Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Fed bàn chính sách hỗ trợ kinh tế Mỹ, giá vàng tăng kỷ lục

16:54 29/07/2020

(DNVN) - Giữa lúc các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày, giá vàng thế giới tiếp tục tăng, có thời điểm tăng mức kỷ lục.

Fed bàn chính sách hỗ trợ kinh tế Mỹ, giá vàng tăng kỷ lục - ảnh 1
 Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC. Nguồn: THX/TTXVN
Ngày 28/7, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cuộc họp hai ngày bàn về các chính sách tới đây trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy lòng tin người tiêu dùng đang giảm và Quốc hội lưỡng viện tiếp tục bất đồng về cách thức hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Số ca mắc và tử vong do COVID-19 tại Mỹ đang không ngừng tăng khiến nhiều bang phải tái áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, đóng cửa lại một số doanh nghiệp, ảnh hưởng tới hàng chục triệu người lao động, với nhiều vị trí việc làm bị xóa sổ hoàn toàn.

Những lao động thất nghiệp cũng đang đối mặt với nguy cơ không được nhận thêm trợ cấp trừ phi Quốc hội có các quyết định hỗ trợ mới.

Với lãi suất hiện đang ở mức 0-0,25% và Fed đã bơm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế thông qua các chương trình cho vay, các nhà hoạch định chính sách được kỳ vọng sẽ tập trung vào vấn đề định hướng chính sách tiền tệ, vốn là một công cụ hữu hiệu được sử dụng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - nhiều khả năng sẽ tuyên bố rõ ràng rằng Fed sẽ không nâng lãi suất cho đến khi Mỹ phục hồi hoàn toàn và tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh từ mức 11,1% hiện nay, đồng thời xác nhận sẽ tập trung ít hơn vào vấn đề lạm phát.

Trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế tiếp tục gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, các chuyên gia cho rằng Fed cần làm rõ lập trường trong định hướng chính sách, chẳng hạn như sẽ duy trì lãi suất gần 0% cho đến khi nền kinh tế vượt qua được mục tiêu lạm phát 2%.

Một động thái khác, giá vàng thế giới tăng giữa lúc các nhà hoạch định chính sách của Fed bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày.

Fed bàn chính sách hỗ trợ kinh tế Mỹ, giá vàng tăng kỷ lục - ảnh 2
Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch 28/7. (Nguồn: CNN) 
Khép phiên ngày 28/7, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.947,19 USD/ounce, trong khi giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng 0,7% lên đóng phiên ở mức 1.944,6 USD/ounce.

Giá vàng trong phiên này có lúc tăng lên mức kỷ lục mới là 1.980,57 USD/ounce, song đã giảm 3,7% khi các nhà đầu tư đẩy mạnh hoạt động chốt lời và đồng USD mạnh lên.

Michael Matousek, nhà giao dịch trưởng tại U.S. Global Investors, nhận định về cơ bản không có sự thay đổi nào cả, và không có lý do gì để các nhà đầu tư không sở hữu vàng trong bối cảnh thâm hụt ngân sách và lãi suất thấp.

Giới đầu tư hiện đang ngóng chờ kết quả cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Fed sau khi ngân hàng trung ương của Mỹ thông báo gia hạn một số cơ chế cho vay từ nay đến cuối năm.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs trong một lưu ý gần đây nhận định rằng giá vàng có thể tăng lên mức 2.300 USD/ounce trong vòng 12 tháng tới. Theo nhận định của ngân hàng này, những lo ngại về tính bền vững của đồng bạc xanh với vai trò là đồng tiền dự trữ đã bắt đầu nổi lên.

Tin nổi bật

Đọc thêm