EY: Tầm quan trọng của châu Âu trên các sàn chứng khoán tiếp tục giảm

Trà My/ TTXVN 11:37 | 30/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 29/12, công ty kiểm toán Ernst & Young (EY) tại Đức nhận định tầm quan trọng của châu Âu trên các sàn giao dịch chứng khoán thế giới đang tiếp tục giảm.

EY cho biết chỉ có 15 trong số 100 công ty giá trị nhất thế giới đến từ châu Âu, giảm so với con số 16 vào cuối năm 2021.

Theo nghiên cứu của EY, trước cuộc khủng hoảng tài chính vào cuối năm 2007, có 46 trong số 100 công ty lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường được đăng ký ở châu Âu. Vai trò của Đức nói riêng đã giảm sút, khi không một công ty nào từ nền kinh tế lớn nhất châu Âu lọt vào danh sách. Năm ngoái, công ty phần mềm SAP và công ty công nghệ Siemens vẫn nằm trong top 100.

Henrik Ahlers, Chủ tịch Hội đồng Điều hành EY Đức, cho rằng điều quan trọng không phải là thành công trong quá khứ mà là triển vọng trong tương lai trên các sàn chứng khoán.

Nghiên cứu cho thấy sự thống trị của Mỹ trên các sàn giao dịch chứng khoán thế giới vẫn không thay đổi nhiều mặc dù nhóm cổ phiếu công nghệ của Mỹ đang mất giá. Số lượng các công ty Mỹ được xếp hạng trong số 100 công ty có giá trị nhất thế giới đã giảm xuống còn 61, ít hơn một so với năm ngoái.

Theo nghiên cứu, gã khổng lồ công nghệ Mỹ Apple vẫn là công ty có giá trị nhất thế giới vào cuối năm 2022. Công ty dầu khí Saudi Aramco của Saudi Arabia đứng thứ hai và là công ty duy nhất trong top 10 có trụ sở bên ngoài nước Mỹ.

Trung Quốc đứng thứ hai, với 15 trong số 100 công ty lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường. Nghiên cứu cho thấy số lượng các công ty Trung Quốc trong danh sách đã tăng 50% trong vòng một năm.

Hầu hết các công ty có giá trị hàng đầu trên thị trường chứng khoán toàn cầu đều có xu hướng giảm trong năm 2022. Theo EY, 100 công ty hàng đầu đã mất tổng cộng 7.200 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường trong suốt cả năm.

Các công ty công nghệ chịu ảnh hưởng nặng nề, với tổng giá trị trên thị trường chứng khoán giảm mạnh 33%. Chỉ riêng các công ty hàng đầu của Mỹ gồm Tesla, Apple, Meta, Microsoft, Alphabet và Amazon đã mất 4.600 tỷ USD.