Giá tiền kỹ thuật số giảm mạnh khi EU thông qua luật chống rửa tiền mới

10:47 | 01/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tối ngày 31/3, các nhà lập pháp của Nghị viện Châu Âu (EU) đã bỏ phiếu thông qua một quy định mới nhằm mở rộng các quy định chống rửa tiền (AML) và xác minh danh tính (KYC) sang lĩnh vực tiền kỹ thuật số.

Theo quy định mới sẽ áp đặt các quy định AML đối với những giao dịch tiền kỹ thuật số (crypto) có giá trị từ 1.000 EUR trở lên. Bên cạnh đó, luật cũng yêu cầu xác minh danh tính những người gửi và nhận trong các giao dịchcrypto kia, bất kể là qua ví tiền lưu ký (ví của sàn/đơn vị thanh toán) hay ví phi lưu ký (do người dùng tự nắm giữ private key).

Tuy nhiên, để có thể trở thành luật, quy định mới sẽ phải được quốc hội và bộ trưởng các nước thành viên EU họp và thông qua tại Hội đồng Châu Âu.

Quy định mới được cho là sẽ “giết chết” quyền riêng tư khi tham gia giao dịch crypto của người dùng tại Châu Âu, biến tiền mã hóa trở thành một thứ không khác gì những giao dịch tài chính truyền thống thường ngày, dễ dàng bị chính quyền suy xét và theo dõi.

Đây đã là quy định crypto gây tranh cãi thứ hai được EU mang ra thảo luận trong thời gian gần đây, sau đề xuất cấm các đồng tiền sử dụng cơ chế Proof-of-Work đã bị bác bỏ.

Nhiều nhân vật nổi tiếng trong ngành crypto đã đưa ra phát ngôn phản đối quy định trên, trong đó có CEO Coinbase Brian Armstrong.

Dữ liệu của CoinMarketCap sáng 1/4.

Thị trường crypto đã có phản ứng tiêu cực trước thông tin trên, khi giá Bitcoin đã liên tục giảm mạnh về mức hơn 44.000 USD, chỉ ít ngày sau khi lập đỉnh của năm 2022 tại 48.189 USD.

Gần như tất cả các đồng tiền lớn lúc này cũng ghi nhận mức điều chỉnh từ 2-10% ngay trong sáng nay (1/4) giờ Việt Nam.