Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Elon Musk tự tin sản xuất xe tải điện hạng nặng vào cuối năm nay

11:17 29/01/2021

Elon Musk cho biết, Tesla Semi đã sẵn sàng để sản xuất vào cuối năm nay, nhưng việc thiếu hụt nguồn cung pin đang là một thách thức lớn với hãng sản xuất xe ô tô điện lớn nhất thế giới này.

Trong cuộc họp báo thu nhập quý 4 năm 2020 của Tesla vào hôm 27/1, giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cho biết chiếc Tesla Semi, một ô tô tải đầu kéo chạy bằng pin Class 8 của công ty, đã hoàn thành công việc kỹ thuật tiền sản xuất và sẵn sàng tung ra thị trường vào cuối năm nay. Tuy nhiên, khả năng hạn chế về pin đang kìm hãm việc sản xuất đại trà dòng xe này. 
 
“Lý do chính mà chúng tôi không tăng tốc các sản phẩm mới - chẳng hạn như Tesla Semi - đơn giản là chúng tôi không có đủ pin cho nó,” Musk nói. “Chúng tôi có thể dễ dàng đi vào sản xuất Tesla Semi ngay bây giờ, nhưng chúng tôi sẽ không có pin để sản xuất nó”.
 
Elon Musk tự tin sản xuất xe tải điện hạng nặngGiám đốc điều hành Tesla Elon Musk cho biết chiếc xe tải Tesla Semi sẽ được sản xuất vào cuối năm nay, sau khi các vấn đề về sản xuất pin được giải quyết.
 
Elon Musk hy vọng vấn đề này chỉ là tạm thời và  hy vọng Tesla sẽ có đủ khối lượng pin để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Tesla đã sản xuất thí điểm bộ pin 4680 tại nhà máy sản xuất ở Fremont, California.
 
Trong sự kiện "Battery Day" diễn ra ngày 23/9 năm ngoái, Elon Musk, đã trình diễn sức mạnh của mẫu pin 4680. Loại pin mới của Tesla có thể tăng mật độ năng lượng trong thỏi pin lên 5 lần, mạnh gấp 6 lần pin thông thường. Tuổi thọ của nó có thể kéo dài thêm 16% thời gian, trong khi chi phí sản xuất lại giảm 14%.
 
“Một chiếc Tesla Semi có thể sử dụng gấp 5 lần số pin mà một chiếc xe hơi bình thường sử dụng, nhưng chúng tôi không thể bán chiếc ô tô này với mức giá đắt gấp 5 lần, vì vậy nếu sản xuất Tesla Semi vào thời điểm này là không hợp lý. Nhưng sẽ hoàn toàn hợp lý nếu chúng tôi giải quyết được hạn chế trong việc sản xuất pin”. Elon Musk nói.
 
CEO Tesla than thở: “Chế tạo nguyên mẫu thì dễ, nhưng mở rộng quy mô sản xuất thì rất khó”.
 
Đây không phải là đầu tiên Tesla Semi lỡ hẹn. Ban đầu, khi giới thiệu chiếc xe tải điện này vào năm 2017, Elon Musk đã thông báo việc sản xuất Tesla Semi sẽ bắt đầu vào năm 2019, và sau đó lùi lại đến năm 2020. Năm ngoái, trong cuộc họp báo thu nhập quý đầu tiên Elon Musk tiếp tục thông báo rằng Tesla Semi rời kế hoạch sản xuất sang năm 2021.
 
H.A
 

Tin nổi bật

Đọc thêm