Elon Musk yêu cầu Twitter cắt giảm 1 tỷ USD chi phí cơ sở hạ tầng

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+) 09:50 | 05/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Động thái giảm 1 tỷ USD chi phí cơ sở hạ tầng làm dấy lên lo ngại rằng Twitter có thể bị "sập nguồn" trong các sự kiện lớn có lưu lượng truy cập cao như cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ.

Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hai nguồn tin quen thuộc với các vấn đề nội bộ của Twitter, tỷ phú Elon Musk - người mới nắm quyền điều hành Twitter từ cuối tháng 10 vừa qua, đã yêu cầu mạng xã hội này cắt giảm 1 tỷ USD chi phí cơ sở hạ tầng hàng năm, đặt mục tiêu tiết kiệm từ 1,5 triệu USD đến 3 triệu USD mỗi ngày từ máy chủ và dịch vụ đám mây trong một dự án có tên là "Kế hoạch cắt giảm sâu."

Động thái này làm dấy lên lo ngại rằng Twitter có thể bị "sập nguồn" trong các sự kiện lớn có lưu lượng truy cập cao như cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ sắp tới.

Theo một tài liệu nội bộ được Reuters công bố, Twitter hiện đang lỗ khoảng 3 triệu USD mỗi ngày dựa trên các khoản chi tiêu và doanh thu được ghi nhận. Twitter không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận về sự việc trên.

Các nguồn tin cho biết việc cắt giảm mạnh tay chi phí cơ sở hạ tầng có thể khiến trang web và ứng dụng Twitter có nguy cơ ngừng hoạt động trong các sự kiện quan trọng, khi người dùng đổ xô vào Twitter để xem và chia sẻ thông tin, chẳng hạn như trong thời điểm khủng hoảng hoặc các sự kiện chính trị lớn.

Một nguồn tin cho biết, nền tảng truyền thông xã hội này đang tìm hiểu xem có nên cắt bớt không gian máy chủ mà vẫn đảm bảo Twitter có thể xử lý lưu lượng truy cập cao hay không. Nguồn tin này nói: “Tỷ phú Musk sẵn sàng chấp nhận rủi ro đó để đáp ứng những mục tiêu kinh doanh."

Nguồn giấu tên thứ hai mô tả việc cắt giảm này là quá "ảo tưởng," nói thêm rằng khi lưu lượng truy cập của người dùng tăng lên, các dịch vụ của nền tảng sẽ “thất bại thảm hại."

Các bộ phận của Twitter đang phải "chạy đua" để trình bày kế hoạch tiết kiệm chi phí trước hạn chót là ngày 7/11. Một số nhân viên đã được yêu cầu làm việc cả tuần tại văn phòng để có thể kịp thời hạn.

Nguồn tin hé lộ việc cắt giảm chi phí cũng có thể đến từ khoản chi tiêu cho các các dịch vụ Google Cloud./.