Giá trị thị trường chứng khoán Mỹ 'bốc hơi' trên 200 tỷ USD

Lê Minh (TTXVN) 18:52 | 28/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khi Amazon dự báo tăng trưởng doanh thu chậm lại sau một loạt các báo cáo lợi nhuận quý gây thất vọng của các tập đoàn công nghệ lớn khác, trên 200 tỷ USD giá trị thị trường chứng khoán Mỹ đã bốc hơi.
 

Trên 200 tỷ USD giá trị thị trường chứng khoán Mỹ đã "bốc hơi" trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 27/10, khi tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon dự báo tăng trưởng doanh thu chậm lại sau một loạt các báo cáo lợi nhuận quý gây thất vọng của các tập đoàn công nghệ lớn khác.

Giá cổ phiếu của Amazon giảm 17% sau khi tiếng chuông đóng cửa thị trường vang lên, khiến giá trị thị trường của tập đoàn mất 190 tỷ USD, do dự báo tăng trưởng doanh thu dịp lễ giảm kéo doanh thu quý 4 thấp hơn dự báo của các nhà phân tích trên phố Wall.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Apple giảm khoảng 1%, đồng nghĩa giá trị thị trường giảm khoảng 30 tỷ USD, sau khi tập đoàn báo cáo doanh số bán iPhone quý 3 không đạt dự báo của các nhà phân tích.

Báo cáo của Amazon đã cho thấy những lo ngại lớn về tình hình kinh tế toàn cầu, khi các ngân hàng trung ương nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Ông Rick Meckler, đối tác tại Cherry Lane Investments ở New Vernon, New Jersey, cho rằng các công ty công nghệ lớn chịu tác động khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, đặc biệt là khi phụ thuộc vào người tiêu dùng.

Báo cáo của Amazon đã khiến chỉ số Nasdaq Composite giảm khoảng 3%, cho thấy khả năng phố Wall mở cửa phiên 28/10 sẽ giảm sâu.

Giá cổ phiếu của Alphabet và Microsoft cùng giảm khoảng 1%, sau các báo cáo lợi nhuận không khả quan.

Báo cáo lợi nhuận công bố trước đó cũng khiến giá cổ phiếu của Meta giảm 25% trong phiên 27/10 và giá trị thị trường giảm khoảng 260 tỷ USD. Tập đoàn này hiện đứng thứ 20 về giá trị trên phố Wall.

Nếu đà giảm giá cổ phiếu ngoài giờ của Amazon tiếp tục trong phiên 28/10, đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2006.