Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Gia Cát Lượng thần thánh như vậy tại sao nước Thục lại diệt vong sớm nhất?

20:04 19/04/2021

Gia Cát Lượng quả thực là bậc kỳ tài song cũng bởi vì quá giỏi nên vị quân sư này có phần tự phụ, trong một số trường hợp lại dùng người sai, dẫn đến việc nước Thục suy yếu rồi diệt vong sớm.

Gia Cát Lượng là một trong những nhân vật quan trọng nhất của nhà Thục Hán thời Tam Quốc. Trong suy nghĩ của mọi người, vị quân sư này là hiện thân của trí tuệ, thế nhưng ngay cả một nhân vật kiệt xuất như vậy cũng vẫn có những khuyết điểm riêng. Nói Gia Cát Lượng một tay gây dựng nên nước Thục cũng không ngoa nhưng cuối cùng Thục vẫn là nước diệt vong đầu tiên, tại sao lại như vậy?

Thực tế, Kinh Châu và Ích Châu là hai địa phương cực trọng yếu với nước Thục, thiếu một trong hai cũng không thể được. Lúc đó, Lưu Bị tiến vào Tứ Xuyên, để lại quân sư Gia Cát Lượng, đại đa số quân lực và các tướng lĩnh như Quan Vũ, Triệu Tử Long và Trương Phi ở Kinh Châu. Nhìn sơ bộ cũng có thể thấy, Kinh Châu thực sự vô cùng quan trọng.

Gia Cát Lượng thần thánh như vậy tại sao nước Thục lại diệt vong sớm nhất? - ảnh 1

Gia Cát Lượng là quân sư tài ba của Lưu Bị.

Thế nhưng khi quân sư Bàng Thống không may chết trận, Gia Cát Lượng lại được Lưu Bị triệu vào Tứ Xuyên, mang theo hai tướng Trương Phi và Triệu Vân. Điều này dẫn đến việc, bên cạnh Quan Vũ chỉ còn lại Mã Lương và Mi Phương.

Mã Lương và Mi Phương lại không phải là những người ăn ý với Quan Vũ, khiến Quan Vũ lâm vào thế khó, giống như bị bó chân, bó tay, không thể điều động tốt nhân sự của Kinh Châu, cũng trực tiếp khiến Quan Vũ mất đi Kinh Châu và cả tính mạng của mình.

Nói cách khác, đứng ở vị trí quân sư, khi Gia Cát Lượng rời Kinh Châu, việc bố trí nhân sự không hợp lý đã khiến đại tướng Quan Vũ gặp nạn.

Gia Cát Lượng thần thánh như vậy tại sao nước Thục lại diệt vong sớm nhất? - ảnh 2

Quan Vũ mất Kinh Châu cũng mất luôn tính mạng của mình vì thiếu nhân lực.

Một điểm nữa, Gia Cát Lượng thực sự đã thất bại trong việc ngăn chặn trận chiến Di Lăng. Chính cuộc chiến này đã khiến nước Thục bị tổn hại cực lớn, sức mạnh quốc gia cũng giảm mạnh.

Nói trắng ra, sau khi Quan Vũ chết, Kinh Châu mất, Lưu Bị không thể kiềm chế được tâm tình liền xuất binh đánh Đông Ngô. Thế nhưng Gia Cát Lượng thân làm quân sư cũng không thể dùng lý lẽ mà khuyên cản, ngăn cản được. Chiến tranh bùng nổ khi thời điểm chưa chín muồi đã làm suy yếu sức mạnh quân sự của nước Thục một cách triệt để.

Kỳ thực, nước Thục bại cũng là do Gia Cát Lượng dùng người có chút vấn đề, thêm vào đó vị quân sư này cậy tài nên cũng tương đối tự phụ, ngạo mạn. Tuy vậy, dù thế nào đi nữa thì chúng ta vẫn không thể xóa mờ những truyền kỳ và thành tích của Gia Cát Lượng, rốt cuộc trên đời không có người hoàn hảo, ngay cả Gia Cát Lượng cũng vậy, bạn nghĩ sao?

Xem thêm: Bật mí loạt bài học kinh doanh đắt giá ít người biết ẩn sau siêu kinh điển Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tùy Ý

Tin nổi bật

Đọc thêm