Facebook và Instagram cấm vô thời hạn các tài khoản của quân đội Myanmar

17:15 | 26/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hôm 25/2, mạng xã hội Facebook và Instagram công bố chặn vô thời hạn các tài khoản thuộc quản lý của quân đội Myanmar trên hai nền tảng này.
Hãng tin CNBC đưa tin ngày 25/2, Facebook đã ra quyết định cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng của mình bao gồm mạng xã hội Facebook và Instagram.
 
Trong tuyên bố, Facebook cho biết: “Các sự kiện kể từ khi cuộc chính biến ngày 1/2 xảy ra, bao gồm cả bạo lực gây chết người, đã dẫn đến lệnh cấm này. Chúng tôi tin rằng rủi ro của việc cho phép quân đội Myanmar trên nền tảng Facebook và Instagram là quá lớn”.
 
Công ty sẽ chặn các trang tài khoản Facebook còn lại của quân đội Myanmar, các trang của các thực thể truyền thông và của các đơn vị do quân đội Myanmar quản lý, cũng như mọi quảng cáo liên quan tới các thực thể thương mại có quan hệ với quân đội Myanmar.
 
Facebook cấm vô thời hạn các tài khoản của quân đội Myanmar
Biểu tình kéo dài hàng ngày sau cuộc chính biến ở Myanmar hôm 1/2. Ảnh: Reuters
 
Theo Facebook, lệnh cấm này không ảnh hưởng đến các cơ quan chính phủ cung cấp các dịch vụ công thiết yếu, chẳng hạn bộ y tế và bộ giáo dục.
 
Facebook cho biết sẽ đình chỉ “vô thời hạn” các tài khoản của quân đội Myanmar, với các lý do như “quân đội vi phạm vấn đề nhân quyền và nguy cơ bạo lực hiện hữu trong tương lai ở Myanmar”.
 
Phía công ty cũng cho biết quân đội Myanmar “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của công ty về việc cấm kích động bạo lực và tiếp tay gây tổn hại”.
 
“Cuộc chính biến làm tăng đáng kể mối nguy hiểm gây ra bởi các hành vi trên và khả năng các mối đe dọa trên môi trường mạng xã hội có thể dẫn đến những nguy cơ ngoài đời”.

Trước đó, hôm 21/2 Facebook đã xóa bỏ trang chính của quân đội Myanmar theo tiêu chuẩn cấm kích động bạo lực, một ngày sau khi hai người đã thiệt mạng khi biểu tình phản đối chính biến ngày 1/2.
 
Theo hãng tin Channel News Asia, những năm gần đây, mạng xã hội này đã bị lợi dụng để phát tán các thông tin thù địch ở Myanmar. Facebook đã phối hợp với các nhà hoạt động và các đảng phái chính trị dân chủ ở Myanmar nhằm đối phó lực lượng quân đội.
 
Hồi năm 2018, Facebook đã "cấm" tướng quân đội Min Aung Hlaing và 19 sĩ quan cấp cao khác, đồng thời gỡ hàng trăm trang và tài khoản của các thành viên quân đội vì không tuân thủ quy định chung trên mạng xã hội.

Trước cuộc bầu cử tháng 11/2020, Facebook thông báo đã gỡ bỏ 70 tài khoản và các trang giả mạo do các thành viên quân đội lập nên và đăng tải nội dung chỉ trích chính quyền Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.
 
 
Hà Ly