Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Giá ớt giảm gần 40 lần chỉ trong vài tháng, nông dân trắng tay dù năng suất tăng mạnh

19:20 03/05/2021

Chỉ 1 thời gian ngắn mà giá ớt từ “đỉnh cao” đã giảm gần 40 lần tới mức đáy, người trồng ớt điêu đứng vì tiền bán ớt còn không bằng công thu hoạch.

Huyện Phù Mỹ, địa phương được mệnh danh là “thủ phủ ớt” của tỉnh Bình Định với diện tích cả ngàn ha/năm nay có giá ớt rớt xuống tận đáy khi ớt chỉ địa chỉ còn bán được với giá 7.000đ-8.000đ/kg từ đầu tháng 4, tới bây giờ chỉ còn khoảng 3.500đ/kg. Ớt chỉ thiên (ớt nhỏ) giảm chỉ còn 4.000 – 5.000 đồng/kg, giảm chỉ còn 1/3 so với khoảng 1 tháng trước.

Trong khi những năm trước giá ớt dao động từ 25.000 - 40.000 đồng/kg thì cánh đồng ớt ở xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn) đang vào vụ thu hoạch, ớt ra trĩu cây, chín đỏ, trái đẹp nhưng thương lái thu mua chỉ từ 8.000 - 9.000 đồng/kg.

Theo nhiều người trồng ớt ở huyện Phù Mỹ, đầu năm nay, khi ớt chưa vào vụ thu hoạch chính thì giá ớt chỉ thiên bất ngờ tăng cao lên đến 150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng qua, khi đã thu hoạch được nhiều ớt để bán thì giá liên tục giảm, đến giờ thì rơi xuống tận đáy.

Có thể thấy, chỉ trong vòng vài tháng, giá ớt từ 150.000 đồng/kg đã hạ xuống còn 4.000 đồng/kg, mức giá thấp hơn tới 37,5 lần khiến người trồng ớt khóc ròng vì thua lỗ nặng.

Giá ớt giảm gần 40 lần chỉ trong vài tháng, nông dân trắng tay dù năng suất tăng mạnh - ảnh 1 

Do giá thấp, bán không đủ trả tiền thuê người hái, nên nhiều nông dân bỏ mặc ruộng ớt chín cây.

Bà Nguyễn Thị Nhàn (một người trồng ớt ở xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) cho biết: "Nếu ớt chỉ thiên được bán với giá 15.000 đồng/kg, người trồng ớt coi như hòa vốn. Thế nhưng với giá ớt giờ chỉ còn 4.000 – 5.000 đồng/kg, người trồng ớt năm nay ai cũng bị lỗ nặng. Thậm chí, nhiều người trồng ớt với diện tích lớn còn bỏ mặc ruộng ớt chín cây vì tiền bán ớt không đủ để bù cho tiền thuê công hái."

Bà Huỳnh Thị Đức (xã Bình Nghi) cũng chia sẻ rằng: “Trồng trên 10 sào ớt, tôi đầu tư gần 70 triệu đồng. Nhưng đến nay mới chỉ bán được 10 triệu đồng tiền ớt, trừ chi phí công còn hơn 4 triệu đồng. Với giá ớt thấp như hiện nay, tôi không dám kêu công hái mà phải huy động người nhà ra thu hoạch”.

Được biết, năm ngoái, do giá ớt tăng cao nên nhiều nông dân đã chuyển từ trồng đậu phộng, dưa hấu sang trồng ớt. Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên cây ớt phát triển tốt, mỗi sào ớt cho thu hoạch từ 1 đến 1,5 tấn ớt trái. Toàn tỉnh Bình Định hiện trồng trên 2.000 ha ớt, tăng so với mọi năm. 

Thế nhưng, vì lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc, mà giá ớt phía Trung Quốc thu mua cũng chỉ khoảng 10.000 đồng/kg nên giá tại thị trường nội địa cũng chạm đáy, nhiều nông dân đang điêu đứng vì thua lỗ.

Xem thêm: Malaysia dừng điều tra, chấm dứt áp thuế chống bán phá giá tạm thời với nhựa nhập khẩu từ Việt Nam

Phương Thúy

Tin nổi bật

Đọc thêm