Gia tộc Rothschild tranh giành quyền lực

Hải Bân (Dịch tửT/Bloomberg) 08:07 | 26/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các chi nhánh ở Thụy Sĩ và Pháp đang tận dụng tên tuổi của họ nhằm kiểm soát thị trường quản lý tài sản toàn cầu.

 

   Ảnh: AFP 

Bloomberg viết trong tuần này rằng các chi nhánh ở Thụy Sĩ và Pháp của gia tộc Rothschild đang tranh giành quyền thống trị trong ngành quản lý tài sản, điều này đang gây căng thẳng và làm dấy lên đồn đoán về một vụ sáp nhập sẽ tác động đáng kể đến bối cảnh tài chính toàn cầu.   

Ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ, Edmond de Rothschild Group và công ty cho vay nhỏ hơn của Pháp, Rothschild & Co., là những ngân hàng duy nhất còn lại có mối liên hệ với gia đình có tên tuổi đồng nghĩa với sự giàu có và quyền lực trong hơn hai thế kỷ.  

Gia tộc Rothschild nổi lên từ khu ổ chuột Do Thái ở Frankfurt vào thế kỷ 19 để trở thành một trong những triều đại tài chính giàu có và quyền lực nhất thế giới, tài trợ cho các cuộc chiến tranh và đế chế, đồng thời giúp định hình lịch sử kinh tế và chính trị của châu Âu.  

Sau nhiều thập kỷ hoạt động ở những phân khúc tương đối khác nhau, các chi nhánh ở Thụy Sĩ và Pháp hiện đang nhắm đến những khách hàng giàu có như nhau. Cơ quan này cho biết khả năng sáp nhập trong gia đình nổi tiếng này hiện đang tăng lên khi cả hai ngân hàng đang tranh giành thị phần lớn hơn trong ngành quản lý tài sản toàn cầu trị giá 250 nghìn tỷ USD. 

 Christoph Kunzle, giảng viên về quản lý tài sản tại Đại học Khoa học Ứng dụng Zurich , cho biết: “Họ hiện đang nhắm đến những khách hàng tương tự” . “Nó rất cạnh tranh và cái tên hàng thế kỷ của họ là một tài sản lớn mà cả hai đều đang cố gắng tận dụng.”   

Rothschild & Co. có trụ sở tại Paris do Alexandre de Rothschild điều hành, nhánh thuộc thế hệ thứ bảy 43 tuổi này là ngân hàng nhỏ hơn trong số hai ngân hàng. Ngân hàng này quản lý tài sản trị giá hơn 102 tỷ euro (110 tỷ USD) vào giữa năm 2023. Tuy nhiên, nó đã phát triển nhanh chóng bằng cách mở thêm nhiều văn phòng trong cùng phân khúc, cạnh tranh với đối thủ Thụy Sĩ.   

Bài báo cho biết, một sự mở rộng mạnh mẽ diễn ra khi Edmond de Rothschild có trụ sở tại Thụy Sĩ do Nam tước Ariane de Rothschild đứng đầu đang vật lộn với một hoạt động kinh doanh trì trệ. Vào cuối năm 2022, tài sản do ngân hàng quản lý đã giảm xuống còn 158 tỷ franc Thụy Sĩ (179 tỷ USD) từ mức 178 tỷ của năm trước.  

Trong khi đó, trong vài năm qua, công ty có trụ sở tại Paris đã mở văn phòng quản lý tài sản ở Ý, Luxemburg, Vương quốc Anh và thậm chí còn thực hiện một số thương vụ mua lại ở Thụy Sĩ, sân sau của Ariane.   

Các chuyên gia cũng chỉ ra sự nhầm lẫn của khách hàng khi hai doanh nghiệp Rothschild riêng biệt đang chuyển sang lãnh thổ của nhau.  

Declan Ahern, giám đốc chiến lược và định giá tại Brand Finance, cho biết: “Người tiêu dùng chắc chắn có sự nhầm lẫn giữa hai điều này".

Các chuyên gia cho rằng việc sáp nhập sẽ mang lại sức mạnh cho đế chế Rothschild trong nền kinh tế toàn cầu hóa, nơi ranh giới giữa truyền thống và đổi mới ngày càng mờ nhạt. Hai ngân hàng này quá nhỏ khi đặt cạnh những gã khổng lồ trong ngành như Morgan Stanley và UBS Group AG hay thậm chí là các ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Julius Baer và Banque Pictet.  

Nicolas Payen, nhà phân tích tại Kepler Cheuvreux, cho biết: “Cần có sự hợp nhất, đặc biệt là đối với các nhà quản lý tài sản nhỏ do sự gia tăng chi phí và quy định” . “Một quy tắc cho ngành hiện nay là họ cần có quy mô.”   

Ý tưởng hợp lực đã được chi nhánh Pháp đề xuất trước đây nhưng bị phía Thụy Sĩ bác bỏ. Nam tước Ariane đã nhiều lần từ chối động thái này mặc dù một số chủ ngân hàng tư nhân cấp cao của cô tin rằng việc nối lại quan hệ sẽ có ý nghĩa. Giám đốc điều hành 58 tuổi của ngân hàng Thụy Sĩ hiện đang để mắt tới việc mở rộng trong thời gian ngắn tới thị trường Trung Đông giàu dầu mỏ và thị trường châu Á đầy hứa hẹn.

Philippe Pelé-Clamour, giáo sư phụ trợ tại trường kinh doanh HEC Paris, cho biết: “Một bên là lý do kinh tế, một bên là lòng kiêu hãnh cá nhân".

Ông tin rằng khoảng thời gian “cái tôi và tranh chấp” tương đối ngắn trong bối cảnh lịch sử 200 năm của họ và dự đoán rằng việc sáp nhập hai nhánh có thể diễn ra trong vòng một thế hệ.