Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Gà nhập khẩu `rẻ như rau` khiến ngành chăn nuôi trong nước lao đao

16:53 24/08/2020

Một số nguồn thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá rất rõ ràng nhưng nhiều năm qua Việt Nam vẫn chưa áp dụng biện pháp phòng vệ nào khiến cho thịt gà Việt "rẻ như rau".

Từ đầu năm đến nay, giá gà công nghiệp (gà lông trắng) xuất chuồng thường xuyên ở mức dưới giá thành khiến người chăn nuôi thua lỗ. Ngoài nguyên nhân tiêu thụ gặp khó do Covid-19 còn có lý do cũ là phải cạnh tranh với thịt gà nhập khẩu giá rẻ. 

Báo cáo mới nhất của Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho thấy, 6 tháng đầu năm 2020, sản lượng thịt gia cầm ước đạt 702,1 nghìn tấn, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2019. Sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng cả năm đạt khoảng 1.278,6 nghìn tấn. 

Gà nhập khẩu `rẻ như rau` khiến ngành chăn nuôi trong nước lao đao - ảnh 1Thịt gà nhập khẩu bán theo thùng tại một cửa hàng ở quận 8 - TP HCM. Trong đó, có những mặt hàng đùi gà giá chỉ trên dưới 20.000 đồng/kg

Không chỉ có nguồn cung rất lớn phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, Cục Chăn nuôi còn cho biết, giá gà 6 tháng đầu năm nay tương đối rẻ. Cụ thể, giá gà công nghiêp trắng hồi tháng 3-4/2020 chỉ dao động từ 22.000-24.000 đồng/kg, tuy nhiên hiện đã tăng lên 33.000-36.000 đồng/kg. Giá gà thịt lông màu bình quân khoảng 28.000-32.000 đồng/kg nay dao động ở mức 33.000-35.000 đgồng/kg. Gà thả vườn có giá từ 45.000-75.000 đồng/kg tùy loại. 
 
Chủ một trang trại nuôi gà ở Đồng Nai cho biết, giá gà lông trắng tại trại đang ở mức 21.000 – 22.000 đồng/kg. Từ đầu năm đến nay, giá xuất chuồng phần lớn đều dưới giá thành sản xuất. "Thịt gà nhập khẩu về quá nhiều, có những đợt họ xả hàng, giá đùi tỏi, đùi gà góc tư chỉ xoay quanh 20.000 đồng/kg. Ở chợ còn phát sinh tình trạng người bán rã đông gà đông lạnh, trộn với hàng tươi để bán giá rẻ, gà trong nước không thể cạnh tranh nổi" – chủ trang trại này than thở.
 
Theo khảo sát của phóng viên, hiện thịt gà đông lạnh bán nguyên thùng có nhiều loại giá dưới 25.000 đồng/kg, trong đó rẻ nhất là đùi gà Defam giá chỉ 18.000 đồng/kg.
 
Đây không phải là chuyện lần đầu tiên xảy ra đối với mặt hàng thịt gia cầm. Khoảng tháng 9/2019, câu chuyện này cũng đã từng được báo chí, dư luận phản ánh khi giá gà vịt trong nước giảm thê thảm, khó tiêu thụ mà các doanh nghiệp vẫn ồ ạt nhập khẩu thịt gà về nước. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, lượng thịt gà nhập khẩu đã lên tới 142.000 tấn. Đáng nói giá thịt gà nhập khẩu lúc đó rất rẻ, cạnh tranh gay gắt với thịt gà trong nước khiến người nuôi lâm cảnh bi đát.

Gà nhập khẩu `rẻ như rau` khiến ngành chăn nuôi trong nước lao đao - ảnh 2

           Giá gà 6 tháng đầu năm nay tương đối rẻ, nhiều loại giá rẻ như rau 
 
Trong khi các nước bảo vệ sản xuất trong nước rất tốt, như tôm, cá tra-basa Việt Nam xuất khẩu thường xuyên bị cáo buộc, thậm chí phải đóng thuế chống bán phá giá thì các trang trại chăn nuôi gà công nghiệp Việt Nam chỉ biết "chịu trận".
 
Ông Tô Thái Ninh, Trưởng phòng Điều tra bán phá giá và trợ cấp (Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công Thương) cho hay đã theo đuổi vụ việc từ năm 2014, khi Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ lên tiếng.
 
"Thông qua số liệu nhập khẩu, thông tin thu thập được của Thương vụ Việt Nam tại các nước thì dấu hiệu thịt gà nhập khẩu bán phá giá rất rõ ràng, nhất là mặt hàng đùi gà Mỹ, Brasil và gà dai Hàn Quốc. Vấn đề mấu chốt khiến vụ việc đến nay chưa có tiến triển là do doanh nghiệp (DN) đại diện ngành hàng bị thiệt hại không hợp tác cung cấp số liệu cho cơ quan chức năng. Chúng tôi đã nhiều lần đến làm việc cùng Hiệp hội Gia cầm Đông Nam Bộ, hướng dẫn các DN làm hồ sơ (lần gần nhất là năm 2019) nhưng đến nay họ vẫn chưa cung cấp thông tin. Không có số liệu để đánh giá thiệt hại cụ thể, Bộ Công Thương không thể chủ động khởi xướng điều tra và áp thuế tự vệ lên hàng nhập khẩu vì như vậy sẽ vi phạm các quy định của Tổ chức thương mai thế giới (WTO)", ông Ninh nói.  
                                                                                                                     Ánh Đinh (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm