Giá vàng hôm nay 10/8: Thị trường gặp khó, sự thụt lùi của giá vàng sẽ tiếp diễn tới khi nào?

14:51 | 10/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá vàng hôm nay đã phục hồi nhẹ so với phiên lao dốc kinh hoàng, tuy nhiên, vẫn đang neo ở mức thấp. Chuyên gia dự đoán, thị trường kim loại quý có thể gặp khó khăn trong thời gian tới nếu Fed tìm cách thắt chặt cá

Giá vàng hôm nay 10/8: Ngược chiều thế giới, SJC tăng 50.000 đồng

Mở cửa phiên giao dịch sáng 10/8, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào 56,25 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 56,95 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/8. Chênh lệch giá bán vàng hiện đang cao hơn giá mua 700.000 đồng/lượng.

Chỉ thị giãn cách xã hội chống dịch khiến nhiều thị trường hàng hóa bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó nhiều thương hiệu vàng mạnh có trụ sở đóng tại cách tỉnh, thành phố lớn phải tạm dừng giao dịch.

Thương hiệu Bảo tín Minh Châu giá vàng SJC vẫn niêm yết trong nhiều ngày nay tại: 56,90 - 57,52. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 - 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,75 - 51,85 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ sáng 10/8 (theo giờ Việt Nam) giá vàng đang được niêm yết trên Kitco là 1.733,8 USD/ounce, giảm 5,3 USD so với phiên giao dịch chiều 9/8.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu: 1 USD = 23.020 VND, giá vàng thế giới tương đương 48,08 triệu đồng/lượng, thấp hơn 8,87 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở cùng thời điểm.

Giá vàng hôm nay 10/8: Thị trường gặp khó, sự thụt lùi của giá vàng sẽ tiếp diễn tới khi nào? - ảnh 1

Giá vàng hôm nay đã phục hồi nhẹ sau phiên lao dốc mạnh, tuy nhiên, kim loại quý vẫn neo ở mức thấp. (Nguồn: Kitco)


Thị trường vàng thế giới đã lao dốc với giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng trong phiên giao dịch cuối tuần. Sang phiên giao dịch đầu tuần này, thị trường kim loại quý cũng không sáng hơn.

Ghi nhận của TG&VN, đến 21h ngày 9/8, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch điện tử Kitco đang ở mức 1.742,1 - 1.743,1 USD/ounce, giảm 21 USD so với phiên liền trước, nhưng đã phục hồi từ mức 1.726,7 USD/ounce được ghi nhận vào sáng 9/8.

Trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 9/8, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng tại 56,20 - 56,90 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước. Chênh lệch giá bán vàng hiện đang cao hơn giá mua 700.000 đồng/lượng.

Chỉ thị giãn cách xã hội chống dịch khiến nhiều thị trường hàng hóa bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó nhiều thương hiệu vàng mạnh có trụ sở đóng tại cách tỉnh, thành phố lớn phải tạm dừng giao dịch. Giá vàng nội địa đồng loạt đứng yên.

Thương hiệu Bảo tín Minh Châu giá vàng SJC vẫn niêm yết trong nhiều ngày nay tại: 56,90 - 57,52. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 - 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,75 - 51,85 triệu đồng/lượng.

Kim loại quý vẫn đang chịu tác động của báo cáo việc làm Mỹ mạnh mẽ, đáng ngạc nhiên trong tuần trước. Báo cáo cũng đẩy chỉ số chứng khoán Mỹ lên hoặc gần mức cao kỷ lục, đồng USD tăng mạnh và đẩy lợi suất trái phiếu tăng - tất cả các yếu tố này đều là tín hiệu tiêu cực cho kim loại quý.

Dữ liệu việc làm của Mỹ đã làm dấy lên suy đoán, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hành động sớm hơn đối với chính sách tiền tệ đang lỏng lẻo. Điều đó sẽ khiến thị trường kim loại tiếp tục lao dốc.

Trọng tâm để bắt đầu tuần giao dịch là biến thể Delta đang gia tăng, buộc các nền kinh tế lớn một lần nữa phải áp dụng các biện pháp mạnh tay để ngăn chặn sự lây lan.

