Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

EU tìm cách xoa dịu nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ

08:39 18/05/2018

(DNVN) - Bên cạnh các biện pháp đáp trả và cảnh báo mạnh mẽ, Liên minh châu Âu (EU) cũng đang để ngỏ một loạt khả năng hợp tác EU-Mỹ nhằm tránh một nguy cơ chiến tranh thương mại giữa hai bên.

EU tìm cách xoa dịu nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ - ảnh 1
(Nguồn: Getty) 
Phát biểu ngày 17/5 bên lề Hội nghị thượng đỉnh EU tại thủ đô Sofia của Bulgaria, một nhà ngoại giao EU cho biết khối này hiện đang đứng giữa hai luồng quan điểm là đáp trả Mỹ hoặc tiếp tục duy trì đối thoại với Washington.
Trước đó, Ủy ban châu Âu cho biết sẽ áp thuế với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ bao gồm mặt hàng xe máy và rượu whisky.
Cụ thể, EU dự kiến sẽ áp mức thuế 25% đối với một loạt hàng nhập khẩu của Mỹ từ ngày 20/6 tới và tăng lên mức 50% từ ngày 23/3/2021.
Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp mức thuế nhập khẩu 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm của nhiều nước, trong đó có cả EU.
Tuy nhiên, để giảm nhẹ nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại, EU cũng đã đưa ra nhiều tuyên bố để ngỏ các khả năng hợp tác với Mỹ, Washington chấp nhận miễn thuế vĩnh viễn cho các nhà sản xuất thép và nhôm của EU.
Cụ thể, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí trên 4 lĩnh vực mà khối này sẵn sàng mở cửa thị trường hơn nữa cho nhiều sản phẩm của Mỹ như ôtô, các gói thầu của chính phủ.
Các cuộc đàm phán này sẽ phải dựa trên nguyên tắc "có đi có lại," phù hợp với quy định của WTO và nhằm mục đích tránh một cuộc chiến thương mại.
Bên cạnh đó, EU cũng nhất trí khởi động đối thoại với Mỹ về hợp tác trong giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên liên quan quy định đối với các sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe.
Brussels cũng để ngỏ khả năng ủng hộ đề xuất của Mỹ đối với việc cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo TTXVN

Tin nổi bật

Đọc thêm