G7 chuẩn bị đạt được thỏa thuận về thuế doanh nghiệp toàn cầu

21:55 | 05/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
G7 sắp đạt được một thỏa thuận lịch sử, chấm dứt những tranh luận về mức sàn thuế doanh nghiệp toàn cầu trong 3 thập kỷ qua.

Các nền kinh tế tiên tiến hàng đầu sẽ có một quan điểm chung về việc đánh thuế các công ty đa quốc gia vào cuối ngày 5/6, nhằm nỗ lực chấm dứt cuộc chạy đua kéo dài ba thập kỷ về mức sàn  thuế doanh nghiệp, vốn sẽ tăng thêm thu nhập cho các chính phủ trên thế giới.

Các bộ trưởng tài chính từ nhóm các quốc gia G7 vẫn đang tranh cãi về các chi tiết của thỏa thuận vào cuối ngày 4/6, tại cuộc họp ở London do Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak chủ trì.

Các đại biểu tại cuộc họp cho biết G7 sẽ đồng ý về nguyên tắc cơ sở để thay đổi luật thuế doanh nghiệp quốc tế lần đầu tiên sau một thế kỷ. Kế hoạch lịch sử này nhằm mục đích buộc các công ty lớn nhất thế giới phải trả nhiều thuế hơn ở các quốc gia nơi họ kinh doanh, không chỉ ở nơi họ đặt trụ sở chính.

G7 chuẩn bị đạt được thỏa thuận về thuế doanh nghiệp toàn cầu - ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak chào đón Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tham dự cuộc họp G7. Ảnh: FT.

Bộ trưởng tài chính Đức Olaf Scholz nói rằng ông "hoàn toàn tin tưởng" rằng các bộ trưởng sẽ đạt được một thỏa thuận. Ông nói: “Chúng tôi sẽ có một thỏa thuận thực sự sẽ thay đổi thế giới".

Bruno Le Maire, Bộ trưởng Tài chính của Pháp, cho biết các bộ trưởng đang có một "thỏa thuận lịch sử" sẽ cho thế giới thấy rằng G7 vẫn là một lực lượng toàn cầu trong việc xác định các quy tắc luật chơi trong trật tự quốc tế thế kỷ 21.

Một nhân vật tham gia chặt chẽ trong các cuộc đàm phán cho biết họ mong đợi "một thông cáo rất tốt" khi các cuộc đàm phán kết thúc vào 5/6.

Các nước đã đàm phán để tìm kiếm một hiệp định thuế quốc tế kể từ năm 2013. Các cuộc đàm phán tại OECD khiến Mỹ và các nước châu Âu gặp khó khăn, đặc biệt là về việc đánh thuế các công ty công nghệ lớn của Mỹ, nhưng triển vọng có được một thỏa thuận đã tăng lên đáng kể sau khi ông Joe Biden thay thế ông Donald Trump vào đầu năm nay.

Các bộ trưởng tài chính G7 dự kiến ​​sẽ đưa ra một tuyên bố vào cuối ngày 5/6, nêu rõ lập trường chung mới của họ, và ủng hộ lời kêu gọi của chính quyền tổng thống Biden về chế độ toàn cầu cho các công ty lớn nhất thế giới, và mức thuế tối thiểu toàn cầu.

Các vấn đề vẫn phải giải quyết bao gồm liệu bất kỳ mức thuế tối thiểu toàn cầu nào sẽ ở mức 15% mà Hoa Kỳ đã đề xuất, hay liệu nó có nên được định nghĩa là “ít nhất 15%” hay không ?.

Các chuyên gia cho biết Mỹ đang thúc đẩy một "cuộc thương lượng khó khăn" về câu hỏi khi nào Anh, Pháp và Ý nên loại bỏ thuế kỹ thuật số của họ khi thỏa thuận được ký kết.

Mỹ muốn điều này được thực hiện ngay lập tức.

Nhưng Pháp và Anh cho rằng đây không phải là bước khởi đầu.

Bởi vì nó sẽ khiến những gã khổng lồ kỹ thuật số phải trả ít thuế hơn hiện tại trên cơ sở cam kết rằng Mỹ sẽ thực hiện thỏa thuận, nhưng trước khi luật được nghị viện thông qua.

Bộ Tài chính Anh cho biết rằng đã có những “tiến triển”, nhưng các đồng minh của ông Sunak nói rằng vẫn còn những điểm đáng chú ý về việc các công ty nào sẽ phải chịu trách nhiệm và mức lợi nhuận toàn cầu của họ sẽ bị ảnh hưởng thế nào.

Trong khi đó, Mỹ quan tâm đến tỷ lệ tối thiểu toàn cầu vì nó sẽ ngăn chặn các gã khổng lồ công nghệ của họ chuyển lợi nhuận sang các khu vực pháp lý có thuế thấp.

Phần lớn số thuế tăng có khả năng đến từ các công ty Mỹ nên bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, đang “thúc đẩy một món hời khó khăn”.

Tiệp Nguyễn