EU lên kế hoạch trừng phạt 11 quan chức quân đội Myanmar vào ngày 22/3

16:57 20/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các ngoại trưởng EU sẽ phê duyệt biện pháp trừng phạt 11 quan chức quân đội Myanmar vào 22/3. Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và liệt vào danh sách cấm visa của EU.

Theo AFP, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí sẽ áp các lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức Myanmar vào tuần sau. Quyết định được đưa ra sau khi 27 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) tháng trước đồng ý nhắm mục tiêu trừng phạt vào quân đội Myanmar và các lợi ích kinh tế của họ.
 
Mặt khác, quyết định của EU được đưa ra trong bối cảnh Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực chặn lãnh đạo quân đội Myanmar tiếp cận nguồn tài chính và vũ khí.
 
Một quan chức ngoại giao EU cho biết, 11 quan chức thuộc quân đội và cảnh sát Myanmar sẽ chịu trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và liệt vào danh sách cấm visa của EU.
 
EU sẽ trừng phạt 11 quan chức quân đội Myanmar vào ngày 22/3
Đám đông người biểu tình ở Myanmar. Ảnh: AP
 
Các biện pháp trừng phạt đầu tiên này dự kiến sẽ không nhắm đến các doanh nghiệp liên quan đến quân đội, tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết một vài doanh nghiệp có thể sẽ bị áp trừng phạt vào những tuần tới.
 
Quân đội Myanmar có lợi ích trong các lĩnh vực kinh tế của đất nước, từ khai thác mỏ, ngân hàng đến dầu khí và du lịch. EU trước đó đã ban hành lệnh cấm vận vũ khí đối với Myanmar và đưa 14 quan chức quân đội, biên phòng hàng đầu vào danh sách đen vì vấn đề người Hồi giáo thiểu số Rohingya.
 
Trước đó, Mỹ, Anh cũng liệt một số quan chức quân đội Myanmar vào danh sách cấm vận kể từ khi xảy ra đảo chính.
 
Ngày 20/3, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tình hình Myanmar Tom Andrews đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới ngay lập tức ứng phó với tình trạng bạo lực tiếp tục leo thang tại nước này bằng cách “tước đi quyền tiếp cận nguồn tiền và vũ khí” của lực lượng an ninh.
 
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng tái lên án đối với tình hình ở Myanmar, đồng thời tố cáo tình trạng bạo lực tại đây. Người phát ngôn của ông Guterres nhấn mạnh, cần phải có một “phản ứng quốc tế thống nhất và vững chắc”.
 
Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lên nắm quyền hôm 1/2, đồng thời bắt giữ một loạt quan chức của chính quyền dân sự. Sau đó, trên khắp nước này xảy ra hàng loạt cuộc biểu tình mà lực lượng an ninh đã dùng đến bạo lực để trấn áp.
 
Ít nhất 234 người được xác định đã thiệt mạng và khoảng 2.000 người bị bắt giam cho đến ngày 20/3, theo một nhóm theo dõi tình hình địa phương.

Ngoài ra, hơn 1.000 người dân đã vượt biên từ Myanmar sang bang Mizoram của Ấn Độ từ cuối tháng 2. Con số này dường như tiếp tục gia tăng, các nhà chức trách cho biết bang này đang đẩy mạnh xây dựng các trại tị nạn ở khu vực biên giới.
 

Hà Ly