Gia hạn hơn 7.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp

18:24 | 31/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Do tác động của dịch Covid-19, Cục Thuế TP Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số tiền hơn 7.000 tỷ đồng.

Chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Theo quy định của Nghị định 52/2021/NĐ-CP, người nộp thuế trực tiếp kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế thuộc đối tượng được gia hạn gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất lần đầu, hoặc thay thế khi phát hiện có sai sót bằng phương thức điện tử hoặc gửi bản giấy trực tiếp đến cơ quan thuế hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất là ngày 30/7/2021. Đây cũng là 1 trong các điều kiện quan trọng để người nộp thuế được xét gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất năm nay.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch Covid-19, và công văn số 2398/UBND-KSTT ngày 27/7/2021 của UBND TP Hà Nội về việc triển khai một số biện pháp tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại Bộ phận “một cửa” các cấp, cơ quan thuế đã có thông báo người nộp thuế thực hiện các thủ tục hành chính về thuế (trong đó có việc kê khai và nộp giấy đề nghị gia hạn) bằng phương thức điện tử hoặc gửi bản giấy qua đường bưu điện.

Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế giá trị gia tăng được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ.

Cục thuế Hà Nội chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Nhằm kịp thời đảm bảo các điều kiện để thụ hưởng chính sách gia hạn nộp tiền thuế, tiền thuê đất theo quy định của Chính Phủ, Cục Thuế TP Hà Nội đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để được gia hạn theo quy định. 

Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP

Trước đó, ngày 19/4/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (DN), thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Đây là Nghị định đầu tiên được Chính phủ ban hành sau khi kiện toàn và được xem là “liều thuốc” quý giá giúp doanh nghiệp (DN) tiếp tục trụ vững trong bối cảnh chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách tại Nghị định là 115.000 tỷ đồng. Đây thực chất là khoản cho vay không tính lãi của Nhà nước đối với DN, cá nhân để có nguồn tài chính phục vụ sản xuất kinh doanh, gia tăng nguồn lực trong tương lai.

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, tính đến hết tháng 5/2021, số tiền gia hạn theo Nghị định 52 ước tính đạt hơn 21.000 tỷ đồng. Trong đó, thuế GTGT là 10.600 tỷ đồng, thuế thu nhập DN là 6.000 tỷ đồng; tiền thuê đất là 4.100 tỷ đồng thuế GTGT và thu nhập cá nhân của hộ kinh doanh 300 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Duyên Hải cho biết, Nghị định 52 đã quy định rõ lĩnh vực ngành nghề, tiêu chí xác định đối tượng áp dụng và điều kiện để được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2021, đồng thời quy định rõ người nộp thuế tự xác định và tự chịu trách nhiệm về việc xác định được điều kiện để gia hạn. 

“Dù vậy, thực tế triển khai vẫn có những trường hợp người nộp thuế đã nộp đề nghị gia hạn nhưng sau đó tự xác định lại không thuộc đối tượng áp dụng và xin hủy đề nghị, hoặc qua rà soát, cơ quan thuế xác định người nộp không thuộc đối tượng áp dụng và có thông báo gửi người nộp đơn”, đại diện Vụ Kê khai và Kế toán Thuế cho biết. Ngoài ra, một số DN, hộ kinh doanh chưa tìm hiểu, nắm bắt chưa đầy đủ thông tin về các điều kiện được gia hạn.

Ông Vũ Chí Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết thêm, số DN nộp đơn xin gia hạn thuế chưa nhiều, một phần do các DN vừa thực hiện quyết toán thuế trong năm trước vào thời điểm cuối quý I/2021.

Đồng thời, do thời gian nộp giấy đề nghị gia hạn theo quy định tại Nghị định là 31/7/2021, tức là còn khá nhiều thời gian, nên nhiều DN chưa nộp tờ khai và giấy đề nghị gia hạn. Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nên nhiều DN vẫn chưa chú ý đến việc thực hiện thủ tục gia hạn.

Hết sức ý nghĩa với DN

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, chính sách giãn thuế và tiền thuê đất của Chính phủ trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu thật sự là liều thuốc trợ lực đáng quý với các DN.

“Thậm chí nhiều DN phản ánh, họ thích việc giãn thuế vì thủ tục khá đơn giản, chắc chắn đơn giản hơn nhiều với việc miễn thuế, vì miễn thuế không tránh khỏi phải thẩm định phức tạp”, ông Tô Hoài Nam cho biết. Các DN có thể dành nguồn lực đó tập trung để giải quyết những khó khăn phát sinh do dịch COVID-19.

“Số tiền dù ít dù nhiều cũng đều rất đáng quý với DN lúc này, nhất là chi phí, thời gian tuân thủ được giảm thiểu”, ông Tô Hoài Nam nói.

Phản ứng của Chính phủ là rất nhanh, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52 ngày 19/4, ngay trước cả đợt dịch lần thứ 4 bùng phát vào cuối tháng 4. Tuy nhiên, nhận định tương tự đại diện cơ quan thuế, ông Nam nhận định nhiều DN chưa làm thủ tục gia hạn thuế vì vẫn còn thời gian để thụ hưởng chính sách ưu đãi từ Nhà nước.

Mặt khác, cộng đồng DN hết sức ghi nhận sự quan tâm của Chính phủ, nhưng để chính sách thật sự đi vào cuộc sống thì vẫn cần có sự chủ động, tích cực hơn từ các cơ quan thực thi. 

“Ngoài việc tuyên truyền chung, nên chăng cơ quan thuế có hình thức chủ động liên hệ, tương tác nhiều hơn với DN, thậm chí gọi điện thông báo, các DN sẽ cảm nhận được sự quan tâm từ cơ quan quản lý gần họ nhất, như vậy chính sách dễ đi vào cuộc sống hơn”, ông Tô Hoài Nam gợi ý.

Hoa Trần (t/h)

Xem thêm: Hà Nội "bêu tên" 1.936 doanh nghiệp nợ thuế, phí liên quan tới đất