EVNNPT với nhiều nỗ lực trong năm 2018

20:52 | 10/01/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Năm 2018 Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã vận hành hệ thống điện truyền tải an toàn, liên tục, ổn định góp phần cùng EVN đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân.

EVNNPT với nhiều nỗ lực trong năm 2018 - ảnh 1
 Công nhân của EVNNPT bảo dưỡng đường dây 500 kV trên đỉnh Lò So. Ảnh: DNVN/Minh Huệ
 Trong năm 2018, công tác vận hành hệ thống điện truyền tải đã được cải thiện nhiều do trong những năm qua EVNNPT đã đưa vào hàng loạt dự án đầu tư mới và cải tạo, nâng công suất để khắc phục tình trạng vận hành đầy và quá tải. Tuy nhiên vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do lưới truyền tải nhiều nơi chưa đảm bảo đáp ứng tiêu chí N-1, vẫn còn một số khu vực vận hành trong tình trạng đầy và quá tải, lưới điện 500 kV Bắc-Nam vẫn phải vận hành trong tình trạng truyền tải cao để cấp điện cho miền Nam dẫn đến tổn thất tăng cao, nguy cơ sự cố.

Khắc phục những khó khăn bất cập, để đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, Tổng công ty và các đơn vị thành viên đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý kỹ thuật và vận hành để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời các sự cố, khiếm khuyết, hiện tượng bất thường trên lưới điện.

Công tác sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn, thí nghiệm định kỳ đã được triển khai thực hiện ngay từ những tháng cuối năm 2017 để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn công tác giảm thiểu sự cố đã được Tổng công ty và các đơn vị quyết liệt chỉ đạo và triển khai thực hiện. Mọi sự cố đều được phân tích, xem xét nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể để đưa ra các giải pháp xử lý khắc phục kịp thời.

Kết quả trong năm 2018, toàn EVNNPT giảm 25 sự cố (tương ứng với giảm 15,3%) so với năm 2017. Trong năm không để xảy ra sự cố gây ảnh hưởng lớn đến quá trình cung cấp điện cho phụ tải và gây mất điện trên diện rộng. Các sự cố đã được EVNNPT tập trung xử lý nhanh, khôi phục cấp điện kịp thời với thời gian bình quân xử lý sự cố của TCT trong năm 2018 là 13,05 phút, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu kế hoạch (37,45 phút).

Năm 2018, EVN NPT đã hoàn thành và đưa vào vận hành  54 dự án lưới điện 500 kV và 220 kV; các công trình lưới điện quan trọng đảm bảo cấp điện TP. Hà Nội và khu kinh tế trọng điểm miền Bắc như đường dây 500/220 kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2; Nâng CS và lắp M2 các trạm 500 kV: Phố Nối, Đông Anh; các TBA 220 kV: Phú Thọ, Nông Cống, Lưu Xá, Quang Châu, Quỳnh Lưu, NCS và lắp M2 các TBA 220 kV: Đông Anh, Bắc Ninh 3, Hiệp Hòa.

Các dự án trọng điểm đảm bảo cấp điện miền Nam như: NCS TBA 500 kV Tân Định; các TBA 220 kV Cần Thơ, Bến Cát; NCS và lắp đặt M2 các TBA 220 kV: Đức Hòa, Uyên Hưng, Vũng Tầu; nâng khả năng tải các đường dây 220 kV Phú Lâm - Cai Lậy, Cao Lãnh - Thốt Nốt...

Các dự án đấu nối, giải toả công suất nguồn điện: TBA 500 kV Lai Châu, NCS TBA 500 kV Sơn La; đường dây 500 kV từ NMNĐ Vĩnh Tân về TBA 500 kV Sông Mây, NCS và lắp M2 các TBA 220 kV Hà Giang, Tuyên Quang, Bảo Thắng, Bảo Lâm.

Ngoài ra, các dự án quan trọng khác như: các TBA 500 kV: Đức Hòa, Tân Uyên; các đường dây 500 kV: Long Phú - Ô Môn, Sông Mây - Tân Uyên, Mỹ Tho - Đức Hòa, Sông Hậu - Đức Hòa... đang được khẩn trương triển khai thực hiện để đưa vào vận hành trong năm 2019 và các năm tiếp theo đúng tiến độ Tập đoàn đã chỉ đạo.

Cũng trong năm 2018, EVNNPT đã vận hành hệ thống điện truyền tải an toàn, liên tục, ổn định góp phần cùng EVN đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân, với sản lượng điện truyền tải đạt 184,5 tỷ kWh, bằng 101,8% so với kế hoạch Tập đoàn giao, tăng 11,03% so với năm 2017.

Năm 2019 EVNNPT sẽ tập trung nâng cao hiệu quả quản lý vận hành Hệ thống truyền tải điện quốc gia; đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống nhân dân; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào hoạt động của EVNNPT.