EU tiếp tục siết chặt nguồn tài chính của quân đội Myanmar

10:03 | 20/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Liên minh châu Âu (EU) hôm 19/4 áp đặt thêm lệnh trừng phạt với 10 quan chức quân đội Myanmar và hai tập đoàn lớn cung cấp nguồn tài chính dồi dào cho quân đội nước này.
Hôm 19/4, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố lệnh trừng phạt nhằm vào 10 quan chức quân đội Myanmar và hai tập đoàn có liên hệ với lực lượng quân đội nước này, kênh Channel News Asia đưa tin.
 
Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến của các bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên EU nêu rõ: Các cá nhân bị trừng phạt "phải chịu trách nhiệm về hành động phá hoại nền dân chủ và pháp quyền ở Myanmar, cũng như các quyết định đàn áp người biểu tình và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng".
 
EU lần thứ hai trừng phạt quân đội Myanmar
Người dân Myanmar tham gia phản đối chính biến ở thành phố Dawei. Ảnh: Reuters

Theo tờ Nikkei Asia, 10 quan chức quân đội bị trừng phạt lần này là thành viên Hội đồng Hành chính của chính quyền quân sự. Cơ quan này bị EU cáo buộc cầm đầu vụ chính biến hôm 1/2, cũng như tình trạng bạo lực hiện nay tại Myanamar.
 
Trong khi đó, hai tập đoàn Myanmar Economic Corporation (MEC) và Myanmar Economic Holdings Ltd (MEHL) được cho là do quân đội Myanmar quản lý. Đây là hai tập đoàn lớn chi phối các lĩnh vực thương mại, đồ uống có cồn, thuốc lá và hàng tiêu dùng... cung cấp nguồn tài chính dồi dào cho lực lượng quân đội.

Theo lệnh trừng phạt, hai tập đoàn này sẽ bị đóng băng tài sản đồng thời nhân viên trực thuộc của hai tập đoàn này sẽ bị cấm đi lại ở các nước EU. Trước đó, Mỹ và Anh cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tương tự đối với 2 công ty này.
 
Việc trừng phạt thêm hai cá nhân Myanmar đã nâng tổng số cá nhân Myanmar bị EU trừng phạt lên 35 người. Những cá nhân này bị cấm đi lại và đóng băng tài sản.
 
Cũng theo tuyên bố chung, các nước EU "lên án các hành động tàn bạo của chính quyền quân sự" và nhằm mục tiêu mang lại sự thay đổi trong cách lãnh đạo của chính quyền quân đội. Đồng thời EU gửi đi thông điệp tới các tướng lĩnh cầm quyền Myanmar "tiếp tục con đường hiện tại sẽ chỉ mang lại đau khổ nhiều hơn và không bao giờ được công nhận về tính hợp pháp".
 
Mặt khác, "một lần nữa, rõ ràng rằng viện trợ nhân đạo cho người dân Myanmar cần phải được tăng cường", Josep Borrell, đại diện cấp cao về các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh của EU nói.
 
Hồi giữa tháng 3 vừa qua, EU đã ban hành lệnh trừng phạt Thống tướng Min Aung Hlaing và 10 quan chức quân đội cấp cao khác liên quan tới vụ đảo chính hôm 1/2. Thống kê đến nay các cuộc biểu tình kéo dài đã khiến hơn 700 dân thường thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt giữ.
 
 
Hà Ly