 13,5 triệu – thấp hơn con số 17 triệu cổ phiếu tương đương 10% cổ phần của ông tại Tesla tính đến 7/11, ngày vị CEO này đăng khảo sát lên Twitter hỏi ý kiến dân mạng.

Elon Musk đã thu về hơn 14 tỷ USD từ các giao dịch bán này. Đồng thời trong thời gian bán, ông cũng thực hiện quyền chọn mua khoảng 16,4 triệu cổ phiếu với giá 6,24 USD/cp. Do đó trên thực tế tỷ lệ sở hữu của ông trong Tesla tăng lên chứ không giảm đi.

Cuối tuần trước, Elon Musk đăng tweet rằng ông sẽ nộp hơn 11 tỷ USD tiền thuế trong năm nay. Tính ra thì khoảng 8,06 triệu trong số 13,5 triệu cổ phiếu ông bán trong thời gian gần đây sẽ được dùng để chi trả hóa đơn thuế cho số quyền chọn mua đáo hạn vào năm sau.

Elon Musk không quên chê trách mức thuế cao của California trong buổi phỏng vấn: "California từng là vùng đất của cơ hội. Giờ thì California đang trở thành vùng đất của sự kiểm soát quá mức, kiện tụng quá nhiều và đánh thuế quá cao".

Trong năm nay, Elon Musk đã chuyển nơi ở và trụ sở của Tesla từ California đến Texas, bang có thuế suất thấp hơn hẳn.

Elon Musk hiện là người giàu nhất thế giới, tài sản của ông chủ yếu đến từ cổ phiếu xe điện Tesla.

Khi phỏng vấn với Babylon Bee, Elon Musk lặp lại rằng tài sản của ông gắn liền với cổ phiếu. "Tôi không có số dư tiền mặt khổng lồ trong tài khoản".

Cổ phiếu Tesla tăng hơn 4% trong phiên giao dịch 21/12 và cao hơn 33% so với đầu năm. Trong ba năm qua, cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện này đã phi mã hơn 1.100%, theo MarketWatch

Từ khóa: #Elon Musk