Giá lợn hơi giảm xuống đáy, nhập khẩu thịt ngoại vẫn tăng cao

- 07:03 23/08/2021
Chia sẻ

Mặc dù giá lợn hơi trong nước đã giảm nhiều khi chăn nuôi gần hồi phục so với trước dịch tả heo châu Phi, nhưng Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục nhập khẩu thịt heo do còn thâm hụt cung - cầu.

Giá lợn hơi trong nước giảm sâu kỷ lục

Thông tin Bộ Công Thương cho biết, từ đầu tháng 8/2021 đến nay, giá lợn hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiêu thụ giảm, trong khi nguồn cung phục hồi.

Giá lợn sống trên toàn quốc hiện dao động trong khoảng 51.000-55.000 đồng/kg, giảm 2.000-3.000 đồng/kg so với cuối tháng 7/2021, là mức thấp nhất kể từ giữa năm 2019.

Tương tự, giá gà thịt tại các tỉnh, thành phố phía Nam cũng có xu hướng giảm mạnh, nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên nhu cầu giảm, việc vận chuyển cũng gặp khó khăn.

Điều đáng nói, dù giá lợn sống giảm mạnh, nhưng giá thịt lợn tại các cửa hàng thịt, siêu thị mini, chợ truyền thống và các siêu thị vẫn cao do các chi phí liên quan đồng loạt tăng, đặc biệt là chi phí vận chuyển.

Giá lợn hơi giảm xuống đáy, nhập khẩu thịt ngoại vẫn tăng cao - ảnh 1

Nhập khẩu thịt lợn dự báo vẫn cao trong những tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, các lệnh hạn chế nhằm kiểm soát sự lây lan dịch Covid-19 tại TP.HCM khiến đầu ra của các trại nuôi lợn tại Đồng Nai gặp khó. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao khiến nhiều hộ phải bán sớm cắt lỗ. Dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng tới việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, đẩy giá cám lên cao, ảnh hưởng tới quá trình chăn nuôi, làm chậm lại nỗ lực khôi phục đàn lợn.

Bộ Công Thương nhận định, từ nay đến cuối năm 2021, dịch tả lợn châu Phi còn xảy ra ở một số địa phương và những nơi dịch đã được khống chế vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại; trong khi chi phí sản xuất, chi phí trung gian, giá thành sản phẩm chăn nuôi trong nước vẫn ở mức cao… sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước sau khi sản lượng thịt gia súc, gia cầm tăng trong 6 tháng đầu năm.

Nhập khẩu thịt lợn vẫn tăng cao

Theo Bộ NN&PTNT, trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng thịt gia súc và gia cầm đạt 3.226,3 nghìn tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, sản lượng thịt bò xuất chuồng đạt 231.000 tấn, tăng 2,5%; sản lượng thịt trâu xuất chuồng đạt 60.900 tấn, giảm 3,1%; sản lượng thịt lợn xuất chuồng đạt 2.002,2 nghìn tấn, tăng 11,6%; sản lượng thịt gia cầm xuất chuồng đạt 932.200 tấn, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Dự báo của Bộ NN&PTNT cho thấy, sản lượng thịt gia súc và gia cầm trong quý III/2021 đạt khoảng 1.387,6 nghìn tấn, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, sản lượng thịt bò đạt khoảng 91.000 tấn, tăng 6,9%; sản lượng thịt trâu đạt khoảng 19.600 tấn, giảm 2%; sản lượng thịt lợn đạt khoảng 884.000 tấn, tăng 4,5%; sản lượng thịt gia cầm đạt khoảng 393.000 tấn, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2020. Về tiêu thụ, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi 6 tháng cuối năm 2021 được dự báo sẽ giảm so với 6 tháng đầu năm 2021.

Mặc dù quy mô chăn nuôi lợn của Việt Nam đã gần phục hồi bằng mức trước dịch tả lợn, nhưng Việt Nam sẽ tiếp tục nhập khẩu thịt lợn do vẫn còn thâm hụt cung - cầu. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 379,64 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 750,7 triệu USD, tăng 23,9% về lượng và tăng 53,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, trong 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 80,85 nghìn tấn thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 187,13 triệu USD, tăng 154,8% về lượng và tăng 144,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020, giá nhập khẩu trung bình đạt 2.314 USD/tấn, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Cũng theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tháng 6/2021, xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt của Việt Nam sang 18 thị trường đạt 1,26 nghìn tấn, trị giá 5,16 triệu USD, giảm 18,5% về lượng và giảm 16,6% về trị giá so với tháng 5/2021. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam xuất khẩu được 9,48 nghìn tấn thịt và sản phẩm thịt, trị giá 35,35 triệu USD.

Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nhiều nhất, chiếm 36,86% tổng lượng thịt xuất khẩu của cả nước. Tuy nhiên, dự kiến trong các tháng cuối năm 2021, Trung Quốc có thể giảm nhập khẩu mặt hàng thịt lợn do giá thịt lợn ở nước này đang thấp hơn so với giá thịt lợn nhập khẩu.

Thịt nhập khẩu chủ yếu để chế biến thực phẩm

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, từ sau khi dịch tả lợn châu Phi ở Việt Nam bùng phát mạnh vào năm 2019, giá thịt lợn hơi trong nước tăng cao. Thời điểm đó, nhằm hạ nhiệt giá lợn trong nước, Việt Nam bắt đầu tăng nhập khẩu thịt lợn ngoại.

Thống kê cho thấy, năm 2020, Việt Nam nhập khẩu hơn 141 nghìn tấn thịt lợn tươi, ướp hoặc đông lạnh, trị giá 334,44 triệu USD (tăng tới 382 % so với năm 2019). Từ đầu năm đến nay, Việt Nam tiếp tục duy trì lượng thịt lợn nhập ngoại lớn, song so với tổng lượng thịt cả nước thì không nhiều.

Theo ông Trọng, Việt Nam nhập khẩu lượng lớn thịt lợn ngoại và sản phẩm này có giá khá rẻ chỉ dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg (rẻ gần gấp đôi thịt trong nước). Tuy nhiên, do đặc tính tiêu thụ của người Việt là thích ăn thịt nóng, nên đa phần các doanh nghiệp nhập về để bán cho các công ty đưa vào chế biến thực phẩm như xúc xích, viên… và bếp ăn công nghiệp, ít bán lẻ ra ngoài thị trường.

P.Giang (T/h)