Giá bitcoin sẽ phục hồi lại như trước đây?

15:07 | 21/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bitcoin đã bị bán tháo mạnh vào ngày thứ Tư. Trên Coindesk, 4,15% số lượng bitcoin đã được 'sang tay' ở mức giá 38.732,56 USD. Liệu giá bitcoin có thể trở về mốc 60.000 USD?

Đồng tiền mã hóa số 1 thế giới đã chạm đáy ở mức 30.201,96 USD trước khi tăng trở lại. Sau bitcoin, các đồng tiền khác như Dogecoin hay ETH cũng sụt giảm. 4,79% lượng ETH giảm 22% ở mức 2.608,64 USD còn Dogecoin đổi chủ ở mức giá chỉ 35,8 cent.

Khi bitcoin "hắt hơi", phần còn lại của thế giới tiền mã hóa sẽ cảm thấy lạnh. Vì đồng tiền số này kẻ thống trị trong tài sản kỹ thuật số. Nó đang trở thành thước đo tâm lý, không chỉ ở các thị trường phi truyền thống mà còn là một thước đo về mức độ ưa thích rủi ro. 

Theo CoinMarketCap.com, thị trường tiền mã hóa đã giảm hơn 850 tỷ USD so với tổng giá trị thị trường kết hợp của chúng.

Thị trường chứng khoán cũng có lượng bán đáng kể trong ngày, điều này đã giảm bớt phần nào do tiếng chuông đóng cửa phiên giao dịch. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones DJIA giảm 0,48%, chỉ số S&P 500 SPX giảm 0,29% và chỉ số tổng hợp Nasdaq COMP giảm -0,03% ngày thứ ba liên tiếp.

Tại sao bitcoin sụp đổ?

Bitcoin trượt giá không phải là một sự cố. Tuy giá giảm, nhưng bitcoin là một tài sản đã có nhiều giai đoạn thăng trầm.

Sự sụt giảm hiện tại không gắn với sự kiện đơn lẻ hay một tin tức nào. Thay vào đó, nó được đổ lỗi hội chứng FUD (sự sợ hãi - không chắc chắn - nghi ngờ). Nỗi sợ hãi một phần đến từ chính sách về tài sản kỹ thuật số của Trung Quốc khi họ đã cấm sử dụng loại tài sản này. Đối với các nhà đầu tư tiền mã hóa kỳ cựu, những báo cáo như vậy không phải là mới.

Giá bitcoin sẽ phục hồi lại như trước đây? - ảnh 1

Biến động giá bitcoin trong tuần qua. Ảnh: Coindesk.

Cùng lúc, các dòng tweet từ Elon Musk cũng đã nã pháo vào các loại tiền mã hóa. Vào hồi đầu tháng, Musk cho hay ông sẽ không cho phép sử dụng bitcoin để mua xe điện Tesla cho đến khi đồng tiền mã hóa này trở nên thân thiện hơn với môi trường. Những dòng tweet của Musk cũng chính là lý do khiến các loại tiền mã hóa có xu hướng tăng phi mã.

Các nhà phân tích tại JPMorgan Chase & Co, bao gồm cả chuyên gia chiến lược Nikolaos Panigirtzoglou, đưa ra trường hợp riêng biệt. Trong đó, các nhà đầu tư vào bitcoin đang chuyển sang Hợp đồng tương lai vàng GC00, khi tình cờ chứng kiến giá tăng ổn định trong những giao dịch gần đây: "Các tổ chức đầu tư dường như đang chuyển hướng khỏi bitcoin và quay lại với vàng truyền thống". Trước đây họ từng tin rằng vàng có khả năng mất dần sự chú ý của các nhà đầu tư. 

Giá bitcoin sẽ phục hồi lại như trước đây? - ảnh 2

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng chuyển từ bitcoin sang vàng truyền thống. Ảnh: Finance-Monthly.

Sự sụt giảm vào hôm thứ Tư cũng được khuếch đại bởi việc sử dụng đòn bẩy đã buộc phải thực hiện lệnh dừng ký quỹ (margin call) trên một số nền tảng giao dịch tiền mã hóa. Vấn đề còn trở nên phức tạp hơn khi một số nền tảng giao dịch tiền mã hóa như Coinbase phải tạm ngừng hoạt động, gây áp lực thêm lên giá bitcoin.  Phát ngôn viên của Coinbase mới đây tuyên bố rằng các vấn đề giao dịch của công ty đã được giải quyết.

Giá bitcoin sẽ phục hồi?

Bitcoin và các loại tiền mã hóa vốn rất dễ bay hơi. Bespoke Investment Group cho biết mức giảm trung bình từ mức cao kỷ lục là gần 50% và trên 69% tổng số ngày giao dịch trong thập kỷ qua, bitcoin đã giảm hơn 40% so với mức cao kỷ lục của nó. Điều đó khiến các nhà đầu tư lạc quan ủng hộ luận điểm rằng các nhà đầu tư dài hạn nên ở lại hoặc xem xét lại luận điểm đầu tư ban đầu của họ trước khi bán phá giá số tiền mã hóa đang nắm giữ.

Giá bitcoin sẽ phục hồi lại như trước đây? - ảnh 3

10 đồng tiền mã hóa trị giá nhất hiện nay. Ảnh: Coingecko.

Trong suốt 11 năm qua, bitcoin đã có hơn 750 trường hợp biến động giá hàng ngày từ 5% trở lên, hơn 230 trường hợp giá dao động ít nhất 10% và gần 50 lần biến động ít nhất 20%. Theo nhà sáng lập của Allnodes, Konstantin Boyko-Romanovsky, thì "sự điều chỉnh trong thị trường tiền mã hóa là một hiện tượng phổ biến. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là 'thị trườn gấu' đang diễn ra".

Những gì xảy ra trong quá khứ không chắc sẽ lặp lại trong tương lai nhưng đó là điều mà các nhà đầu tư lạc quan có xu hướng tuân theo khi họ ủng hộ quyền sở hữu lâu dài đối với bitcoin và những đồng tiền mã hóa tương tự như nó.