Giá Bitcoin liên tục lập kỷ lục mới, giá vượt ngưỡng 52.000 USD

11:47 | 18/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vào rạng sáng nay 18/2, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 52.000 USD, mức cao nhất mọi thời đại.
Giá đồng tiền ảo Bitcoin trên CoinDesk vào 6h sáng nay (giờ Việt Nam) được giao dịch quanh ngưỡng 52.315 USD USD, tăng 6,5% so với ngày hôm qua. Trong 24 giờ gần nhất, đồng tiền ảo Bitcoin có lúc còn chạm đến ngưỡng 52.621 USD.
 
Dữ liệu từ CoinMarketCap cho thấy, lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng thời gian trên là 80,2 tỷ USD, giá trị vốn hóa ở mức 968,5 tỷ USD.

Theo CoinMarketCap, lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng thời gian trên là 80,2 tỷ USD, giá trị vốn hóa ghi nhận mức 968,5 tỷ USD.
 
Trên sàn Remitano - nơi có nhiều người Việt Nam giao dịch, mỗi đồng tiền số này hiện được mua vào 1,28 tỷ đồng và bán ra 1,24 tỷ đồng.
 
Bitcoin vượt ngưỡng 52.000 USD
Giá Bitcoin sáng 18/2 đã vượt ngưỡng 52.000 USD
 
Theo các nhà giao dịch chuyên nghiệp, việc Bitcoin công phá thành công mức giá trên 50.000 USD cho thấy tiền ảo này đang ở trong một bước tiến parabol lớn nhất trong lịch sử.
 
“Bitcoin đang trải qua bước tiến parabol thứ ba trong thập kỷ qua. Một bước tiến parabol trên thang số học là cực kỳ hiếm”, nhà giao dịch Peter Brandt chia sẻ.
 
Trước đó, việc hãng xe Tesla của Mỹ cho biết sẽ mua 1,5 tỷ USD đồng Bitcoin và sẽ chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin cũng giúp giá đồng tiền số này nhảy vọt lên đỉnh cao mới...
 
Trên thị trường tiền ảo, hàng loạt đồng tiền khác cũng cũng tăng phi mã trong 24 giờ qua như Ethereum tăng 5,1%, Polkadot tăng 7,9%, Cardano tăng 2,8%, Binace Coin tăng 26%, Litecoin tăng 14%, Bitcoin Cash tăng 4,4%...Đà đi lên mạnh của các đồng tiền đưa tổng giá trị vốn hóa thị trường số đạt 1.570 tỷ USD, tăng 5,5% so với hôm qua.
 
Đà tăng giá của Bitcoin là một trong những ví dụ cho thấy cơn sốt đầu cơ đang càn quét thị trường tài chính quốc tế đang ngập trong các gói kích thích như thế nào. Lần này thị trường tiền số được thúc đẩy bởi niềm tin rằng các tài sản kỹ thuật số đang giành được nhiều hơn đáng kể sự chú ý của các định chế, đặc biệt là sau khi Tesla thông báo đã mua số Bitcoin trị giá 1.5 tỷ USD.

Mới đây MicroStrategy cũng thông báo đã tăng cường bán thêm 900 triệu USD trái phiếu chuyển đổi để mua vào Bitcoin, đồng thời giảm lãi suất chiết khấu xuống còn 0% trong 1 động thái có ý nghĩa tương tự như đặt cược thẳng vào kịch bản giá Bitcoin sẽ tăng vọt.
 
Nhận định về điều này, Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường tại Oanda Asia Pacific, động thái của MicroStrategy là "dấu hiệu cảnh báo thế giới tiền số đang diễn biến vượt tầm kiểm soát". Tuy nhiên những người khác lại có quan điểm trái ngược với dự báo nhu cầu từ các nhà đầu tư định chế và các công ty sẽ mở rộng hơn nữa và khiến tiền số tiếp tục tăng giá.
 
"Có một số lý do giải thích tại sao Bitcoin đang tăng giá, nhưng lý do nổi bật nhất là xu hướng mà MicroStrategy đã khởi mào và được Tesla "quảng bá": các định chế đưa Bitcoin vào bảng cân đối kế toán để phòng vệ trước lạm phát", theo Nicholas Pelecanos, người đứng đầu bộ phận trading tại NEM.

Dữ liệu của Bloomberg cũng cho thấy các hợp đồng tương lai được giao dịch rất sôi động, điều thể hiện nhà đầu tư không cho rằng đà tăng giá của thị trường tiền số sẽ đột ngột chấm dứt. Cổ phiếu của các công ty có liên quan đến tiền số ở châu Á đồng loạt tăng giá. Ví dụ, cổ phiếu của Monex Group (Nhật Bản) tăng 11%, lập đỉnh 13 năm trong khi cổ phiếu của BC Techonology (Hong Kong) cũng đóng cửa ở mức cao kỷ lục.
 
Có nhiều yếu tố đẩy giá Bitcoin lên những kỷ lục mới. Sự tham gia từ các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân lớn khiến Bitcoin trở thành một loại tài sản hấp dẫn. Các công ty lớn trên thế giới cũng quan tâm nhiều hơn tới tiền điện tử.
 
Bitcoin vượt ngưỡng 52.000 USD
Tỷ phú Elon Musk xác nhận đã đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào Bitcoin được cho là một trong những nguyên nhân khiến giá Bitcoin "tăng điên đảo"
 
Tuần trước, nhà sản xuất ô tô điện Tesla của tỷ phú Elon Musk xác nhận đã đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào Bitcoin. Trước đó, Square mua Bitcoin vào năm ngoái và các ngân hàng lớn như JPMorgan và Goldman Sachs cũng bày tỏ sự quan tâm đến tiền mã hóa. Tỷ phú Elon Musk và nhà sáng lập Square - tỷ phú Jack Dorsey đều là những người ủng hộ trung thành của Bitcoin.

Bên cạnh đó, trong thời điểm các ngân hàng trung ương toàn cầu nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế, hàng loạt nhà đầu tư đổ xô vào Bitcoin như một kênh trú ẩn trong giai đoạn bất ổn.
 
"Đã có hàng nghìn tỷ USD được bơm vào nền kinh tế toàn cầu. Tất cả, từ cá nhân đến các tổ chức tài chính và tập đoàn, loay hoay tìm cách bảo vệ tài sản và sức mua của đồng tiền. Cuối cùng họ quyết định lựa chọn Bitcoin", chuyên gia Pompliano nói.
 
Mặt khác, việc không có thực thể nào như ngân hàng trung ương kiểm soát Bitcoin cùng với thực tế lượng Bitcoin chỉ giới hạn ở 21 triệu đồng trên toàn cầu cũng khiến giới đầu tư chen chân vào thị trường càng sớm càng tốt.
 
"Khi càng nhiều người tham gia vào thị trường, tính thanh khoản của Bitcoin sẽ càng mạnh. Khi thanh khoản mạnh hơn, nhiều tiện ích khác sẽ được thúc đẩy. Khi đó, giá cả Bitcoin sẽ ổn định hơn", ông Pompliano phân tích.
 
Vị chuyên gia cũng dự đoán trong tương lai, Bitcoin sẽ chiếm giữ vị trí quan trọng và là đồng tiền dự trữ toàn cầu của thế hệ tiền tệ Internet.
 
Nguyễn Dung