Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tranh thủ hiệp định thương mại RCEP, Foxconn lên kế hoạch 270 triệu USD đầu tư sang Việt Nam

21:17 25/11/2020

Theo Nikkei, Foxconn đang lên kế hoạch mở rộng tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD, để tận dụng lợi thế từ hiệp định RCEP.

Foxconn, còn được biết đến với tên gọi Hon Hai Precision Industry, đang lên kế hoạch mở rộng sản xuất ở Việt Nam bằng khoản đầu tư lên tới 270 triệu USD, theo nguồn tin từ Nikkei.
 
Tranh thủ hiệp định thương mại RCEP, Foxconn lên kế hoạch 270 triệu USD đầu tư sang Việt Nam - ảnh 1
 
Nikkei nhận định Foxconn đang mong muốn tận dụng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mới và hi vọng có thể tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất tại Việt Nam. Foxconn, công ty có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc), mới khởi động sản xuất màn hình tinh thể lỏng tại Việt Nam, hồi tuần trước.
 
Hiệp định RCEP với 15 thành viên gồm 10 nước ASEAN cùng 5 nước là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. RCEP sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, quy mô lên gần 27.000 tỷ USD chiếm đến 30% tổng GDP toàn cầu, khu vực thị trường có hơn 2,2 tỷ người tiêu dùng.
 
Trước cơ hội này, Foxconn muốn tận dụng các ưu đãi về thương mại để mở rộng toàn diện các dây chuyền sản xuất tại Việt Nam. Tuy chưa có thông tin chi tiết về những sản phẩm mới, Nikkei cho rằng Foxconn sẽ sản xuất các thành phần máy tính như màn hình.
 
Chủ tịch Foxconn, Young Liu cho biết, "cơn sốt đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp lớn khá đáng quan tâm. Ông cũng nói rằng "thật khó để tìm được địa điểm ở miền Bắc Việt Nam" gần với biên giới. Theo Liu, Foxconn sản xuất nhiều thứ tại Việt Nam, gồm tivi, thiết bị viễn thông và các sản phẩm liên quan đến máy tính.
 
Foxconn đang gấp rút tránh khỏi việc phụ thuộc nhiều vào sản xuất tại Trung Quốc. Doanh nghiệp này đặt mục tiêu sản xuất ở ngoài Trung Quốc hơn 30% tổng sản phẩm. Hiện tại, các đối thủ của Foxconn như Pegatron và Wistron cũng đã quyết định mở rộng sản xuất tại Việt Nam.
 
Hiện tại Foxconn có 5 nhà máy tại Việt Nam, tập trung ở các khu công nghiệp đặt tại Bắc Ninh, Bắc Giang.
 
Mặc dù Trung Quốc vẫn có vị thế quan trọng với Foxconn, tập đoàn này vẫn muốn tăng sản lượng bên ngoài đất nước tỷ dân lên 30%.
 
Năm nay, Foxconn dự kiến đạt doanh thu xuất khẩu 6 tỷ USD tại Việt Nam, tăng 3 tỷ USD so với năm ngoái và tạo việc làm cho 50.000 lao động Việt Nam, với thu nhập bình quân 10 - 12 triệu đồng một tháng. Bên cạnh sản xuất, Foxconn cũng có 2 công ty khai thác hạ tầng khu công nghiệp ở Bắc Giang và Vĩnh Phúc.
 

Tin nổi bật

Đọc thêm