Gần 12.000 thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2

11:02 05/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chiều 5/8, theo kế hoạch tổ chức thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gần 12.000 thí sinh dự thi đợt 2 sẽ làm thủ tục dự thi và bắt đầu môn thi đầu tiên vào sáng mai, 6/8, với môn Ngữ văn.

Theo Bộ Giáo dịc và Đào tạo, chiều nay, 5/8, các thí sinh đăng ký dự đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ làm thủ tục dự thi. Đây là đợt thi dành cho các thí sinh đã không thể dự thi đợt 1 trong các ngày 7 và 8/7 vì dịch bệnh COVID-19.

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến trưa ngày 4/8, có 11.900 thí sinh của gần 40 tỉnh thành trên cả nước sẽ tham dự kỳ thi. Trong số đó có nhiều tỉnh, thành do có số lượng thí sinh ít hoặc do tình hình dịch bệnh phức tạp sẽ không tổ chức thi mà “gửi” thí sinh sang các hội đồng thi khác. Tổng số hội đồng thi của đợt 2 là 13 hội đồng, trong đó có những hội đồng có thí sinh của nhiều tỉnh thành cùng thi như Bắc Giang, Hải Phòng, Lâm Đồng…

Bộ GDĐT cho phép các Sở GDĐT thành lập Hội đồng thi để tổ chức thi tại địa phương hoặc trao đổi, thống nhất để chuyển thí sinh đến dự thi ở Hội đồng thi của địa phương khác tùy theo điều kiện thực tế và để tạo thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh cũng như công tác tổ chức.

Gần 12.000 thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - ảnh 1

Ảnh minh họa

Trường hợp chuyển thí sinh đến dự thi ở Hội đồng thi của địa phương khác, Sở GDĐT nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi chịu trách nhiệm chuyển các thông tin cần thiết cho Hội đồng thi nơi thí sinh chuyển đến dự thi để phục vụ công tác tổ chức thi.

Đơn vị này đồng thời phải bảo đảm việc đi lại, ăn nghỉ đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID-19 và an toàn sức khỏe, ổn định tâm lý cho thí sinh trong quá trình dự thi; phối hợp chặt chẽ với Hội đồng thi nơi thí sinh chuyển đến dự thi thực hiện các khâu tổ chức thi đợt 2.

Giám đốc Sở GDĐT Bắc Giang Trần Khắc Nam cho biết, để đảm bảo an toàn phòng dịch, Sở GDĐT đã thống nhất với các đoàn của các tỉnh hạn chế tối đa số người đi theo; bố trí phương tiện tập trung, hạn chế dừng đỗ, hạn chế tiếp xúc với người khác trong quá trình di chuyển. Phối hợp với Công an tỉnh, Sở GDĐT đã xây dựng phương án và tổ chức đón - đưa các đoàn thí sinh đến và rời khỏi Bắc Giang an toàn, thuận lợi. Sở GDĐT bố trí nơi lưu trú riêng, đồng thời cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ các đoàn. 2 Điểm thi có thí sinh tỉnh ngoài dự thi cũng bố trí cán bộ, giáo viên hỗ trợ thí sinh trong suốt thời gian dự thi tại Bắc Giang.

Gần 12.000 thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - ảnh 2

Lịch thi các môn tại đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT tuy số lượng thí sinh ít nhưng đòi hỏi tính công bằng rất cao. Chúng ta không vì ít thí sinh mà lơ là chủ quan. Đợt thi này, ngoài phải tiếp tục đảm bảo mục tiêu kép là an toàn Quy chế, an toàn phòng dịch thì có thêm mục tiêu quan trọng nữa là công bằng và cân bằng giữa 2 đợt thi”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu nói, yêu cầu các Hội đồng thi phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, quán triệt sâu sắc các nội dung này tới thành viên trong Hội đồng.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của việc tổ chức Kỳ thi năm nay là “tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh”. Do đó Thứ trưởng đề nghị các Hội đồng cũng như địa phương có thí sinh đăng ký dự thi rà soát lần nữa danh sách thí sinh dự thi, thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây thiệt thòi cho các em. Những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc vướng mắc trong đi lại, ăn ở, cần được hỗ trợ kịp thời để đảm bảo không em nào điều kiện khó mà không thể dự thi.

Minh Anh (t/h)