Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Facebook vô trách nhiệm, gây phẫn nộ khi để lộ thông tin 500 triệu tài khoản cho hacker

21:27 04/04/2021

Thái độ của Facebook khi phản hồi trước vụ việc lộ thông tin người dùng càng làm dấy lên sự phẫn nộ.

Ngày 03/04, trên diễn đàn nổi tiếng cho hacker, một thành viên đã chia sẻ cơ sở dữ liệu chứa thông tin cá nhân của hơn 533 triệu tài khoản Facebook từ 107 quốc gia, bao gồm toàn bộ ID người dùng, họ tên đầy đủ, ngày sinh, tiểu sử, vị trí, số điện thoại và thậm chí là cả email. Thông tin này được xác thực bởi Business Insider. Đây được xem là vụ lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử mạng xã hội này.

Với những dữ liệu trên, các hacker có thể khai thác theo rất nhiều cách khác nhau để chiếm đoạt tài khoản Facebook của nạn nhân, sau đó sử dụng vào mục đích phi pháp.

Facebook vô trách nhiệm, gây phẫn nộ khi để lộ thông tin 500 triệu tài khoản cho hacker - ảnh 1

Dữ liệu hơn nửa tỷ tài khoản Facebook bị lộ trên diễn đàn cho hacker, chia theo từng quốc gia.

Phản hồi về vấn đề này, Liz Bourgeois, phát ngôn viên của nền tảng Facebook chia sẻ trên Twitter cá nhân như sau: "Đây là vấn đề cũ được báo cáo vào năm 2019. Chúng tôi đã ghi nhận và khắc phục vào tháng 8/2019."

Không xin lỗi, không hướng dẫn đổi email hay số điện thoại hoặc đưa ra bất cứ giải pháp nào để bảo vệ tài khoản, hiển nhiên, câu trả lời này không thể giải tỏa sự bức xúc của người dùng Facebook. Nhiều người đã phàn nàn ngay dưới dòng trạng thái của Liz Bourgeois.

Tài khoản Radical Alarmist bình luận: "Khắc phục ra sao mà chúng vẫn còn y nguyên trên diễn đàn thế kia?"

Những dữ liệu bị lộ ra được cho là không thể lấy lại hay sửa đổi. Hay nói cách khác, sai lầm của Facebook là không thể cứu vãn.

Trước đây, liên quan đến Cambridge Analytica năm 2018, bê bối lộ thông tin 80 triệu tài khoản có dính dáng tới cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 cũng từng khiến Facebook điêu đứng.

Facebook vô trách nhiệm, gây phẫn nộ khi để lộ thông tin 500 triệu tài khoản cho hacker - ảnh 2

Đây không phải lần đầu Facebook vướng bê bối lộ dữ liệu.

Tháng 9 năm 2019, dữ liệu của 419 triệu tài khoản Facebook (gồm hơn 50 triệu tài khoản tại Việt Nam) cũng xuất hiện công khai trên Internet.

Nhiều bê bối liên quan tới bảo mật thông tin của Facebook liên tục bị phát hiện. Tháng 7/2019, Facebook bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) phạt 5 tỷ USD do vi phạm quyền riêng tư người dùng.

Vụ rò rỉ lần này đã gây phẫn nộ cho người dùng Facebook. Người ta lại đặt câu hỏi xung quanh mô hình kinh doanh của mạng xã hội này: thu thập thông tin cá nhân người dùng rồi bán cho nhà quảng cáo. Điều này trực tiếp ảnh hưởng tới lòng tin của người dùng, khiến họ quay lưng với ứng dụng mạng xã hội này.

Xem thêm: Zuckerberg: Facebook sẽ được bảo mật tối ưu sau khi Apple thay đổi quyền riêng tư trên iOS 14

Phương Thúy

Tin nổi bật

Đọc thêm