Giá cổ phiếu toàn cầu giảm khi nhà đầu tư chú tâm vào tăng trưởng bền vững

11:30 | 09/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ đặt mức tạm ứng hàng tuần rõ nét nhất trong hơn một năm, cùng với đó là động thái giảm giá cổ phiếu trên toàn cầu

Thị trường chứng khoán giảm điểm hôm thứ Năm vừa qua do lo ngại gia tăng về triển vọng kinh tế toàn cầu, sau những ngày chính phủ có những động thái mạnh với trái phiếu và điều đấy cho thấy tốc độ tăng trưởng và lạm phát chậm hơn so với dự kiến ​​trước đó.

 Đầu tiên, cổ phiếu giảm giá ở châu Á trước khi tâm trạng tiêu cực lan sang châu Âu và sau đó là Phố Wall - một động thái khiến các nhà phân tích đổ lỗi cho kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ sắp đạt đỉnh cùng lúc với dấu hiệu suy thoái ở Trung Quốc.

Chỉ số S&P 500 của Mỹ đóng cửa giảm 0,9%, trong khi Nasdaq Composite tập trung vào công nghệ giảm 0,7%. Cả hai chỉ số đã lập kỷ lục trong những ngày gần đây.

Tại châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 trên toàn lục địa đã mất 2% sau khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông kết thúc phiên thấp hơn 2,9%. Ibex của Tây Ban Nha đóng cửa giảm 2,3% và FTSE MIB của Ý mất 2,6%. FTSE 100 ở Anh đã giảm 1,7%.

Shaniel Ramjee, giám đốc đầu tư cấp cao tại Pictet Asset Management cho biết: “Chúng tôi chứng kiến sự thay đổi trong việc phân bổ tài sản khi những nhà đầu tư toàn cầu bán các tài sản rủi ro trên diện rộng và mua vào những tài sản an toàn hơn như trái phiếu chính phủ,” Shaniel Ramjee, giám đốc đầu tư cấp cao tại Pictet Asset Management cho biết.

Lại có những động thái thay đổi trên thị trường trái phiếu chính phủ vào thứ Năm. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, biến động nghịch với giá của nó, giảm xuống thấp nhất là 1,276% và giao dịch thấp hơn 0,02 điểm phần trăm trong ngày, xuống ổn định ở mức 1,29%.

Sự sụt giảm trên khiến lợi suất trái phiếu chuẩn của thế giới, vốn ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí vay đối với các công ty và hộ gia đình trên toàn thế giới, ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2 và đang trên đà giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

“Thị trường có xu hướng chỉ tập trung vào một số trọng yếu cùng một lúc. Giờ đây vấn đề đã chuyển sang tốc độ tăng trưởng của Hoa Kỳ thấp hơn so với trước đây”-Shaniel Ramjee, Quản lý tài sản Pictet

Điều này đánh dấu sự tương phản so với nửa đầu năm nay khi các nhà đầu tư lo lắng về nền kinh tế Mỹ quá nóng và bán tháo trái phiếu của kho bạc- vốn có lãi suất cố định nhưng đã bị xói mòn do lạm phát - để mua cổ phần của các doanh nghiệp trong các ngành kinh tế nhạy cảm như ngân hàng và năng lượng.

Trong biên bản cuộc họp mới nhất của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ được công bố vào thứ Tư, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang nói rằng "sự không chắc chắn xung quanh triển vọng kinh tế đã được nâng cao". Các nhà kinh tế Phố Wall kỳ vọng tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ sẽ tăng với tốc độ hàng năm hơn 9% trong quý 2 năm nay và sẽ giảm ở mức vừa phải sau đó.

Cũng trong ngày thứ Tư, chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ sử dụng việc cắt giảm "kịp thời" các yêu cầu về tỷ lệ dự trữ của các ngân hàng để giữ cho tiền luân chuyển trong nền kinh tế. Theo nhà kinh tế Chris Scicluna của Daiwa, các nhà đầu tư coi đó là một tín hiệu cho thấy dữ liệu GDP quý II của Trung Quốc vào tuần tới “có thể không đạt được kỳ vọng của thị trường”.

Các cảng và khu nhà máy của Trung Quốc đang phải vật lộn với sự bùng phát của biến thể Delta coronavirus, cũng như ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới. Nhật Bản hôm thứ Năm tuyên bố rằng Tokyo sẽ trong tình trạng khẩn cấp trong suốt Thế vận hội Olympic, bắt đầu vào ngày 23 tháng 7, để ngăn ngừa nhiễm dịch.

Các nhà phân tích tại Bank of America Merrill Lynch cho biết các yếu tố kỹ thuật cũng đóng một vai trò quan trọng trong các động thái của tuần này, khi các nhà đầu tư tìm cách bù đắp cho những vụ đặt cược khó khăn rằng lợi suất trái phiếu kho bạc lâu năm được thiết lập để tăng.

Chỉ số đô la Mỹ, đo lường đồng bạc xanh so với các đồng tiền chính khác, đã giảm 0,3% vào thứ Năm. Dầu thô Brent, chuẩn dầu, tăng 1,2% lên 74,30 USD / thùng.

Trái phiếu chính phủ cũng tăng ở châu Âu. Lợi tức gói 10 năm của Đức trong thời gian ngắn giảm 0,03 điểm phần trăm xuống âm 0,323%, mức thấp nhất kể từ tháng 3. Sau đó, nó nằm ở mức âm 0,31%.

Maarten Geerdink, người đứng đầu bộ phận chứng khoán châu Âu tại NN Investment Partners, cho biết thị trường đang giao dịch “theo kỳ vọng khi chúng tôi đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng cao nhất” sau khi coronavirus đóng cửa vào năm ngoái. Ông nói thêm rằng "hành động giá" là "bây giờ tự nuôi", vì các nhà giao dịch bán cổ phiếu trong trường hợp chúng bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Duy Đạt