Trung Quốc và các khu vực khác của châu Á đang bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề. Sự gia tăng căng thẳng Delta, nếu không sớm được ngăn chặn, có thể gây cản trở cho bất kỳ quan điểm nào của Fed về việc hành động sớm hơn để điều chỉnh chương trình mua trái phiếu (nới lỏng định lượng).

Tuần này, Mỹ cũng sẽ công bố 2 chỉ số lạm phát quan trọng trong tháng 7 là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến tăng 0,5% và chỉ số giá sản xuất (PPI) dự kiến tăng 0,6%. Các chỉ số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh, vì giá nguyên vật liệu, hàng hóa của Mỹ vẫn tăng cao trong tháng vừa qua.

Các số liệu này có thể sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới, vì nó sẽ làm gia tăng kỳ vọng Fed sớm thắt chặt tiền tệ. Ngược lại, nếu các chỉ số này được công bố tăng thấp hơn dự kiến và kỳ trước, sẽ đẩy giá vàng tuần tới phục hồi trở lại.

Giá vàng thời gian tới sẽ thế nào?
Theo các chuyên gia, thị trường kim loại quý có thể gặp khó khăn trong thời gian tới nếu Fed tìm cách thắt chặt các chính sách tiền tệ. Fed không có lý do gì để không giảm các gói kích thích kinh tế sau khi báo cáo việc làm và nhiều số liệu khác của nền kinh tế lớn nhất thế giới tốt hơn mong đợi.

Boris Schlossberg, giám đốc điều hành Chiến lược của BK Asset Management nhận định, thị trường vàng thường là tài sản đầu tiên dự đoán những thay đổi trong chính sách tiền tệ và giống như vào năm 2013, điều này có thể báo hiệu một sự thay đổi trong vòng 12 tháng tới.

Fed có thể mất vài tháng để thay đổi chính sách tiền tệ và đây là dấu hiệu báo trước cho thấy, kim loại quý có thể xuống dưới mức 1.500 USD/ounce.

Mặc dù Chủ tịch Fed Powell vẫn đưa ra quan điểm ôn hòa ở thời điểm hiện tại, một số quan chức Fed bao gồm Phó Chủ tịch Clarida, Chủ tịch St. Louis Bullard và Chủ tịch Fed Dallas Kaplan gần đây đã tuyên bố, chính sách nên bắt đầu thay đổi dần dần trong thời gian tới. Đây có thể bước đầu tiên hướng tới sự thay đổi trong chính sách tiền tệ và có thể là một gợi ý về những điều sắp xảy ra.

Ngược lại, chiến lược gia trưởng của TD Securities Bart Melek đánh giá, đợt sụt giảm lớn của kim loại quý vừa qua có thể chỉ là một bước lùi tạm thời.

Vị chuyên gia này nhận định: “Giá vàng sẽ tiếp tục đương đầu với áp lực bán tháo sau báo cáo việc làm, vì nhiều nhà đầu tư cho rằng Fed có điều kiện thuận lợi để bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản từ đầu năm 2022 hoặc thậm chí từ tháng 12/2021. Kỳ vọng này đồng nghĩa với lợi suất trái phiếu tăng, gây sức ép lên giá vàng”.

Dù vậy, ông Melek nhận thấy, sự lây lan của biến chủng Delta trên toàn cầu là một yếu tố hỗ trợ giá vàng.

Ông nhấn mạnh: "Khó có chuyện vàng tiếp tục bị bán tháo ồ ạt vào thời điểm hiện nay, vì đang có những tin xấu về biến chủng Delta.

Bên cạnh đó, trong dài hạn, giá vàng có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi lạm phát vẫn còn cao hơn mục tiêu của Fed và chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed vẫn đang duy trì. Lợi suất thực của trái phiếu sẽ còn âm trong một thời gian dài. Thị trường sẽ tin rằng Fed sẵn sàng giữ điều kiện nới lỏng trong một thời gian cho tới khi mọi thứ hoàn toàn bình thường trở lại. Giá vàng sẽ ổn".

Báo Quốc Tế