EVNNPT triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ phát triển lưới điện

08:37 | 20/02/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Năm qua Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có nhiều nỗ lực trong công tác xây dựng và nâng cấp lưới điện 220 kV và 500 kV nên đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của phụ tải. Theo dự báo từ nay đến năm 2020 lưới điện truyền tải có nguy cơ quá tải cục bộ, đặc biệt là khu vực Trung và Nam Bộ, Thủ đô Hà Nội.

Phóng viên Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Trần Nguyễn -  Phó Tổng Giám đốc EVNNPT về nội dung năm 2019 Tổng Công ty sẽ có các giải pháp gì để cải thiện tình trạng trên.

Ông Vũ Trần Nguyễn cho biết: Năm 2019, Tổng công ty có kế hoạch khởi công 33 dự án lưới điện truyền tải; trong đó có 3 dự án 500 kV và 30 dự án 220 kV; đồng thời hoàn thành và đưa vào vận hành 47 dự án; trong đó có 14 dự án 500 kV, 30 dự án 220 kV và 3 dự án 110 kV, với tổng giá trị 19.500 tỷ đồng, tăng 3.731 tỷ đồng so với khối lượng đầu tư năm trước. Đến nay Tổng công ty đã thu xếp được 17.498 tỷ đồng, số còn lại 2.002 tỷ đồng Tổng công ty đã lựa chọn được ngân hàng thu xếp vốn theo hình thức chào cạnh tranh giữa các ngân hàng, hiện nay Tổng công ty đang tích cực phối hợp với các ngân hàng để sớm ký kết hợp đồng tín dụng đảm bảo vốn cho các dự án.

EVNNPT triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ phát triển lưới điện - ảnh 1
Kiểm tra dự án Vận hành.
Tổng công ty và các đơn vị đang tập trung triển khai sớm khâu chuẩn bị đầu tư và thỏa thuận tuyến, mặt bằng đối với các dự án EVNNPT đã giao các đơn vị quản lý để có đủ thời gian cho các giai đoạn tiếp theo. Đồng thời kiến nghị Bộ Công Thương và Chính phủ sớm xem xét phê duyệt bổ sung, điều chỉnh Quy hoạch Điện 7, điều chỉnh đối với các dự án trọng điểm, cấp bách cần phải điều chỉnh, bổ sung quy hoạch.
Tổng công ty sẽ quản lý chặt chẽ và đẩy nhanh tiến độ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, Báo cáo nghiên cứu khả thi, Thiết kế kỹ thuật, nâng cao chất lượng tư vấn thiết kế; chất lượng và thời gian thẩm định phê duyệt của đơn vị và EVNNPT. Kiểm tra chặt chẽ chất lượng hồ sơ tư vấn trước khi trình duyệt để tránh trường hợp hiệu chỉnh nhiều lần.
Ông Nguyễn cho biết thêm: Tổng công ty sẽ nâng cao chất lượng lập dự toán để chuẩn xác ngay từ đầu, tránh trường hợp một số gói thầu phải tổ chức lập lại dự toán, đấu thầu lại nhiều lần mới lựa chọn được nhà thầu. Đồng thời triển khai rộng rãi công nghệ khảo sát không ảnh và thiết kế 3D. Tiếp tuc hoàn thành các quy định đặc tính  kỹ thuật thiết bị và tiêu chuẩn kỹ thuật và thiết kế, hợp đồng mẫu để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và giảm thiểu thời gian tác nghiệp trong quá trình kiểm tra, thẩm định dự án. Thực hiện đúng Quy định về công tác thiết kế dự án lưới điệndo Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành.
EVNNPT triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ phát triển lưới điện - ảnh 2
Năm nay, Tổng công ty tiếp tục chuẩn hóa và nâng cao chất lượng hồ sơ mời thầu bằng cách ban hành các Mẫu Hồ sơ mời thầu cho các gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp đường dây và trạm biến áp. Áp dụng tiêu chí đánh giá uy tín nhà thầu cũng như tăng cường quản lý hợp đồng, quản lý chất lượng cũng như tiến độ, kiên quyết loại bỏ các nhà thầu không đủ năng lực làm ảnh hưởng tới chất lượng và tiến độ của dự án.
Một trong những giải pháp cũng được EVNNPT triển khai trong năm là: Tiếp tục áp dụng tối đa hình thức lựa chọn nhà thầu qua mạng. Tăng cường công tác đấu thầu tập trung, gộp các gói thầu nhỏ có tính chất tương tự về chủng loại, tính chất để thu hút sự quan tâm của nhà thầu, tăng tính cạnh tranh, đặc biệt là trong lĩnh vực sửa chữa lớn.
Tổng công ty còn xây dựng và triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng lập tổng tiến độ, giải phóng mặt bằng, giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu; Quyết liệt chỉ đạo, điều hành các đơn vị, nhà thầu triển khai dự án đúng theo các mốc tiến độ đề ra.
EVNNPT triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ phát triển lưới điện - ảnh 3
Triển khai các xây dựng các dự án.
Cùng với việc tìm mọi giải pháp nâng cao chất lượng các dự án đầu tư xây dựng được giao, đặc biệt tập trung nâng cao chất lượng giám sát thi công, nghiệm thu, mua sắm vật tư thiết bị, Tổng công ty sớm hoàn thành và triển khai áp dụng Hệ thống Quy trình quản lý chất lượng công tác đầu tư xây dựng trong EVNNPT.
Một giải pháp không kém phần quan trọng để đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư chính là Tổng công ty phải tăng cường bám sát chính quyền địa phương nhằm tranh thủ sự ủng hộ giải quyết các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng kịp thời, tạo điều kiện để nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ. Đồng thời lãnh đạo Tổng công ty và các đơn vị thường xuyên có mặt trên công trường, đặc biệt các công trình trọng điểm để chỉ đạo phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Ngoài ra, Tổng công ty cũng tăng cường giám sát, nghiệm thu, kiểm tra chất lượng vật tư thiết bị theo hợp đồng, trên công trường đảm bảo chất lượng đúng theo hợp đồng trước khi đưa vào sử dụng. Mặt khác, kiểm tra, đôn đốc đơn vị tư vấn giám sát thường xuyên giám sát thi công tại hiện trường, tăng cường cán bộ kỹ thuật có mặt tại công trường để phối hợp đơn vị tư vấn giám sát, các nhà thầu và tư vấn thiết kế xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công, tổ chức nghiệm thu, đóng điện đưa các công trình vào vận hành đúng tiến độ.
EVNNPT triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ phát triển lưới điện - ảnh 4
 
Cụ thể, Trong năm 2019, EVNNPT sẽ đảm bảo tiến độ, hoàn thành các công trình đấu nối, giải tỏa công suất các nguồn điện như: khởi công đường dây 220 kV đấu nối Nhiệt điện Hải Dương, các TBA 220 kV Nghĩa Lộ, Mường La, Tương Dương, lắp máy 2 Than Uyên, hoàn thành đường dây 220 kV Thủy điện Thượng Kon Tum - Quảng Ngãi; lắp máy biến áp (MBA) 500 kV và 220 kV thứ 2 tại trạm 500 kV Lai Châu; các công trình quan trọng phục vụ giải tỏa công suất TTĐL Vĩnh Tân như Vĩnh Tân - Sông Mây, Vĩnh Tân rẽ Sông Mây - Tân Uyên.
Cùng với việc đảm bảo tiến độ khởi công các công trình phục vụ giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo như: lắp máy 2 TBA 220 kV Hàm Tân, TBA 220 kV Lao Bảo và đường dây 220 kV Đông Hà - Lao Bảo, các TBA 220 kV Cam Ranh, Giá Rai, Tổng công ty còn tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đường dây 500 kV mạch 3 Vũng Áng - Pleiku 2 để đảm bảo mục tiêu hoàn thành trong Quý 2/2020.
Tổng công sẽ ty sẽ phấn đấu đảm bảo tiến độ để hoàn thành các công trình quan trọng đảm bảo cấp điện cho miền Nam như: các đường dây 500 kV Sông Mây - Tân Uyên, Long Phú - Ô Môn, Sông Hậu - Đức Hòa (giai đoạn 1); các trạm biến áp (TBA) 500 kV Tân Uyên, Đức Hòa; nâng công suất/lắp máy 2 các TBA 500 kV Tân Định, Mỹ Tho, Tân Uyên.
Tổng công ty sẽ hoàn thành các công trình trọng điểm đảm bảo cung cấp điện cho Hà Nội và các khu vực kinh tế trọng điểm như: Đường dây 500 kV Thường Tín - Tây Hà Nội, nhánh rẽ 220 kV TBA 220 kV Tây Hà Nội; nâng khả năng tải đường dây 220 kV Hòa Bình - Hà Đông; nhánh rẽ 220 kV trạm 500 kV Việt Trì, trạm 220 kV Thanh Nghị; nâng công suất các trạm 220 kV Đình Vũ, Sơn Tây, Nho Quan, Phú Thọ, Vân Trì, Quy Nhơn, Bảo Lộc, Pleiku, Dung Quất, Đức Trọng, Hàm Tân...