Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

EVNHANOI: 65 năm thắp sáng niềm tin

22:04 18/12/2019

(DNVN) - Ngày 18/12 Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 65 Bác Hồ về thăm nhà máy đèn Bờ hồ và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban quản lý vốn nhà nước đã tham dự và trao phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước cho Tổng công ty.

Báo cáo tại buổi lế trọng thể, ông Nguyễn Danh Duyên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty nêu rõ: Đơn vị khởi đầu từ một nhà máy điện nhỏ bé với 2 tổ máy phát điện một chiều công suất 500 kW do người Pháp xây dựng từ năm 1892. Tháng 10/1954, những người thợ điện Hà Nội đã dũng cảm đấu tranh và tiếp quản nguyên trạng Nhà máy, kiên quyết giữ cho dòng điện ổn định phục vụ việc tiếp quản Thủ đô.
EVNHANOI: 65 năm thắp sáng niềm tin - ảnh 1
 Bác Hồ nói chuyện với công nhân viên Nhà máy đèn Bờ hồ.
Ngày 21/12, Bác Hồ kính yêu đã về thăm và động viên cán bộ công nhân viên Nhà máy đèn Bờ Hồ. Nói chuyện với cán bộ công nhân viên, Bác đã nhấn mạnh: “Nhà máy này bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ thì phải giữ gìn nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa…”.
 Thấm nhuần lời dạy của Bác, các thế hệ thợ điện Thủ đô trong suốt những năm qua luôn ghi nhớ và làm theo lời dạy của Người. Ngày 21/12 hằng năm đã chính thức trở thành “Ngày truyền thống ngành điện lực Việt Nam” theo Quyết định số 1594/QĐ-TTg ngày 12/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước hào hùng của dân tộc, với tình thần “Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu” những người thợ điện Thủ đô đã không quản ngại khó khăn, hy sinh, ngày đêm phục vụ quân và dân Thủ đô chiến đấu và sản xuất. Đặc biệt trong 12 ngày đêm cuối năm 1972, trong bom đạn tàn phá ác liệt, cán bộ công nhân viên ngành Điện lực Hà Nội vẫn kiên cường bám trụ bảo vệ các trạm điện, đường dây điện, đảm bảo cấp điện cho các trọng điểm như Đài tiếng nói Việt Nam, góp phần làm nên trận thắng “Điện Biên Phủ trên không”. Với những thành tích trong thời kỳ này, cán bộ công nhân viên điện lực Hà Nội đã được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ.
Năm 1995 đánh dấu một bước phát triển mới của Sở Điện lực Hà Nội, từ một đơn vị hạch toán phụ thuộc, trở thành đơn vị hạch toán độc lập và được đổi tên thành Công ty Điện lực TP. Hà Nội, là đơn vị thành viên của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam).
EVNHANOI: 65 năm thắp sáng niềm tin - ảnh 2
 Ông Nguyễn Hoàng Anh gắn Huân chương cho EVN Hà Nội.
Những năm đầu của thế kỷ 21, Công ty Điện lực TP. Hà Nội đã tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đổi mới phong cách và nâng cao chất lượng phục vụ, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào công tác cải tạo, nâng cấp lưới điện, đầu tư các công trình thiết yếu, các dự án trọng điểm đảm bảo cấp điện cho Thủ đô Hà Nội, đã đáp ứng đủ nhu cầu về điện cho các đối tượng khách hàng và phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô với mức tăng trưởng trên 10%/năm và từng bước hoàn thiện lưới điện theo hướng hiện đại hóa.
Đảm bảo cấp điện tuyệt đối an toàn, ổn định, liên tục cho các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, các kỳ họp Quốc hội, các hoạt động chính trị, ngoại giao, văn hóa, thể thao trong nước và quốc tế diễn ra trên địa bàn Thủ đô.
Từ ngày 01/08/2008, thực hiện Nghị quyết số 15 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, Công ty Điện lực TP. Hà Nội đã tiếp nhận và quản lý lưới điện của tỉnh Hà Tây cũ, huyện Mê Linh và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.
Năm 2010 đánh dấu một mốc son lịch sử trong quá trình phát triển của đơn vị. Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội được thành lập trên cơ sở nâng cấp và tổ chức lại Công ty Điện lực TP Hà Nội, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con và là đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Từ 01/10/2019 Tổng công ty chuyển đổi, hoạt động theo mô hình Hội đồng thành viên-Tổng Giám đốc-Kiểm soát viên theo điều lệ số 401/QĐ-EVN ngày 14/10/2019 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Hiện nay tổ chức của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội gồm 18 Ban chức năng; 38 đơn vị trực thuộc, 1 công ty con với trên 7.500 CBCNV.
Trong những năm qua hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty luôn đạt hiệu quả, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật và nhiệm vụ Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao, thực hiện đầy đủ và đúng quy định các nghĩa vụ với Nhà nước.
Cùng với việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội luôn hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, xã hội mà Thành uỷ, UBND Thành phố giao. Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội đã thực hiện sửa chữa, đầu tư cải tạo, xây mới hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành; tỉ lệ hộ dùng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn đạt 100%.
EVNHANOI: 65 năm thắp sáng niềm tin - ảnh 3
 Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐTV EVNHANOI đón nhận Huân chương
Với những thành tích, tầm ảnh hưởng rộng lớn, tác động tích cực đến các hoạt động chính trị, ngoại giao, văn hoá, phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và sinh hoạt của nhân dân Thủ đô và đất nước, nhất là trong những năm thời kỳ đổi mới, Tổng Công ty đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý các loại, nổi bật như:
Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 2001; Danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2013; Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2014; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006; nhiều lần được nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Công Thương, Cờ thi đua của UBND TP. Hà Nội…
EVNHANOI luôn đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng và nâng cấp lưới truyền tải, cải tạo lưới điện hạ thế nhằm đảm bảo công tác vận hành cung ứng điện liên tục, ổn định phục vụ công cuộc đổi mới CNH-HĐH của Thủ đô.
Từ năm 2014-2019, Tổng công ty đã đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư xây dựng cải tạo hệ thống điện, kịp thời đưa các công trình đầu tư xây dựng lưới điện, sửa chữa lớn vào vận hành, phục vụ chống quá tải và nâng cao năng lực cấp điện. Điển hình là các công trình: Trạm biến áp 220 kV Tây Hồ; TBA 110 kV Gia Lâm 2 và nhánh rẽ; TBA 110 kV Sân bay Nội Bài; xây dựng mới các TBA 110 kV và nhánh rẽ Linh Đàm, Cầu Diễn, Quang Minh, Bắc An Khánh, Mỗ Lao, Nối cấp Sơn Tây; xây dựng và cải tạo các đường dây 110 kV và nâng công suất các TBA 110 kV nhiều công trình… với tổng năng lực thiết bị tăng thêm ước đạt 3.889 MVA và 407,5 km dây dẫn. Bên cạnh đó, Tổng công ty đã đưa vào vận hành gần 2.000 công trình lưới điện trung hạ thế với tổng công suất thiết bị tăng thêm ước đạt 2.097 MVA; 4.100 km đường dây không và cáp ngầm trung thế; 6.160 km đường dây hạ thế. Việc nhanh chóng đưa vào vận hành các công trình điện đã góp phần tăng cường khả năng mang tải của lưới điện 110 kV nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội, đảm bảo khả năng cung cấp điện đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải và nâng cao chất lượng cung cấp điện cho khách hàng trên địa bàn. Mặt khác đã giải quyết cơ bản tình trạng quá tải hệ thống lưới điện 110 kV cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội trong những năm tới.
Đánh giá, ghi nhận những thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo của tập thể cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, trong giai đoạn từ năm 2014 đến nay, ngày 05/9/2019 Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 1502/QĐ-CTN tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội.
EVNHANOI: 65 năm thắp sáng niềm tin - ảnh 4
 Trạm 110 kV vừa mới được nâng cấp.
Đây là một vinh dự lớn, là động lực để Tổng công ty tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng là đảm bảo vận hành cung ứng điện liên tục, an toàn, ổn định với chất lượng cao phục vụ các hoạt động chính trị, an ninh, quốc phòng, văn hóa, ngoại giao, phát triển kinh tế xã hội và sinh hoạt của nhân dân Thủ đô Hà Nội, xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhà nước đã trao tặng.
Về nhiệm vụ của Tổng công ty trong những năm tới, ông Duyên nhấn mạnh: Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội quyết tâm đoàn kết, nỗ lực hết sức mình, tìm mọi giải pháp tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đó là:
Đảm bảo vận hành cung ứng điện liên tục, ổn định, an toàn phục vụ nhu cầu sản xuất, phát triển kinh tế và sinh hoạt của nhân dân Thủ đô. Đặc biệt là đảm bảo cung cấp điện an toàn phục vụ các sự kiện, hoạt động chính trị, an ninh, văn hoá, ngoại giao của Đảng, Chính phủ và Thành phố diễn ra trên địa bàn Thủ đô.
Đảm bảo kinh doanh hiệu quả, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng với chất lượng và dịch vụ tốt nhất.
Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí.
Tổ chức mô hình quản lý sản xuất hiệu quả, ổn định, lâu dài. Nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, phù hợp với mô hình mới, đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ trong thời kỳ hội nhập quốc tế.
Phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng công tác đào tạo và đào tạo lại, thực hiện chính sách thu hút nhân tài. Tăng cường đoàn kết nội bộ, phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận trong lãnh đạo và cán bộ công nhân viên vì sự phát triển bền vững của Tổng công ty.
Xây dựng và phát triển Văn hoá doanh nghiệp theo khẩu hiệu "Thắp sáng niềm tin" của Tập đoàn Điện lực Việt Nam phù hợp với bản sắc của Thủ đô Hà Nội. Nâng cao năng lực cạnh tranh của Tổng công ty thông qua việc đổi mới, cải tiến dịch vụ khách hàng.
Đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ đặc biệt ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0.
Bảo vệ môi trường, hạn chế tối thiểu tác động đến môi trường, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả... đi đầu trong việc thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường với mục tiêu phát triển xanh, hiệu quả, bền vững.

Tin nổi bật

Đọc thêm