Forbes: 6 đại gia Việt nắm giữ tổng tài sản 13 tỷ USD

10:12 | 25/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Theo cập nhật mới nhất của tạp chí Forbes đến ngày 24/5, Việt Nam đang có đến 6 tỷ phú USD với tổng tài sản lên đến 13 tỷ USD.

Forbes: 6 đại gia Việt nắm giữ tổng tài sản 13 tỷ USD - ảnh 1
Ông Nguyễn Đăng Quang (bên trái) và ông Trần Đình Long đã quay trở lại bảng xếp hạng tỷ phú thế giới. 
Trong đó, ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Vingroup) vẫn là người giàu nhất với khối tài sản sở hữu đạt 6 tỷ USD.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO Vietjet Air) có 2,3 tỷ USD.

Ông Trần Bá Dương và gia đình (Chủ tịch Thaco - Trường Hải) sở hữu 1,5 tỷ USD.

Ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Techcombank) sở hữu 1,2 tỷ USD. Ông Nguyễn Đăng Quang và ông Trần Đình Long, mỗi người có 1 tỷ USD.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán trong nước hồi phục mạnh mẽ kể từ khi chạm đáy vào cuối tháng 3, giá trị tài sản của các vị tỷ phú Việt khác cũng tăng lên đáng kể.

Giá trị tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đã tăng 500 triệu USD so với thời điểm Forbes công bố danh sách tỷ phú đầu tháng 4. Ông Vượng hiện đứng thứ 286 trong danh sách tỷ phú thế giới và cũng là người chơi lớn khi bỏ ra gần 8 triệu USD đưa tàu ngầm du lịch về Việt Nam phục vụ du khách, vừa được cập cảng Nha Trang vào ngày 22/5.

Tài sản của Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo tăng 200 triệu USD. Là nữ tỷ phú duy nhất của Việt Nam và là người điều hành hãng bay giá rẻ VietJet, vốn trong tình trạng kinh doanh khó khăn như các đội bay trên thế giới do COVID, nhưng bà Thảo chỉ mất giá trị tài sản rất thấp là 18 triệu USD và xếp thứ 1.001 với tổng tài sản 2,3 tỷ USD.

Ông Hồ Hùng Anh cũng có thêm 200 triệu USD. Riêng khối tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Thaco Trần Bá Dương không biến động, giữ nguyên ở mức 1,5 tỷ USD. Thaco là doanh nghiệp duy nhất thuộc sở hữu của các tỷ phú Việt chưa niêm yết trên sàn chứng khoán.

Sau hơn 2 năm bị loại, ông Trần Đình Long quay trở lại trên danh sách các tỷ phú USD. Ông Trần Đình Long lần đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú USD của Forbes vào tháng 3/2018 với giá trị tài sản đạt 1,3 tỷ USD. Tuy nhiên sau đó vị doanh nhân này đã rớt khỏi danh sách trên khi tài sản sụt giảm dưới 1 tỷ USD. Tài sản của ông Trần Đình Long tăng trở lại do cổ phiếu HPG tăng mạnh từ 16.200 đồng/cổ phiếu vào cuối tháng 3 lên 27.250 đồng vào cuối ngày 22/5, tương ứng tăng 68,2%.

Hiện tại ông Long đang sở hữu trực tiếp 700 triệu cổ phiếu doanh nghiệp thép của mình. Bên cạnh đó, vợ và con trai của doanh nhân này còn nắm giữ hơn 240 triệu cổ phần Hòa Phát. Tổng cộng khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Long và gia đình hiện tại có giá trị khoảng 25.700 tỷ đồng, tương đương 1,1 tỷ USD.

Forbes: 6 đại gia Việt nắm giữ tổng tài sản 13 tỷ USD - ảnh 2
Thị trường chứng khoán trong nước hồi phục mạnh mẽ, giá trị tài sản của các vị tỷ phú Việt khác cũng tăng lên đáng kể. 
Bên cạnh đó, Forbes ghi nhận tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Tập đoàn Masan (MSN) cũng vừa chạm mốc 1 tỷ USD. Ông Nguyễn Đăng Quang lần đầu tiên được xếp hạng vào những người giàu nhất hành tinh của Forbes vào tháng 3.2019 với tài sản trị giá 1,3 tỷ USD. Nhưng trong danh sách các tỷ phú USD năm 2020, ông Nguyễn Đăng Quang không còn được xếp hạng khi tài sản xuống dưới 1 tỷ USD. Sau cơn giảm mạnh xuống giá đáy 49.000 đồng/cổ phiếu vào đầu tháng 3, nay cổ phiếu MSN đạt 62.000 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 26,5%. Mới đây, quỹ đầu tư Ardolis Investment thuộc quỹ Chính phủ Singapore (GIC) đã mua vào gần 39 triệu cổ phiếu MSN trong phiên giao dịch 14/5 qua thỏa thuận. Mức giá mà Ardolis Investment mua vào là 60.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng số tiền chi ra là 2.335 tỷ đồng. Sau giao dịch này, nhóm GIC hiện đang nắm giữ 152,27 triệu cổ phiếu MSN, tương ứng tỉ lệ sở hữu 13,03%.

Ông Quang chỉ đứng tên 15 triệu cổ phiếu Masan và 9,4 triệu cổ phiếu Techcombank. Tuy nhiên, ông chủ Masan cùng người cộng sự thân thiết là Chủ tịch ngân hàng Techcombank Hồ Hùng Anh được cho rằng đang quản lý gần 50% vốn của tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu trong nước thông qua các cổ đông doanh nghiệp liên quan.

Bà Nguyễn Hoàng Yến, vợ ông Quang, đang đứng tên 42,4 triệu cổ phiếu Masan. Ngoài ra, Masan là cổ đông lớn nhất của Techcombank với tỉ lệ sở hữu 15%. Ông Quang là người đại diện phần vốn góp này.