Gạo Việt Nam với những tín hiệu tích cực sau khi EVFTA có hiệu lực

11:30 30/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực đã giúp ngành xuất khẩu gạo Việt Nam nhanh chóng được hưởng nhiều lợi ích tích cực.

Dù mới chỉ có hiệu lực chưa đầy 1 tháng nhưng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã tác động tích cực tới ngành xuất khẩu gạo của Việt Nam. Các số liệu thống kê của ngành này đều tăng trưởng dương so với nhiều năm trước. Với thị trường EU, giá gạo Việt Nam tăng từ 80 – 200 USD/ tấn tùy loại trước khi EVFTA được ký.
 
Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An là một ví dụ tiêu biểu. Sau khi EVFTA có hiệu lực, công ty này lần đầu tiên đã ký kết được lô hàng trị giá 3.000 tấn gạo với một đối tác của Đức.
 
gao viet nam evfta
EVFTA là bước tiến mới trong mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và EU.
 
Chia sẻ với báo Công Thương, ông Phạm Thái Bình –  Tổng giám đốc công ty còn vui mừng cho biết giá trị của các đơn hàng này đều tăng hơn trước. Với hai loại gạo chính là ST20 và Jasmine, công ty đã bán được lần lượt với giá 1.000 USD/tấn và 600 USD/tấn. Trước EVFTA được ký kết, giá của hai loại gạo này chỉ đạt 800 USD/tấn và 520 USD/tấn.
 
Có cùng cảnh ngộ với ông Bình, ông Phan Văn Có – Giám đốc Marketing Vrice International cũng cho biết giá bán sản phẩm gạo của mình vào EU cũng tăng hơn trước. Trung bình, mỗi tấn gạo thơm của công ty ông có giá bán cao hơn khoảng 700 USD/tấn (khoảng 15%) so với trước kia. Số lượng đơn hàng được các đối tác châu Âu đạt mua cũng cao hơn các tháng trước rất nhiều.
 
“Bên cạnh hưởng lợi về thuất xuất, ngành gạo Việt Nam còn gặp được nhiều yếu tố lợi thế khác. Hình ảnh hạt gạo Việt Nam sẽ được ác nước khác đánh giá cao hơn bởi EU vốn là thị trường rất khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng, quy tắc xuất xứ,...”, đại diện của một công ty xuất khẩu gạo khác cho biết.
 
Xuất khẩu tích cực giúp việc thu múa lúa nội địa của nông dân tại vùng đồng bằng sông Cửa Long cũng dần tăng cao. Lúa Jasmine giờ đang được thu mua ở mức 6.300 đồng/kg, đài thơm 8 có giá 6.300 đồng/kg lúa IR 504 có giá 6.000 đồng/kg,,… Trước đó, vào thời điểm giữa tháng 7, giá của các loại này chỉ lần lượt là 6.000 đồng/kg, 5.900 đồng/kg và 5.200 đồng/kg.
 
gao viet nam
Gạo Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để duy trì tốc độ tăng giá ở thị trường EU.
 
Dù có nhiều tín hiệu tích cực tới từ EVFTA nhưng ngành xuất khẩu gạo Việt Nam vẫn còn nhiều nỗi lo chưa thể giải quyết. Việc đáp ứng nhu cầu của EU hiện vẫn chưa được tính toán hợp lý/
Ví dụ, gạo ST20 là loại gạo thơm, dẻo có lượng đường khá cao nhưng thị trường châu Âu lại không chuộc đặc tính này. Gạo Jasime có độ thơm riêng, đạt chuẩn USDA nhưng lại đang bị dư phân bón và hóa chất ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
 
Đi tìm giải pháp cho vấn đề, GS-TS Võ Tòng Xuất đề xuất nên tăng tính quy hoạch cho những vùng trồng lúa ở Việt Nam. Những vùng trồng lúa chất lượng nên được tập hợp với quy mô lớn và sản xuất theo các tiêu chuẩn khó tính của các thị trường Mỹ, EU,… Làm được như vậy sẽ giúp ngành xuất khẩu gạo của Việt Nam trở nên bền vững hơn.