Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao triển vọng kinh doanh tại Việt Nam

19:25 01/05/2021

Theo Báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh EuroCham (BCI), có tới 67% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đánh giá triển vọng kinh doanh tại Việt Nam trong quý II/2021 là “xuất sắc”.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố Báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh EuroCham (BCI) quý I/2021.

BCI là thước đo thường xuyên được sử dụng bởi các thành viên EuroCham để nhận thức và đánh giá về môi trường kinh doanh. Mỗi quý, BCI theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên của EuroCham và góc nhìn của họ về triển vọng kinh tế ở Việt Nam. Điều tra thực địa và thu thập dữ liệu cho BCI do YouGov Việt Nam thực hiện.

Theo đó, Chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham (Business Climate Index - BCI) đạt 73,9% trong quý I/2021.

Đây là số điểm cao nhất được ghi nhận kể từ quý III năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 tấn công hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu. Kết quả khảo sát cho thấy sự lạc quan về môi trường kinh doanh tiếp tục được duy trì, tăng 47 điểm phần trăm trong 12 tháng qua.

Doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao triển vọng kinh doanh tại Việt Nam - ảnh 1

Đại hội Thường niên năm 2021của EuroCham

EuroCham nhận định, Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ từ đầu năm 2021 và kết quả này cũng được phản ánh qua niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu.

Khi được hỏi về triển vọng của môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý tới, 67% doanh nghiêp châu Âu tại Việt Nam dự đoán là “xuất sắc” hoặc “tốt” - tăng 12% so với quý trước.

Với việc vắc-xin COVID-19 được cung cấp trên khắp thế giới và đặc biệt là ở châu Âu, các doanh nghiệp châu Âu hy vọng về sự cải thiện kinh doanh của họ. Trong khi hơn một nửa số doanh nghiệp có kế hoạch duy trì cùng mức số lượng nhân viên và vốn đầu tư. 68%  số doanh nghiệp tham gia khảo sát dự đoán, đơn đặt hàng và doanh thu của họ sẽ "duy trì hoặc tăng" trong ba tháng tới, tăng 25% so với quý IV/2020.

Tâm lý lạc quan đã được quan sát kể từ quý III/2020 và vẫn tiếp tục tăng khi nền kinh tế dần ổn định. Điều này cho thấy một động lực cho sự phát triển vào năm 2021 nói chung và quý II nói riêng.

Các thành viên EuroCham cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Hơn 60% lãnh đạo được hỏi cho biết công ty họ đã hưởng lợi từ khi Hiệp định có hiệu lực.

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham cho biết, kết quả Chỉ số Môi trường Kinh doanh một lần nữa khẳng định rằng Việt Nam đang tiếp tục mở cửa nền kinh tế.

Trong khi các quốc gia còn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của Covid -19 thì Việt Nam có thể đảm bảo rằng các công ty ở đây có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không có nhiều gián đoạn. Điều này đang giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiếp thêm niềm tin cho lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu.

Ông Alain Cany nhấn mạnh: “Không có gì ngạc nhiên khi các thành viên EuroCham đều tích cực về tương lai của chính công ty họ và lạc quan về triển vọng môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. Chỉ số BCI hiện đã tăng trở lại mức trước khi có Covid-19 và đây là một thành tựu đáng kể và là bằng chứng cho thấy Việt Nam đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu song song là vừa chống dịch vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế…”.

Ông Thue Quist Thomasen - Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam chia sẻ: Dữ liệu trong BCI mới nhất cho thấy, thực tế là ngày càng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán số lượng nhân viên và kế hoạch đầu tư của họ sẽ tăng tại Việt Nam.

Đây là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào triển vọng dài hạn của Việt Nam và nó cho thấy rằng các công ty đang đầu tư vào lực lượng lao động và công việc kinh doanh của họ để đón đầu một năm 2021 tăng trưởng mạnh mẽ.

T.T

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao