Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Giá đất nền huyện Đông Anh (Hà Nội) tăng mạnh so với cùng kỳ

20:14 10/04/2019

(DNVN) - Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo công bố báo cáo Nghiên cứu thị trường quý I/2019 của Batdongsan.com.vn tổ chức vào sáng 10/4.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, quý I/2019, cả nước có 1000 doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) mới thành lập, khách du lịch quốc tế tăng trưởng 7%, tổng nguồn vốn FDI vào Việt Nam tăng 86% so với cùng kỳ năm 2018. Nguồn vốn này tăng mạnh nhờ thương vụ Beerco Limited mua lại công ty Vietnam Beverage (VietBev) với giá 3,85 tỷ USD.

Ông Quốc Anh cho rằng, đây chính là tiền đề cho thị trường BĐS quý I/2019 có đà ổn định. Bởi nguồn vốn FDI tăng đã tác động mạnh vào thị trường BĐS theo 3 góc độ. Trước hết, FDI đổ vào xây dựng nhà máy tất yếu tác động đến BĐS công  nghiệp; thứ hai, các công ty nước ngoài mở rộng văn phòng ở Việt Nam, tác động đến nhu cầu cho thuê BĐS (nhà ở và văn phòng); thứ ba, có số lượng lớn trong số nguồn vốn FDI đầu tư trực tiếp vào thương mại, kích thích sự phát triển của phân khúc này.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh nhìn nhận, so với nhiều quốc gia khác trên thế giới, giá BĐS tại Việt Nam chưa đến “đỉnh”, nên đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài. Theo thống kê BĐS, trong 15 năm trở lại đây, giá nhà quận Hoàn Kiếm tăng 27 lần, giá nhà Quận 1 TPHCM tăng 22 lần, trong khi giá 1 lượng vàng chỉ tăng 5 lần... Do đó, khả năng sinh lời từ BĐS vẫn hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Bên cạnh đó, thị trường BĐS Việt Nam đang trong quá trình phát triển, tính chu kỳ của BĐS cũng không cố định, bởi nó hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố vĩ mô, do đó năm 2019 sẽ khó xảy ra bong bóng BĐS. Và cũng theo dự báo 4-5 năm tới, kinh tế vĩ mô thế giới sẽ ổn định và không ảnh hưởng đến thị trường BĐS.

Theo dữ liệu thống kê của Batdongsan.com.vn, trong quý I/2019, lượng tin đăng BĐS tăng 45%, mức độ quan tâm đến thị trường BĐS tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2018. Thị trường Hà Nội, mức độ quan tâm đến thị trường BĐS tăng 12%, Đà Nẵng tăng 17%, TPHCM tăng 18%... Sự quan tâm của khách hàng ghi nhận tăng trưởng trên cả nước. Cụ thể, phân khúc  nhà mặt phố, sự quan tâm có giảm nhẹ bởi quý I là tháng đầu năm, có tính chất chu kỳ nên giao dịch kém. Phân khúc đất thổ cư  ghi nhận sự quan tâm tăng 20%, chung cư tăng 27%, nhà riêng tăng 4%. Mức độ quan tâm này là khá phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng Việt Nam.

Giá đất nền huyện Đông Anh (Hà Nội) tăng mạnh so với cùng kỳ - ảnh 1
 Công bố báo cáo Nghiên cứu thị trường Bất động sản quý I/2019.

Về phân khúc chung cư, giá rao bán trung bình chung cư tại Hà Nội tương đối ổn định trong vòng 5 năm qua, chỉ tăng 16%. Còn tại TPHCM tăng tới 53% bởi nhu cầu giao dịch chung cư tại TPHCM rất “nóng” và tiềm năng tăng giá chung cư trong 5 năm qua tại đây rất cao.

Đối với phân khúc biệt thự liền kề, lượng tin đăng quý I/2019 tăng 39%, sự quan tâm tăng 22% so với quý I/2018. Về mặt chỉ số giá, từ năm 2016 trở về đây, biến động giá tại Hà Nội tăng 13%, đối với TPHCM là 60%.  Lý giải việc biến động giá tại Hà Nội thấp hơn TPHCM, ông Quốc Anh cho rằng, do Hà Nội không có nhiều dự án, đa phần là dự án cũ tập trung khu vực đã phát triển rồi, không thực sự hấp dẫn như TPHCM bởi số dự án ra nhiều, phát triển mở rộng tất cả các khu vực, không chỉ tại các quận nội thành.

