Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Gia tộc Samsung hiến tặng 23.000 tác phẩm nghệ thuật giúp giảm khoản thuế thừa kế khổng lồ

13:43 28/04/2021

Ngày 28/4, gia tộc Samsung cho biết sẽ hiến tặng khoảng 23.000 tác phẩm nghệ thuật, trong đó có những tác phẩm hiếm có của Picasso và Dali, quyên góp 1.000 tỷ won cho y tế để góp phần giảm bớt khoản thuế thừa kế.

Chủ tịch Lee Kun-Hee là người giàu nhất Hàn Quốc khi ông qua đời tháng 10-2020 sau một thời gian dài nằm viện, để lại khối tài sản trị giá 22.000 tỷ won (19,6 tỷ USD). Người vợ và 3 con của ông sẽ phải đóng hơn 12.000 tỷ won (10,8 tỷ USD) thuế thừa kế tài sản. Đây là khoản thuế thừa kế cao nhất tại Hàn Quốc từ trước tới nay và cao gấp 3 lần tổng thuế thừa kế của nước này trong năm 2020. Gia đình ông Lee Kun-Hee sẽ đóng theo 6 đợt trong vòng 5 năm, bắt đầu từ tháng 4 này.

Việc tìm nguồn tiền trả thuế có ý nghĩa rất quan trọng đối với gia tộc Samsung nếu muốn giữ quyền kiểm soát tập đoàn này. Một số nhà phân tích cho rằng, tiến trình này có thể ảnh hưởng sâu rộng tới cả tập đoàn.

Hiến tặng bộ sưu tập khổng lồ các tác phẩm nghệ thuật của vị cố Chủ tịch có thể giúp làm giảm đi khoản thuế thừa kế vì gia đình ông sẽ không phải trả thuế cho những tác phẩm đã hiến tặng.

Gia tộc Samsung hiến tặng 23.000 tác phẩm nghệ thuật giúp giảm khoản thuế thừa kế khổng lồ - ảnh 1

Chủ tịch Lee Kun-Hee là người giàu nhất Hàn Quốc khi ông qua đời tháng 10-2020 

Theo thông báo, gia tộc Samsung sẽ hiến tặng khoảng 23.000 tác phẩm từ bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân của ông Lee cho hai bảo tàng quốc gia. Trong đó có những bức tranh, sách cổ của Hàn Quốc được xếp hạng bảo vật quốc gia, các bức tranh của nghệ sỹ đương đại Hàn Quốc, như Park Soo-keun và Lee Jung-seop, tác phẩm của các danh họa như Marc Chagall, Pablo Picasso, Paul Gauguin, Claude Monet, Joan Miro, Salvador Dali

Gia tộc Samsung cũng sẽ tặng 1.d000 tỷ won (900 triệu USD)cho các quỹ từ thiện y tế, tập trung vào nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm và chữa trị cho trẻ em bị mắc ung thư và các bệnh hiếm gặp.

Trong thông báo mới đưa ra, gia tộc Samsung không tiết lộ cổ phần của ông Lee sẽ được chia như thế nào cho những người thừa kế và liệu có trường hợp bán bớt cổ phần hay không.

Cố Chủ tịch Lee Kun-hee có 4,18% cổ phần của Samsung Electronics, 20,76% trong Samsung Life Insurance, 2,88% trong Samsung C&T, công ty mẹ của tập đoàn và 0,01% trong Samsung SDS. Các chuyên gia dự đoán, cổ phiếu của ông sẽ được phân phối theo cách có lợi cho sự lãnh đạo của con trai ông, Lee Jae-yong

Thu Thắm

Xem thêm: Đánh bại Apple, Samsung giành lại vị trí nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao