Elon Musk trở thành người giàu nhất hành tinh: Tiền đến từ đâu?

Thành Vũ 17:50 | 30/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tính đến ngày 30/5, tỷ phú Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới thay ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault.

Theo Forbes, tỷ phú Elon Musk vừa trở lại vị trí người giàu nhất thế giới, vượt qua ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault. Forbes ước tính tài sản ròng của Musk là 209,5 tỷ USD tính đến ngày 28/5, hơn 5,2 tỷ USD so với tỷ phú Bernard Arnault, người được ước tính có tài sản ròng 204,3 tỷ USD. Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos xuống vị trí thứ ba với tài sản ròng ước tính 200 tỷ USD. Tính đến ngày 30/5, thứ hạng của cả ba nhân vật này chưa có sự thay đổi.

Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: CNN).

Hồi cuối tuần trước, tỷ phú Elon Musk đã tuyên bố rằng công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo mới của ông là xAI, đã huy động được 6 tỷ USD với mức định giá pre-money là 18 tỷ USD.

Định giá pre-money (pre-money valuation) là giá trị của một công ty trước khi nhận được khoản đầu tư mới. Thuật ngữ này được sử dụng để xác định giá trị cổ phần hiện tại của công ty và tính toán phần trăm cổ phần mà nhà đầu tư mới sẽ nhận được sau khi đầu tư.

Elon Musk ra mắt xAI với chatbot Grok vào tháng 7 năm ngoái để cạnh tranh với những tên tuổi như OpenAI. Trong thông cáo báo chí hôm 26/5 thông báo về việc huy động vốn, xAI đã quảng cáo việc phát hành phiên bản nguồn mở của Grok là một trong những thành tựu của họ cho đến nay.

Trong một tweet vào ngày hôm sau, tủ phú Elon Musk đã có lời mời các kỹ sư tham gia phát triển công ty. "Tham gia xAI nếu bạn tin vào sứ mệnh của chúng tôi là hiểu vũ trụ, đòi hỏi theo đuổi sự thật một cách nghiêm ngặt nhất, bất kể sự nổi tiếng hay chính trị đúng đắn", vị tỷ phú viết.

Forbes ước tính rằng Elon Musk sở hữu 60% cổ phần tại xAI và số cổ phần này trị giá 14,4 tỷ USD sau thỏa thuận huy động vốn mới. Vòng huy động vốn này được dẫn dắt bởi một nhóm các nhà đầu tư cũng đã hỗ trợ việc vị tỷ phú trong thương vụ thâu tóm Twitter trị giá 44 tỷ USD.

Các nhà đầu tư này gồm: Valor Equity Partners, Vy Capital, Andreessen Horowitz, Sequoia Capital, Fidelity Management & Research Company và Hoàng tử Alwaleed Bin Talal củaSaudi Arabia’s Kingdom Holding Company Arabia.

Phần còn lại của tài sản của Elon Musk, được gắn với gần 12% cổ phần Tesla của ông (không bao gồm quyền chọn) và ước tính 42% cổ phần SpaceX - mỗi khoản trị giá khoảng 75 tỷ USD tính đến ngày đóng cửa thị trường hôm 27/5. Cổ phiếu Tesla biến động mạnh và cổ phiếu SpaceX tăng vọt đã đưa Elon Musk lên vị trí người giàu nhất của thế giới và sau đó lại tuột khỏi vị trí này trong những năm gần đây.

Trong khi đó, Forbes ước tính rằng giá trị của 74% cổ phần của Musk trong công ty truyền thông xã hội X (trước là Twitter) của ông hiện chỉ còn khoảng 7 tỷ USD, giảm gần 70% so với số tiền bỏ ra mua vào năm 2022.

"Sói già hàng hiệu" Bernard Arnault gần đây nhất đã vượt qua Elon Musk vào cuối tháng 1, khi một thẩm phán Delaware vô hiệu hóa gần 50 tỷ USD quyền chọn cổ phiếu Tesla dựa trên hiệu suất được cấp cho Musk vào năm 2018. Các cổ đông của Tesla sẽ bỏ phiếu để phê duyệt lại các quyền chọn của Elon Musk vào ngày 13/6.

Trong khi đó, SpaceX được báo cáo đang tìm cách thực hiện một đề nghị mua lại cổ phiếu có thể định giá công ty này vào khoảng 200 tỷ USD, tăng từ 180 tỷ USD vào tháng 12 năm ngoái.