Ngoài ra, ông Quốc Anh cho biết thêm, tại thị trường Hà Nội, câu chuyện nóng nhất thời gian qua chính là phân khúc đất nền, đất thổ cư tại các quận, huyện Đông Anh, Hoài Đức, Long Biên, Gia Lâm, Nam và Bắc Từ Liêm. Đặc biệt, tại huyện Đông Anh sau khi có thông tin được quy hoạch lên quận vào năm 2020, trong quý I năm nay, giá đất nền tại khu vực này đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, hiện tại giá đất Đông Anh là 36 triệu/m2, ở Long Biên là 39 triệu/m2, Hà Đông là 34 triệu/m2. So với quý IV/2018, giá đất tại Long Biên tăng 4%, Hà Đông tăng 7%, Đông Anh tăng 6%.

Về biến động giá đất Đông Anh, từ năm 2014 - 2019 tăng 61%. Sự tăng giá đột ngột được ghi nhận từ quý I/2017 đến hiện tại do có nhiều thông tin quy hoạch, các dự án lớn được đẩy mạnh trong giai đoạn này. Hiện tại, hệ thống cơ sở hạ tầng tại đây khá là tốt. Riêng tại Đông Anh, khu vực nhận được sự quan tâm nhiều là Kim Chung, Hải Bối, Đông Hội. Mức giá được nhiều người tìm kiếm nhất là 15-20 triệu/m2, mức diện tích được nhiều người tiềm kiếm nhất là 30-60 m2. Nếu xét trong thời gian 5 năm thì thị trường khu vực này tăng mạnh trong 2 năm gần đây và Đông Anh được đánh giá là thị trường tiềm năng bởi mặt bằng giá cũng như quỹ đất còn nhiều cơ hội để phát triển.

Còn tại thị trường BĐS phía bắc, vị lãnh đạo batdongsan.com.vn cho biết, phân khúc được các nhà đâu tư quan tâm nhất là đất nền dự án (tăng 49%), đất thổ cư (tăng 11%) và thứ 3 là nhà riêng tăng 2% so với quý I/2018. Trong đó, Hải Phỏng, Quảng Ninh, Bắc Ninh là những địa phương được rất nhiều người quan tâm tìm kiếm BĐS. Các dự án được nhiều người tìm kiếm là Hạ Long Sunshine City, KĐT Phương Đông, Vinhomes Imperia Hải Phòng, Khu đô thị Thống nhất Vân Đồn, Hoàng Huy Pruka Tower...

Tương tự, ở thị trường TPHCM, dữ liệu của batdongsan.com.vn cho thấy, giá đất khu vực Quận 9, Bình Chánh và Thủ Đức đang tăng nhẹ sau Tết, trong đó mức độ quan tâm lớn nhất tập trung ở Quận 9, với phân khúc đất nền là chủ yếu. Nguyên nhân là bởi khu vực này đang được quy hoạch thành khu đô thị 4.0, tập trung nhiều trường đại học, khu công nghiệp và khu đô thị mới. Ngoài ra, đất nền huyện Củ Chi cũng là tâm điểm của thị trường TPHCM trong quý I vừa qua, với mức giá giao dịch từ 4-6 triệu/m2.

Bên cạnh sự nóng lên của giá đất nền thì theo báo cáo của batdongsan.com.vn, thị trường BĐS nghỉ dưỡng vẫn nhận được nhiều sự quan tâm. Theo ghi nhận, mức độ quan tâm đến loại hình condotel phụ thuộc khu vực địa lý, NĐT Hà Nội chiếm 47,3%, NĐT TPHCM chiếm 27,7%. Còn loại hình biệt thự ven biển, NĐT Hà Nội tìm kiếm nhiều nhất, chiếm 36,2%, TPHCM là 28,3%. Biến động giá condotel trung bình năm ghi nhận tăng 12%, biệt thự nghỉ dưỡng biển tăng 9%.

Đánh giá về cơ hội phát triển trong tương lai, ông Quốc Anh cho rằng, BĐS tiếp tục là kênh đầu tư hiệu quả. Đặc biệt BĐS Hà Nội và TPHCM vẫn là điểm đến lý tưởng của dòng vốn đầu tư.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao