Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm độc lập của EVNNPT ở mức BB+

08:50 | 15/04/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm phát hành nợ ngoại tệ dài hạn ở mức BB với ‘Triển vọng ổn định’ và xếp hạng tín nhiệm đối với nợ không đảm bảo có ưu tiên trả trước (Senior Unsecured Debt) ở mức BB. Riêng mục xếp hạng độc lập của EVNNPT được Fitch đánh giá ở mức BB+.

Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch HĐTV EVNNPT cho biết: Hệ thống truyền tải điện là xương sống của hệ thống điện, giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện ổn định và bền vững cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Mỗi năm EVNNPT cần khoảng 700-800 triệu USD để đáp ứng nhu cầu đầu tư theo Quy hoạch phát triển điện lực. Xếp hạng tín nhiệm tích cực do Fitch công bố đã khẳng định vị thế tài chính vững mạnh của EVNNPT và tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng công ty trong việc huy động vốn quốc tế phục vụ đầu tư xây dựng các dự án truyền tải điện.

Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm độc lập của EVNNPT ở mức BB+ - ảnh 1
Trạm 500KV Pleiku.
“Sau EVN, việc xếp hạng tín nhiệm tích cực sẽ giúp EVNNPT có thể tiếp cận các nguồn vốn thương mại mới không có bảo lãnh của Chính phủ, nhờ đó bổ trợ cho các nguồn tài chính truyền thống như ngân sách nhà nước hoặc ODA, phục vụ các dự án đầu tư mới, nhằm giải quyết các khó khăn của hệ thống truyền tải điện trong việc tích hợp và phát triển nguồn năng lượng điện gió và mặt trời”, ông Ousmane Dione cho biết.
Xếp hạng tín nhiệm độc lập của EVNNPT được xác lập trên cơ sở Tổng công ty giữ vai trò độc quyền chi phối thị trường trong lĩnh vực truyền tải điện của Việt Nam; mức độ rủi ro thấp về giá và khối lượng trong phạm vi quy định của khuôn khổ pháp lý, nhờ đó giúp gia tăng doanh thu và lợi nhuận; khả năng hòa đồng rủi ro đối tác và các khoản phải thu lành mạnh.
Tháng 6/2018, Công ty mẹ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã được Fitch xếp hạng nhà phát hành nợ mức BB với "viễn cảnh ổn định" về vay nợ dài hạn bằng ngoại tệ. Thứ hạng này của EVN tương xứng với hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, chiến lược bền vững tài chính của EVN được WB hỗ trợ.