Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Giá cà phê ngày 23/12/2020: Thế giới và trong nước tiếp tục giảm nhẹ

10:47 23/12/2020

Giá cà phê hôm nay 23/12/2020 giữ mức cao nhất 32.800 đồng/kg tại Đắk Lắk. Trên thế giới, giá cà phê 2 sàn cùng giảm nhẹ do ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh nhiều nước trên thế giới đã tăng cường lệnh giới nghiêm.

Giá cà phê thế giới

 

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay (giờ Việt Nam), giá cà phê Robusta tại London giao tháng 1/2021 giảm 3 USD/tấn (0,22%), giao dịch ở mức 1.358 USD/tấn, giao tháng 3/2021 giảm 4 USD (0,29%) ở mức 1.379 USD/tấn. Tại sàn New York ở Mỹ, giá cà phê Arabica giao tháng 3/2021 giảm 0,1 cent/lb (0,08%) ở mức 124,2 cent/lb, giao tháng 5/2021 giảm 0,05 cent/lb (0,04%) xuống mức 126,15 cent/lb.
 
Giá cà phê ngày 23/12/2020
 
Trong phiên giao dịch này, cà phê 2 sàn dao động trong biên độ hẹp. Đồng USD mạnh đang làm giá cà phê suy yếu. Trong khi đó giá vàng và dầu thô giảm khi Mỹ thông qua gói kích cầu 900 tỷ USD cùng lời hứa tiếp tục các chính sách hỗ trợ từ Tổng thống đắc cử Joe Biden.
 
Giá cà phê Arabica tiếp tục suy yếu khi các vùng trồng chính ở phía đông nam Brazil báo cáo đã có lượng mưa rất đáng kể. Bên cạnh còn là sự hỗ trợ của đồng Reais yếu đã kích thích người trồng đẩy mạnh bán ra.
 
Trong khi đó, giá cà phê Robusta tại London đang chịu ảnh hưởng bởi biến thể mới của virus gây bệnh Covid-19, khiến một số cảng nhập khẩu ở châu Âu thông báo tạm dừng đón tàu đến vì dịch bệnh bùng phát trở lại.
 

Giá cà phê trong nước

 

Chốt phiên giao dịch sáng nay tại thị trường trong nước ít biến động giữa bối cảnh tin áp thấp nhiệt đới đi xa, nhưng sức ép bán ra và sức mua giảm giữa mùa vụ khiến người dân lo lắng.

Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 32.400 đồng/kg.
 
Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 32.800 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 32.700 đồng/kg.
 
Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 32.700 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 32.600 đồng/kg ở Đắk R'lấp.
 
Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 32.600 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 32.700 đồng/kg. Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 32.600 đồng/kg.
 
Giá cà phê ngày 23/12/2020
 
Như vậy, đầu giờ sáng nay giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm đa phần giữ nguyên so với phiên trước, có xu hướng giảm nhẹ tại 1 số địa phương.
 
Ở trong nước, các địa phương vẫn đang trong mùa thu hái vụ mới. Ông Hồ Sỹ Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP cà phê Phước An (Đắk Lắk) nhận định, với giá cà phê như hiện nay, nông dân không thể "ngóc đầu lên được" vì chỉ hòa vốn, thậm chí lỗ. Ngay cả doanh nghiệp cũng luôn thấp thỏm với rủi ro về giá, do thị trường này bị chi phối bởi các quỹ đầu tư tài chính, trong khi Việt Nam luôn nắm "đằng lưỡi", hoàn toàn phụ thuộc vào nhà nhập khẩu.
 
Do đó, theo ông Hồ Sỹ Trung, ngành cà phê cần có chiến lược trong việc giữ hàng hoặc đưa hàng ra bán vào thời điểm nào có lợi nhất, tạo điều kiện để nâng giá mua cà phê trong nước.
 

Dự báo giá cà phê

 

Dự đoán về xu hướng biến động của giá cà phê trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, mặt hàng cà phê Arabica tiếp tục suy yếu khi các vùng trồng chính ở phía đông nam Brazil báo cáo đã có lượng mưa rất đáng kể. Bên cạnh còn là sự hỗ trợ của đồng Reais yếu đã kích thích người trồng đẩy mạnh bán ra.
 
Giá cà phê ngày 23/12/2020
 
Đối với giá cà phê Robusta tại London cũng đang chịu ảnh hưởng bởi biến thể mới của virus gây bệnh COVID-19, khiến một số cảng nhập khẩu ở châu Âu thông báo tạm dừng đón tàu đến vì dịch bệnh bùng phát trở lại.
 
Tại Việt Nam, các địa phương vẫn đang trong mùa thu hái vụ mới. Các chuyên gia nhận định, với giá cà phê như hiện nay, nông dân không thể "ngóc đầu lên được" vì chỉ hòa vốn, thậm chí lỗ. Ngay cả doanh nghiệp cũng luôn thấp thỏm với rủi ro về giá, do thị trường này bị chi phối bởi các quỹ đầu tư tài chính, trong khi Việt Nam luôn nắm "đằng lưỡi", hoàn toàn phụ thuộc vào nhà nhập khẩu.

Nguyễn Dung

Tin nổi bật

Đọc thêm