Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

EU tìm hiểu 400 công ty làm cơ sở đánh giá khả năng ứng dụng trợ lý ảo

17:31 17/07/2020

(DNVN) - EU muốn đảm bảo những công ty tham gia thị trường trợ lý ảo không dùng quyền kiểm soát các dữ liệu để làm tổn hại tới khả năng cạnh tranh hay chèn ép các đối thủ.

EU tìm hiểu 400 công ty làm cơ sở đánh giá khả năng ứng dụng trợ lý ảo - ảnh 1
Các thiết bị tích hợp trợ lý ảo phổ biến trên thế giới. Ảnh: WSJ 
Các cơ quan giám sát cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) hiện đang tìm hiểu thông tin từ 400 công ty để làm cơ sở đánh giá về khả năng các ứng dụng trợ lý ảo như Alexa và Siri cùng những thiết bị kết nối Internet khác vi phạm luật chống độc quyền.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã từng mở các vụ điều tra tương tự trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, dược phẩm, dịch vụ tài chính và năng lượng, mở ra những vụ kiện nhằm vào nhiều công ty liên quan và có một số vụ đã dẫn tới những khoản tiền khổng lồ.

Những dịch vụ trợ lý giọng nói ảo được sử dụng phổ biến nhất phải kể đến như Alexa của Amazon, Siri của Apple và Google Assistant của Alphabet.

Ủy viên EU phụ trách vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager cho rằng động thái trên như một lời nhắc nhở dành cho các công ty lớn đang chiếm lĩnh thị trường, đó là EC đang giám sát mọi hoạt động nên các công ty này cần tuân thủ các quy định về cạnh tranh.

EC tiến hành thu thập thông tin vì nhận thấy các thiết bị kết nối Internet dành cho khách hàng thường liên quan tới một lượng lớn dữ liệu người dùng.

Do đó, EU muốn đảm bảo những công ty tham gia thị trường trợ lý ảo không dùng quyền kiểm soát các dữ liệu để làm tổn hại tới khả năng cạnh tranh hay chèn ép các đối thủ. EC muốn đảm bảo mọi "người chơi" đều có quyền tiếp cận thị trường đang bùng nổ này

Trong những năm gần đây, ủy viên cạnh tranh của EU đặc biệt chú ý tới lĩnh vực công nghệ, trong đó các công ty lớn như Google, Apple, Amazon và Facebook đã không ít lần bị đưa vào tầm ngắm.

Trước đó, vào cuối năm 2019, cơ quan quản lý cạnh tranh của EU cũng đã gửi bản khảo sát đến một số công ty để hỏi về hoạt động thu thập dữ liệu của Google và cho họ một tháng để trả lời.

Trọng tâm của khảo sát là dữ liệu liên quan đến các dịch vụ tìm kiếm địa phương, quảng cáo trực tuyến, dịch vụ khoanh vùng nhóm mục tiêu cho quảng cáo trực tuyến, dịch vụ đăng nhập, trình duyệt web và những dịch vụ khác.

Các công ty đã được hỏi về các thỏa thuận cung cấp dữ liệu cho Google hoặc cho phép Google thu thập dữ liệu thông qua các dịch vụ của họ trong những năm gần đây, cũng như việc liệu họ có được trả phí cho việc này không.

Các nhà quản lý cũng muốn biết loại dữ liệu mà Google tìm kiếm, cách sử dụng dữ liệu đó và các công ty xem xét dữ liệu đó có giá trị như thế nào.

Một câu hỏi khác đặt ra là Google và các công ty liệu có tuân theo các điều khoản hợp đồng cấm hoặc hạn chế sử dụng dữ liệu hay không.

Ngoài ra, giới chức cũng muốn biết liệu Google có từ chối cung cấp dữ liệu hay không và điều này ảnh hưởng đến các công ty như thế nào.

Phía EU đã từ chối bình luận về cuộc khảo sát và không cho tiết lộ những công ty nào được gửi bản câu hỏi.

Giới quan sát cho rằng đây có thể là dấu hiệu EU muốn siết chặt hơn nữa những quy định dành cho công cụ tìm kiếm trực tuyến phổ biến nhất thế giới.

Hơn năm qua, EU đã phạt Alphabet, công ty mẹ của Google, hơn 8 tỷ euro (tương đương 8,8 tỷ USD) và yêu cầu công ty này phải thay đổi phương thức kinh doanh của họ, sau một cuộc điều tra cho thấy Alphabet lạm dụng quyền thống trị của mình trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

Tin nổi bật

Đọc thêm